Cách sử dụng lệnh if trong excel

      101

Hàm IF là trong số những hàm phổ cập nhất trong Excel, hàm này được cho phép bạn triển khai so sánh lô-gic thân một giá chỉ trị với giá trị bạn ao ước muốn.

Bạn đang xem: Cách sử dụng lệnh if trong excel

Vì vậy, một câu lệnh IF hoàn toàn có thể có hai kết quả. Công dụng đầu tiên là ví như so sánh của bạn là True, tác dụng thứ hai là ví như so sánh của doanh nghiệp là False.

Ví dụ: =IF(C2 = Có,1,2) cho thấy IF(C2 = Có, thì trả về 1, còn nếu không thì trả về 2).


*

Dùng hàm IF, một trong những hàm xúc tích để trả về một quý hiếm nếu điều kiện đúng với trả về quý hiếm khác nếu đk sai.

IF(logical_test, value_if_true, )

Ví dụ:

=IF(A2>B2,"Vượt dự toán","OK")

=IF(A2=B2,B4-A4,"")

thương hiệu đối số

Mô tả

logical_test (bắt buộc)

Điều kiện bạn muốn kiểm tra.

value_if_true (Bắt buộc)

Giá trị bạn muốn trả về nếu tác dụng của logical_test là ĐÚNG.

Xem thêm: Hãy Nhanh Tay Tải Ngay Hình Nền Chữ Cái Sánh Đôi H A, Hình Nền Chữ Cái Sánh Đôi H A

value_if_false (Tùy chọn)

Giá trị bạn muốn trả về nếu hiệu quả của logical_test là SAI.


Các lấy một ví dụ hàm IF đối chọi giản

*

=IF(C2=”Có”,1,2)

Trong ví dụ làm việc trên, ô D2 mang đến biết: IF(C2 = Có, thì trả về 1, nếu như không thì trả về 2)

*

=IF(C2=1,”Có”,”Không”)

Trong ví dụ như này, cách làm trong ô D2 mang đến biết: IF(C2 = 1, thì trả về Có, còn nếu không thì trả về Không)Như các bạn thấy, hàm IF có thể được sử dụng để đánh chi phí văn phiên bản và giá chỉ trị. Hàm còn có thể được áp dụng để reviews lỗi. Bạn sẽ không bị tinh giảm chỉ soát sổ xem một ngôn từ có bằng một ngôn từ khác hay là không và trả về một hiệu quả duy nhất, chúng ta có thể sử dụng toán tử toán học với thực hiện giám sát thêm tùy thuộc vào tiêu chí của mình. Bạn cũng có thể lồng những hàm IF cùng nhau để triển khai nhiều so sánh.

*
B2, ”Vượt Ngân sách”,”Nằm trong Ngân sách”)" loading="lazy">

=IF(C2>B2,”Vượt vượt Ngân sách”,”Trong Ngân sách”)

Trong ví dụ làm việc trên, hàm IF ở ô D2 cho biết IF(C2 to hơn B2, thì trả về “Vượt quá Ngân sách”, còn nếu không thì trả về “Trong Ngân sách”)

*
B2,C2-B2,"")" loading="lazy">

=IF(C2>B2,C2-B2,0)

Trong hình minh họa làm việc trên, thay bởi trả về tác dụng dạng văn bản, họ sẽ trả về một phép giám sát học. Phương pháp ở ô E2 cho thấy IF(Thực tế to hơn Dự toán ngân sách, thì rước số tiền Dự toán giá thành Trừ đi số chi phí Thực tế, nếu như không thì không trả về hiệu quả nào).

*

=IF(E7=”Có”,F5*0.0825,0)

Trong lấy một ví dụ này, phương pháp trong ô F7 cho thấy IF(E7 = “Có”, thì giám sát Tổng Số tiền trong F5 * 8,25%, nếu không thì không có Thuế bán sản phẩm phải nộp phải trả về 0)


Lưu ý: Nếu bạn muốn sử dụng văn bản trong công thức, bạn cần đưa văn bạn dạng vào trong lốt ngoặc kép (ví dụ: “Văn bản”). Nước ngoài lệ tuyệt nhất là sử dụng TRUE hoặc FALSE, nội dung mà Excel bao gồm thể tự động hiểu.


Sự vậy thường gặp

Vấn đề

Chuyện gì ko ổn

0 (không) vào ô

Không tất cả đối số nào đến đối sốvalue_if_true hoặc value_if_False. Để thấy cực hiếm trả về đúng, thêm văn bạn dạng đối số vào hai đối số kia hoặc thêm TRUE hoặc FALSE vào đối số.

#NAME? trong ô

Lỗi này thường tức là công thức viết không nên chính tả .

Bạn cần thêm trợ giúp?

Bạn luôn có thể hỏi một chuyên gia trong xã hội Kỹ thuật Excel hoặc nhấn sự cung cấp trongCộng đồng trả lời.