Cấu hình router cơ bản

      82

Hướng dẫn Đặt tên cho các thiết bị Cisco Router, Switch; cấu hình banner login mang đến Router; Đặt mật khẩu mang lại Privilege mode, line console, vty,….

Bạn đang xem: Cấu hình router cơ bản

Công ty đang thi công hệ thống mạng cho người tiêu dùng sử dụng những thiết bị Cisco Router 2600 series cùng Cisco Switch Catalyst 2950. Hệ thống mạng của người tiêu dùng đang thực hiện như sau:


*

Yêu ước đặt ra như sau:

Đặt tên cho các thiết bị Cisco Router, Switch cấu hình banner login mang đến Router. Đặt mật khẩu mang lại Privilege mode, line console, vty Tắt chế độ auto xuống chiếc khi có thông báo log hiện hữu trên line console thông số kỹ thuật mã hóa toàn bộ password Cấu hình địa chỉ IP và tin tức mô tả cho các interface của Router thông số kỹ thuật thông tin định đường tính có thể chấp nhận được tất cả những máy được thông mạng với nhau và rất có thể truy cập Internet lưu lại thông tin cấu hình vào NVRAM của Router

Trước khi làm cho thì bọn họ sẽ ôn lại kỹ năng về các cơ chế (Mode) cấu hình thiết bị Cisco
*

Chế độ cấu hình

Cisco router tất cả nhiều chế độ (mode) khi cấu hình, mỗi chế độ có điểm lưu ý riêng, cung cấp một số những tính năng xác định để cấu hình router. Các mode của Cisco router được trình bày cụ thể trong nội dung bài viết này:

1. User Mode giỏi User EXEC Mode

Đây là mode thứ nhất khi bước đầu một phiên thao tác với router (qua Console tuyệt Telnet). Ở mode này chỉ rất có thể thực hiện được một trong những lệnh thường thì của router. Các lệnh này chỉ có tác dụng một lần như lệnh show tốt lệnh clear một vài các counter của router tốt interface. Những lệnh này sẽ không được ghi vào file thông số kỹ thuật của router và cho nên vì thế không gây tác động đến những lần khởi rượu cồn sau của router.

2. Privileged EXEC Mode

Để vào Privileged EXEC Mode, tự User EXEC mode gõ lệnh enable cùng passwork (nếu cần). Privileged EXEC Mode hỗ trợ các lệnh quan trọng đặc biệt để theo dõi hoạt động của router, truy vấn vào những file cấu hình, IOS, để password…

Privileged EXEC Mode là khóa xe để vào Configuration Mode, mang đến phép thông số kỹ thuật tất cả những chức năng hoạt động của router.

3. Configuration Mode

Như trên vẫn nói, configuration mode mang lại phép thông số kỹ thuật tất cả các tác dụng của Cisco router bao hàm các interface, những routing protocol, các line console, vty (telnet), tty (async connection).

Các lệnh vào configuration mode sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cấu hình hiện hành của router cất trong RAM (running-configuration). Nếu cấu hình này được đánh dấu vào NVRAM, những lệnh này đã có tính năng trong đầy đủ lần khởi cồn sau của router.

Configuration mode có không ít mode nhỏ, ngoại trừ cùng là global configuration mode, sau đó là những interface configuration mode, line configuration mode.

Xem thêm: Tiểu Thư Lạnh Lùng Và Bang Chủ Thiếu Gia Chương Mới Nhất, Tiểu Thư Hoàn Hảo Và Công Tử Lạnh Lùng

4. ROM Mode

ROM mode dùng cho các tác vụ siêng biệt, can thiệp trực tiếp vào hartware của router như Recovery password, maintenance. Thường thì ngoài những dòng lệnh do người tiêu dùng bắt buộc router vào ROM mode, router sẽ tự động chuyển vào ROM mode nếu không tìm thấy file IOS hay file IOS bị hỏng trong quy trình khởi động.

Các chế độ cấu hình cơ phiên bản của Router với một số điểm lưu ý của chúng:

ModeCách thức truy nã nhậpDấu nhắcCách thức thoát
User EXECLoginRouter>Logoutcommand
Privileged EXECTừ User EXEC mode, thực hiện lệnh enableRouter#Để về bên User EXEC mode, dùng lệnhdisable.Để vào global configuration mode, dùng lệnhconfigure terminal
Global configurationTừ Privileged EXEC mode, cần sử dụng lệnh configure terminalRouter(configure)#Để ra privileged EXEC mode, sử dụng lệnh exithay over hay gõ Ctrl + Z.Để vào interface configuration mode, gõ lệnhinterface.
Interface configurationTừ global configuration mode, gõ lệnh interface.Router(config-if)#Để ra global configuration mode, sử dụng lệnhexit.Để ra privileged EXEC mode, cần sử dụng lệnh exit giỏi Ctrl+Z.Để vào subinterface configuration mode, xác định subinterface bằng lệnhinterface.
Subinterface configurationTừ interface configuration mode, xác định subinterface bởi lệnh interfaceRouter(config-subif)#To exit to lớn global configuration mode, use theexit command.To enter privileged EXEC mode, use the kết thúc command or press Ctrl + Z.
ROM monitorTừ privileged EXEC mode, sử dụng lệnh reload dấn phím Break vào 60s lúc router khởi động.Dùng lệnh Boot system rom>Để ra User EXEC mode, gõ lệnh Continue

Để đảm bảo quá trình thực hiện ko ảnh hưởng đến hệ thống chúng ta sẽ thực hiện trước trên tế bào hình Lab.Sử dụng phần mềm Packet Tracer nhằm giả lập hệ thống mạng như sau


*

*

Trên máy tính xách tay dùng để thông số kỹ thuật chạy vẻ ngoài HyperTerminal và kết nối tới Router1 để thông số kỹ thuật Router1 (có thể bỏ lỡ bước này)