Bố trí thép sàn 2 lớp

      119

Bố trí thép sàn hợp lý, đúng chuẩn sẽ quyết định đến việc sàn đó bao gồm chất lượng, có bền và sức chịu tải bao gồm cao không. Mặc dù nhiên, ko phải ai cũng nắm rõ về bản vẽ bố trí thép sàn cũng như giải pháp bố trí bao gồm xác. Đừng lo lắng, bài bác viết dưới đây sẽ góp bạn đọc “gỡ rối” những vấn đề này một phương pháp hiệu quả.

Bạn đang xem: Bố trí thép sàn 2 lớp


Nội Dung Chính

3 Hướng dẫn bố trí thép sàn 2 lớp chuẩn nhất4 Những lưu ý trong phương pháp đan thép sàn

Vai trò bố trí thép sàn 2 lớp

Bố trí thép sàn 2 lớp có vai trò khôn cùng quan trọng đối với chất lượng của tổng thể công trình. Việc bố trí này quyết định đến khả năng chịu lực trực tiếp của các công trình, vì chưng vậy cũng sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến sự an toàn, ổn định phổ biến của công trình xây dựng.

Với kết cấu thông thường của hệ thống sàn được làm cho bằng bê tông. Song, bê tông thường gồm khả năng chịu nén tốt nhưng khả năng chịu kéo rất kém. Bởi vì vậy, thép sàn nhì lớp được thiết kế nằm vào lớp bê tông sàn sẽ giúp sàn hạn chế những hiện tượng nứt, gãy giỏi sập tạo nguy hiểm đến những người sử dụng công trình.

*
Ảnh 1: Bố trí thép sàn 2 lớp quyết định đến khả năng chịu lực của công trình

Tiếp đó, bản chất của kết cấu form thép sàn lúc được bao bọc bằng bê tông bao phủ cũng giúp bảo vệ tốt hơn trước các ảnh hưởng cũng như tác động của môi trường. Với kết cấu thép sàn 2 lớp, đô bền của khu nhà ở được tăng lên, tiếp đó là khả năng chịu được nhiệt độ cao và chống cháy tốt.

Ngoài ra, so với cấu trúc bê tông trọn vẹn thì kết cấu thép 2 lớp sẽ giúp sàn có khả năng chống thấm nước rất tốt. Hơn nữa, kết cấu thép sàn còn tồn tại khả năng tạo hình kiến trúc, với đáp ứng tốt những dự án công trình có ý tưởng sáng tạo độc đáo, không giống lạ.

Cấu tạo thép sàn 2 lớp

Cách đan sắt sàn hay phương pháp bố trí thép sẽ bao gồm 2 lớp thép bên trong. Lớp ở phía trên chịu momen âm và lớp ở phía dưới chịu momen dương. Cụ thể như sau:

Đối với lớp thép trên

Thép lớp trên tất cả thép mũ sàn chịu mô men âm, thường được cắt tại 1/4L với cạnh ngắn. Thép có cấu tạo vuông góc cùng được đặt nằm phía dưới thép mũ.

Tuy nhiên, với biện pháp bố trí, người thiết kế thường chỉ được áp dụng mang lại những công trình có diện tích nhỏ, kinh phí đầu tư xây dựng hạn hẹp. Đồng thời, cách cắt thép này cũng sẽ gây khó khăn đối với quá trình triển khai và thi công.

Đối với lớp thép dưới

Lớp thép dưới chịu áp lực thường sẽ là thép được bố trí dọc theo phương cạnh ngắn. Lớp thép này được phân bố tốt bố trí vuông góc với thép gồm khả năng chịu lực dọc theo phương cạnh dài.

Sau khi buộc dứt thép ở lớp dưới thì sẽ tiến hành kê con kê đồng thời tạo lớp bê tông đến sàn. Ngăn cách ở giữa thép sàn 2 lớp nhờ việc sử dụng chân chó nhằm đảm bảo chiều cao có tác dụng việc của mặt sàn.

Hướng dẫn bố trí thép sàn 2 lớp chuẩn nhất

Dưới đây là hướng dẫn bố trí thép sàn 2 lớp chuẩn xác nhất qua triển khai qua 5 bước cụ thể.

