Bảng tính tuổi theo 12 con giáp

      96

Thông thường chúng ta chỉ nhớ đến tuổi dương của mình mà không quen với tuổi gọi theo 12 con giáp. Do đó, nhiều người chỉ biết mình tuổi Tý, tuổi Sửu nhưng chẳng nhớ Tý gì, Sửu gì. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự tính tuổi 12 con giáp từ năm sinh với các bước cực đơn giản được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Bảng tính tuổi theo 12 con giáp

1. Cách tính tuổi Âm theo 12 con giáp

*

Năm sinh âm lịch hay còn được gọi là can chi, bao gồm Thiên can và Địa chi.

Thiên can (10 yếu tố): Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Ất, Bính, Đinh và Mậu KỷĐịa chi (12 con giáp): Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.

Can chi là một hệ thống đánh số thành chu kỳ 60 năm trong lịch Âm, dùng để xác định ngày, giờ, tháng, năm. Nó được áp dụng phổ biến ở nhiều nước Châu Á như: Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore,...

*

Dựa vào tuổi và năm sinh của mình, mỗi người đều có một can chi riêng. Từ đó, ta có thể dùng nó để tính toán vận mệnh, tránh xa cái xấu, kiêng kỵ và tạo ra nhiều vận may.

Xem thêm: Tổng Hợp Hình Ảnh Avatar Hài Hước, Bựa Nhất Cho Facebook, Zalo

Tuổi âm của bạn có công thức Can + Chi. Cách xác định Can, Chi được tính như sau:

Tính hàng Can: Đối chiếu số cuối của năm sinh với quy ước:

0 - Canh1 - Tân2 - Nhâm3 - Qúy4 - Giáp5 - Ất7 - Đinh8 - Mậu9 - Kỷ

Tính hàng Chi: Chia hai số cuối trong năm sinh cho 12 rồi lấy phần dư đối chiếu theo quy ước:

0 - Tý1 - Sửu2 - Dần3 - Mão4 - Thìn5 - Tỵ6 - Ngọ7 - Mùi8 - Thân9 - Dậu10 - Tuất11 - Hợi

Ví dụ: Bạn sinh năm 1999 thì tuổi âm của bạn được tính như sau:

Can: Số cuối năm sinh 9 tương đương với Can là KỷChi: Lấy hai số cuối năm sinh là 99, ta có: 99/12 = 8 dư 3. 3 = Mão

Vậy người sinh năm 1999 có tuổi Âm là Kỷ Mão.

Nếu bạn tò mò muốn biết 12 con giáp đến từ đâu, tại sao lại con giáp này lại đứng trước con giáp kia thì bạn có thể tìm hiểu sự tích của chúng trong bài viết: Cùng khám phá những điều bí ẩn đằng sau sự tích 12 con giáp

2. Cách tính mệnh theo can chi

*

Theo phong thủy, con giáp, năm sinh và ngũ hành là 3 nhân tố không thể tách rời nhau khi nghiên cứu tướng số, vận mệnh, tử vi hàng ngày,...

Năm sinh của mỗi người đều sẽ ứng với một trong năm ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vậy làm thế nào để biết được mình thuộc mệnh gì?

Bạn vẫn có thể áp dụng can chi để tính được mệnh của mình bằng cách lấy Can + Chi theo quy ước dưới đây:

Cách tính giá trị của Thiên can:

1 - Giáp, Ất2 - Bính, Đinh3 - Mậu, Kỷ4 - Canh, Tân5 - Nhâm, Quý

Cách tính giá trị của Địa chi

0 - Tý, Sửu, Ngọ, Mùi1 - Dần, Mão, Thân, Dậu2 - Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi

Sau khi xác định được giá trị của Thiên can và Địa chi, bạn chỉ cần cộng chúng lại để ra mệnh tương ứng. Nếu kết quả lớn hơn 5 thì bạn hãy trừ đi 5 một lần nữa để ra được mệnh của mình.

Tổng hợp tra cứu tuổi, cung mệnh theo 12 con giáp

Bạn có thể tra cứu tuổi Âm của 12 con giáp, cung mệnh của mình theo năm sinh (từ năm 1905 đến năm 2030) trong phần dưới đây. Từ tuổi và mệnh của mình, bạn sẽ tính được tuổi hợp, tuổi kỵ trong làm ăn, kết hôn để từ đó tránh được những mâu thuẫn, xung đột có thể xảy đến.

*

Sinh năm 2027 - tuổi Đinh Mùi - mệnh Thiên Hà Thủy (Nước trên trời)Sinh năm 2028 - tuổi Mậu Thân - mệnh Đại Trạch Thổ (Đất nền nhà)Sinh năm 2029 - tuổi Kỷ Dậu - mệnh Đại Trạch Thổ (Đất nền nhà)Sinh năm 2030 - tuổi Canh Tuất - mệnh Thoa Xuyến Kim (Vàng trang sức)

Có thể nói, khi xem tình duyên, tài vận, sự nghiệp,...thì tuổi Âm lịch của 12 con giáp và cung mệnh là những yếu tố quan trọng không thể thiếu. Mong rằng bảng tính tuổi mà chúng tôi cung cấp phía trên sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong cuộc sống.