Các loại ram máy tính

      160


không thể không đồng ý vai trò đặc biệt quan trọng của RAM đến tốc độ xử lý của sản phẩm tính. Hãy cùng TNC Store cho với những thông số RAM đáng chú ý nhé!

Khác với ROM (Read Only Memory) chỉ đọc dữ liệu đã được nạp sẵn vào bộ lưu trữ và có vận tốc thấp, RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, có công dụng đọc và truy vấn dữ liệu cực nhanh, giúp ngày càng tăng khả năng xử lý tài liệu của CPU (do CPU lấy dữ liệu từ RAM). Một thanh RAM chuẩn DDR4 bây chừ có tốc độ nhanh gấp hàng chục lần ổ SSD mới nhất hiện nay. Vậy cần bao nhiêu RAM đến đủ? thực hiện RAM như nào đến hiệu quả? Hãy để TNC Store search câu vấn đáp cho bằng hữu qua các thông số kỹ thuật RAM đặc trưng dưới trên đây nhé!

1. Các loại RAM

Có 3 loại RAM thịnh hành thường thấy là DRAM, SRAM và SDRAM.

Bạn đang xem: Các loại ram máy tính

DRAM (RAM động) chỉ nhiều loại RAM cần phải nạp năng lượng điện sau vài ba mili giây nhằm bù đắp sự rò rỉ điện từ tụ năng lượng điện (tụ điện lưu trữ mỗi bit dữ liệu bên trong bảng mạch) nếu không được nạp điện thì các bit dữ liệu trong DRAM đã mất dần.

*

SRAM (RAM tĩnh) là một số loại RAM lưu giữ dữ liệu trong những pin chứa tụ điện với bóng bán dẫn. Khác với DRAM, SRAM chỉ cần được cung ứng nguồn năng lượng điện là hoàn toàn có thể lưu trữ dữ liệu, không nhất thiết phải nạp điện theo định kỳ. Bởi vì có vận tốc nhanh hơn buộc phải SRAM có giá giá thành cao hơn DRAM và thường được thực hiện như bộ lưu trữ đệm mang đến CPU.

*

SDRAM (RAM động đồng bộ hoá) là DRAM được đồng nhất hoá với xung bus hệ thống. Vì thế SDRAM có vận tốc xử lý rất cấp tốc và không có độ trễ. Đây là các loại RAM được dùng thịnh hành nhất hiện nay nay.

*

Ngoài ra còn những loại RAM khác như FRAM, ReRAM, MRAM… nhưng mà không được sử dụng thịnh hành nên bản thân xin không nhắc tới trong nội dung bài viết này.

2. Công nghệ DDR (Double Data Rate)

Thông số RAM này được dựa vào loại SDRAM được nhắc đến ở trên. Đúng như tên gọi của nó, DDR cho phép truyền được hai đơn vị chức năng dữ liệu trong những xung nhịp thay vì một như SDR (Single Data Rate). Do vậy nên DDR cho vận tốc truyền dữ liệu nhanh gấp đôi so cùng với SDR.

*

Hiện nay máy tính phổ phát triển thành sử dụng những loại thanh RAM DDR4 thay cho những thế hệ DDR2, DDR3. RAM DDR5 vẫn được công bố hứa hẹn đã lên ngôi cùng trở nên phổ cập trong tương lai. Bao gồm một để ý khi build PC là những thanh RAM gắng hệ DDR khác biệt sẽ có các chân cắm khác nhau nên khi mua RAM đồng đội cần chú ý xem mainboard sử dụng dắc cắm cho các loại RAM nào.

3. Đa kênh

Đây là thông số kỹ thuật RAM khá phổ biến. Những thanh RAM bây giờ chủ yếu hỗ trợ Dual Channel và bao gồm độ rộng bộ lưu trữ (Bus width) là 64 bit. Hiểu solo giản, thân CPU và RAM chỉ có con đường một chiều trao đổi dữ liệu và cùng 1 thời điểm chỉ gồm 64 dòng xe dịch chuyển một chiều.