Chuẩn bị một bản vẽ đúng tiêu chuẩn

Ở bước đầu tiên này, người thực hiện cần chuẩn bị một bản vẽ thép sàn đúng tiêu chuẩn được tư vấn bởi các đơn vị bao gồm nhiều gớm nghiệm cũng như kiến thức vào lĩnh vực này.

Dưới đây là bản vẽ bố trí thép sàn nhưng bạn đọc có thể tham khảo thêm.

*
Ảnh 2: Bản vẽ bố trí thép sàn

Chọn loại thép mang lại bản vẽ

Nhằm mục đích tiết kiệm bỏ ra phí, giúp dự án công trình có độ bền nhiều năm hạn thì việc chọn thép chất lượng là điều rất quan liêu trọng. Chất lượng của từng thanh thép, lớp thép sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nền nhà. Vị đó, nếu tất cả điều kiện thì nên đầu tư những loại thép tốt nhất. Đồng thời, cân nặng nhắc, tra cứu hiểu kỹ lưỡng để đảm bảo sự phù hợp với những chuẩn mực về thép xây dựng.

Lên kế hoạch bố trí kết cấu phù hợp

Nguyên tắc bố trí thép sàn sẽ tùy thuộc vào địa hình hay đó là nơi xây dựng công trình xây dựng để người thực hiện lên kế hoạch bố trí kết cấu thép mang đến phù hợp.

Hai kiểu bố trí thường thấy là: Bố trí thép sàn 1 phương hoặc bố trí thép sàn 2 phương. Bạn bao gồm thể nhờ đến sự tư vấn của các chuyên viên dày dặn khiếp nghiệm để chọn được phương án mê thích hợp nhất.

Tiến hành bố trí thép sàn 2 lớp

Cần tiến hành bố trí thép sàn 2 lớp theo đúng tiến độ cũng như tiêu chuẩn đã đề ra vào bản thiết kế. Như vậy mới gồm thể đảm bảo được chất lượng dự án công trình xây dựng đạt ở mức cao nhất.

Kiểm soát chất lượng công trình

Để đạt kết quả như mong muốn đợi, đối với mọi dự án công trình đều phải thực hiện việc kiểm soát gắt gao vào từng công đoạn. Từ những bước đầu trước lúc thực hiện cho đến trong quá trình thực hiện và khi đã trả tất quy trình.

Xem thêm: Cách Tải Và Cài Đặt Tiến Lên Miền Nam Trên Điện Thoại, Tien Len Mien Nam Senspark 17+

*
Ảnh 3: Công đoạn kiểm rà chất lượng công trình

Có thể nói, kiểm soát là hoạt động quan trọng vào thực xây cất trình. Nó bao gồm việc kiểm kiểm tra từ chất lượng thép đến đến kiểm kiểm tra toàn bộ quá trình thực hiện của công nhân, thế nào cho đảm bảo sự liền mạch, xuyên suốt.

Và sau khoản thời gian hoàn thành, cũng cần kiểm tra lại hoặc thực hiện các biện pháp thử nghiệm đối với công trình xây dựng để xác định xem bao gồm trục gì hoặc không nên sót vào thi công. Điều này sẽ giúp dễ dàng nhận biết, giúp người thực hiện đưa ra giải pháp kịp thời để tránh các sự cố không mong muốn.

Những lưu ý trong cách đan thép sàn

Từ những ưu điểm vượt trội, việc ứng dụng bản vẽ thép sàn 2 lớp ngày dần được thấy nhiều. Tuy nhiên, ở nước ta, công tác làm việc đan sắt móng công ty còn được thực hiện khá sơ xài và mang tính chủ quan.

Nguyên nhân là bởi chủ công ty không nắm vững về những kỹ thuật cũng như phần vày công tác đo lường và tính toán không được thực hiện chặt chẽ. Một phần khác là do kiến thiết còn nhiều yếu kém. Vào đó, việc đan sắt móng trước khi đổ bê tông là việc quan lại trọng, với người thực hiện cần nắm được những lưu ý sau để hạn chế các sự cố gồm thể xảy đến.

Cục kê

*
Ảnh 4: Cục kê chống thép sàn

Cục kê được biết đến là cục bê tông bao gồm tác dụng hỗ trợ cố định thép sàn ở đúng vị trí. Khi đổ bê tông, cục kê sẽ đảm bảo chiều dày lớp bê tông cùng bảo vệ cốt thép.

