Các phiên bản của hệ điều hành windows

      151

Windows chính là tên của một họ hệ điều hành dựa trên gia diện của người dùng đồ họa được phân phối và phát triển bởi Microsoft. Nó bao gồm nhiều phiên bản khác nhau phục vụ một phần nhất định của ngành công nghiệp máy tính. Phiên bản hệ điều hành Windows đầu tiên được nghiên cứu vào năm 1981 như một phần mở rộng của nền tảng MS-DOS. Trải qua nhiều gia đoạn phát triển, ngày nay Windows đã dần trở nên phổ biến và nắm giữ hơn 90% lượng người dùng. Chúng ta có thể điểm qua các phiên bản Windows trong bài viết này ngay nhé.

Bạn đang xem: Các phiên bản của hệ điều hành windows


Mục lục


Windows 1.0

Windows 1.0 chính thức ra đời vào năm 1985 bởi hảng Microsoft. Ban đầu nó có tên gọi là Interface Manager, nhưng sau khi định dạng chương trình được thiết kế thì cái tên Windows được thay thế.

*

Windows 2.0

Phiên bản Windows 2.0 ra mắt vào năm 1987, giới thiệu tới cho người dùng các biểu tượng desktop, bộ nhớ mở rộng và khả năng nhiều cửa sổ xếp chống lên nhau.

Windows 3.0

Năm 1990 khi Windows 3.0 được ra mắt thì nó đã trở thành phiên bản được sử dụng rộng rãi nhất. Vào thời gian đó Microsoft đã bán được 10 triệu bản sao Windows 3.0 trong vòng chỉ có 2 tuần đầu tiên tung ra thị trường. Với phiên bản Windows 3.0, Microsoft tăng cường đáng kể hiệu suất phần mềm nhằm cải tiến biểu tượng của ứng dụng và thêm 16 màu sắc vào phần đồ họa.

Windows 95

Đây được xem là một trong những phiên bản nổi bật của Microsoft phát hành. Windows 95 có biểu tượng nút Start xuất hiện lần đầu tiên kèm theo phiên bản Internet Explorer. Với phịn bản Windows 95, Microsoft đã bán được 7 triệu bản sao trong năm phát hành đầu tiên.

Windows 98

Windows 98 được ra đời trong thời kỳ Internet bước vào giai đoạn cao trào. Hãng Microsoft đã mô tả phiên bản này thành phần mềm thực sự đầu tiên của người dùng. Các tính năng của Windows mới hoàn toàn và nổi bật đó chính là khả năng đọc DVD và menu Quick Launch.

Windows ME

Windows ME – Millennium Edition, Microsoft đã bổ sung thêm các tính năng tập trung vào phương tiện truyền thông mới như: Windows Movie Maker. Đây cũng chính là phiên bản đầu tiên của Windows được hỗ trợ thêm tính năng System Restore có nhiệm vụ khôi phục hệ thống, cho phép phục hồi lại trạng thái ban đầu của hệ thống.

Xem thêm: Cách Cắt Ảnh Bằng Photoshop Cực Đơn Giản, 4 Cách Cắt Hình Trong Photoshop Cực Đơn Giản

*

Tuy nhiên, Windows ME đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích khi được tung ra thị trường. Và nó đã nằm trong danh sách những sản phẩm công nghệ tồi tệ nhất mọi thời đại do trang PCWorld liệt kê.

Windows XP

Trong các phiên bản Windows, Win XP được người dùng khen ngợi về khả năng làm việc mượt mà và thiết kế thẩm mỹ. Theo tờ New York Times từng bình luận sử dụng Windows XP trên máy tính đem lại cảm nhận nhanh chóng và vừa ý nhất.

Windows Vista

Windows Vista đã giới thiệu tới người dùng một số cập nhật nhỏ của chương trình Wqindows hiện có. Tuy nhiên, phiên bản này nhận rất nhiều phê bình và cũng có ý kiến cho rằng không nên nâng cấp Windows XP lên Vista.

Windows 7

Windows 7 ra mắt vào năm 2009 và đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Theo trang công nghệ CNET đánh giá thì đây chính là những gì Vista nên có. Đến thời điểm hiện tại thì Windows 7 cũng vẫn đang được nhiều người dùng lựa chọn sử dụng.

Windows 8/8.1

Microsoft cho ra mắt Windows 8 vào tháng 10 năm 2012 với giao diện người dùng hoàn toàn thay đổi so với màn hình desktop truyền thống, phiên bản này chỉ tập trung vào thiết kế hỗ trợ cảm ứng. Mục đích chính của Windows 8 đó chính là sự tối ưu hóa cho hệ điều hành máy tính bảng. Tuy nhiên, Windows 8 đã không lấy được thiện cảm của người dùng do giao diện phức tạp và thiếu trình đơn Start.

Windows 10

Thời gian gần đây, Microsoft đã ra mắt phiên bản Windows 10 mới nhất. Bản cập nhật mới này vẫn giữ một số yếu tố mà Microsoft đã giới thiệu trong Windows 8 cũng như phần giao diện cũ giống như menu Start.

*

Chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn tất cả các phiên bản Windows của Microsoft. Mỗi hệ điều hành đều có những điểm mạnh điểm yếu riêng. Chính vì thế, túy thuộc cấu hình máy và nhu cầu sử dụng bạn nên chọn phiên bản Windows sao cho phù hợp nhất.