*

Nhưng nếu anh em cắm nhị thanh RAM để chế tạo ra thành Dual Channel sẽ sở hữu được hai nhỏ đường, mỗi con phố có tối đa 64 dòng xe di chuyển vào hoặc ra cùng một lúc. Điều đó gồm nghĩa trong một chu kỳ có thể tăng vội đôi kết quả nạp xuất dữ liệu.

Xem thêm: Top 10 Trang Web Thiết Kế Poster Online Miễn Phí Đơn Giản Chi Tiết Nhất 2021

4. Vận tốc xung truyền tải dữ liệu (Bus Speed)

Nhờ có technology DDR đề nghị trên nhãn những thanh RAM sử dụng công nghệ DDR thường ghi tốc độ gấp hai so với xung nhịp thực tế. Đó đó là tốc độ truyền tải tài liệu của RAM.

Ví dụ như trên thanh RAM tất cả ghi DDR4 3200 thì 3200 đó là tốc độ truyền sở hữu dữ liệu, được xem bằng MT/s (megatransfer/s), nghĩa là một trong những giây thanh RAM rất có thể xử lý được 3,2 triệu đơn vị dữ liệu. Còn bus RAM (tức xung nhịp thực tế) là 1600MHz, đúng bằng một nửa tốc độ được ghi bên trên RAM.

*

Điều đáng chú ý là vận tốc xung nhịp này là vận tốc tối đa mà bộ lưu trữ chạy được; chứ không cần thể tự động hóa chạy với tốc độ đó. Ví dụ, nếu đồng đội dùng bộ nhớ DDR4-2666 lên một máy tính xách tay truy cập khối hệ thống ở tốc độ 600MHz (1200 MHz DDR), thì những bộ nhớ lưu trữ này chỉ có tốc độ đạt 600 MHz (1200 MHz DDR) chứ không phải 1333MHz (2666 MHz DDR).

5. đường truyền (Bandwidth)

Thông số RAM này có thể hiểu là tốc độ đọc/ghi tài liệu trong một giây của RAM. Băng thông được tính bằng phương pháp Bandwidth = (Bus speed x Bus width)/8.

VD: RAM có tốc độ truyền tải tài liệu là 3200 với độ rộng bộ lưu trữ là 64 thì sẽ sở hữu được băng thông là 3,200,000 x 64/8= 25,600,000 byte/s, tương đương khoảng 24,41GB/s.

*

Khi đồng đội sử dụng Dual Channel, đính thêm 2 RAM tuy vậy song tài liệu vận đưa được trong 1 giây vẫn tăng vội đôi. Tuy nhiên Bus RAM ko tăng, vẫn chỉ nên 1600Mhz.

Các thông số kỹ thuật RAM khác buộc phải biết

Độ trễ (CAS Latency) hiểu đơn giản và dễ dàng là quãng thời gian kể từ thời điểm bộ tinh chỉnh ra lệnh mang lại lúc nhận thấy phản hồi. Độ trễ càng thấp thì sẽ càng tốt.

Thông số RAM ECC (Error Checking & Correction) là khả năng kiểm tra cùng sửa lỗi. Các thanh RAM ECC có chức năng điều khiển được dòng dữ liệu ra vào nó và thường được thực hiện ở các máy tính xách tay đồng bộ, sản phẩm trạm tinh chỉnh và điều khiển server. Lúc có hiện tượng crash xẩy ra thì RAM ECC chỉ việc yêu ước gửi lại đúng gói tin bị crash. RAM ECC gồm chế độ tự động hóa sửa lỗi, chính vì như vậy RAM ECC có độ bất biến và năng suất cao hơn các RAM thông thường khác.

Mức điện áp là thông số kỹ thuật RAM cho thấy thêm RAM chuyển động ở một tiêu chuẩn điện áp tốt nhất định. Bạn bè nên gặm chung các RAM tất cả cùng mức điện áp nhằm tránh có tác dụng hỏng thiết bị.

Và đó là toàn bộ những thông số kỹ thuật RAM đáng chú ý nếu bằng hữu đang bao gồm ý định build một dòng PC mang lại riêng mình. Hãy cho ngay TNC Store để nhận được những tặng ngay hấp dẫn tốt nhất khi mua sắm nhé!