Thông thường, kích thước cục kê ở các công trình sẽ rơi vào khoảng 15mm, 20mm cho đến 25mm. Tuy nhiên, nhiều công trình xây dựng không sử dụng cục kê chuẩn nhưng thường sử dụng đá với kích thước 10x20mm nhằm mục đích tiết kiệm chi phí.

Điều này dẫn đến hiện tượng lúc đổ bê tông vào sẽ tác động lên cốt thép cùng khiến đến viên đá bị lệch khỏi vị trí của cục kê. Hậu quả là cốt thép sẽ rơi xuống ngay cạnh lớp cốt pha, với sẽ không thể giữ được lớp bê tông bảo vệ tuyệt lớp bảo vệ rất mỏng.

Để có thể kiểm tra việc bố trí thép sàn 2 lớp dự án công trình có được thực hiện đúng thiết kế giỏi không, chủ bên dựa vào tổng độ cao của khối bê tông cần đổ. Quy tắc thông thường như sau: với thép 1 lớp, khối bê tông cần ở bao gồm giữa, còn thép sàn 2 lớp thì chiều dày lớp trên với lớp dưới sẽ bằng nhau.

Số lượng cục kê tính dựa trên khoảng bí quyết đan thép sàn tiêu chuẩn sẽ là:

Sàn/dầm là 4 – 5 cục/m2Cột/đà sẽ là 5 – 6 cục/m2.

Sắt kê mũ

Sắt kê mũ hay còn được gọi là chân chó, gồm tác dụng tạo bắt buộc lớp bê tông bảo vệ sắt mũ chụp theo đúng như thiết kế của nó cùng tạo đề xuất khoảng hở giữa 2 lớp thép trên với lớp thép sàn dưới. Song, nếu trên thực tế, việc đội ngũ xây đắp này được triển khai cẩn thận thì gia chủ rất sẽ không nhiều khi bao gồm thể nhìn thấy được bộ phận sắt kê mũ này.

*
Ảnh 5: Sắt kê mũ bảo vệ thép sàn

Đối với các sàn diện tích nhỏ, tải trọng tác dụng lên sàn thường rất ít, vì đó sẽ không có quá nhiều điều xảy ra, tuy nhiên, với những ô sàn gồm diện tích lớn hơn thì việc xuất hiện những vết nứt tại những gối dầm sẽ là điều ko thể tránh khỏi.

Việc ko sử dụng sắt kê mũ sẽ dẫn tới 2 lớp thép: lớp thép trên và lớp thép dưới sàn gần như gần cạnh vào nhau. Khi gồm nhiều sự tác động sẽ khiến cho sơ đồ chịu lực của thép sàn bị lệch đi so với thiết kế ban đầu. Hệ quả là gây nên hiện tượng lún, nứt sàn hoặc võng sàn.

Nên chọn bố trí thép sàn 1 lớp hay thép sàn 2 lớp?

Cách bố trí thép sàn thép sàn 1 lớp hay thép sàn 2 lớp thường phụ thuộc vào nền đất cũng như tải trọng công trình. Ví dụ với dự án công trình nhà cấp 4 đơn giản, người thiết kế gồm thể lựa chọn biện pháp bố trí thép sàn 1 lớp. Còn đối với những dự án công trình cao lớn hơn, có tải trọng nặng hơn thường đòi hỏi việc biện pháp bố trí thép sàn 2 lớp.

Xét về tính ưu việt, sàn 2 lớp thép sẽ gồm nhiều điểm nổi trội hơn so với bê tông cốt thép đơn thuần. Bao gồm thể thấy rõ nhất đó là khả năng chịu lực lớn, đảm bảo độ bình an và tin cậy cao.

Ngoài ra, trọng lượng của sàn 2 lớp nhẹ, vượt nhịp lớn, kết cấu thép sàn bao gồm tính cơ động, dễ dàng trong quy trình vận chuyển và lắp dựng. Đối với các công trình có tính công nghiệp hóa cao thường sẽ phù hợp bởi thời gian thiết kế nhanh.

Trên đây là những tin tức giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bố trí thép sàn, vai trò, cấu tạo, giải pháp bố trí thép sàn 2 lớp. Hy vọng kiến thức bên trên sẽ góp ích mang đến bạn đọc, để từ đó áp dụng một phương pháp linh hoạt nhất vào các trường hợp cụ thể của mình.