Góp vui về kỹ thuật chụp hình bóng ma

      41

Hiện tượng bóng ma và Flare ta thường gặp khi chụp ảnh ngược sáng giỏi chói sáng. Vậy hiện tượng bóng ma và Flare là gì? Ảnh hưởng của chúng như thế nào? từ bây giờ hãy cùng kemhamysophie.com tìm hiểu về hai hiện tượng này nhé.

Bạn đang xem: Góp vui về kỹ thuật chụp hình bóng ma

Hiện tượng bóng ma và Flare

Định nghĩa

1. Flare

Flare là hiện tượng lạ xuất hiện lúc ánh sáng phát ra từ nguồn sáng (tự nhiên tuyệt nhân tạo) trực tiếp tiếp cận với bề mặt ống kính. Chúng phản chiếu và bật ra khỏi các thấu kính của ống kính, cơ hoành xuất xắc thậm chí là cả cảm biến. Từ đó, chất lượng hình ảnh bị giảm sút và xuất hiện hiện tượng Flare.

*
Hiện tượng Flare

2. Bóng ma

Tương tự như hiện tượng Flare, hiện tượng bóng ma xuất hiện khi bạn chụp ảnh ở điều kiện ngược sáng. Sau đó phản chiếu lại nguồn sáng lên bức ảnh. Có thể là quầng sáng hình tròn hoặc quầng sáng hình bán nguyệt. Đây chính là hiện tượng bóng ma.

*
Hiện tượng bóng ma (Ảnh minh họa)

Thông thường, hai hiện tượng này xuất hiện trên các ống kính cũ, bề mặt không được phủ lớp phủ giúp giảm thiểu. Đó là bên trên lý thuyết, lúc chụp ảnh thì tùy thuộc và đối tượng và điều kiện chụp thì tức thì cả các ống kính với lớp phủ mới nhất sẽ vất xuất hiện nhì hiện tượng này.

Cách khắc phục

1. Sử dụng hood

Cách đối kháng giản nhất để giảm thiểu hiện tượng móng mờ và flare. Bạn có thể sử dụng thêm hood khi chụp ảnh. Bởi vì khi lắp hood sẽ giúp giảm thiểu tối nhiều nguồn sáng đi vào phía bên trong ống kính. Đặc biệt là các nguồn sáng mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hood “lởm”, bức ảnh của bạn vẫn có thể có nguy cơ tiềm ẩn gặp phải một trong các 2 hiện tượng trên.

*
Sử dụng Hood nhằm chống ngừa hiện tượng bóng ma và Flare

2. Sử dụng ngón tay

Đối với cách này, bạn nên sử dụng chân máy ảnh để giữ mang đến máy ko bị rung lắc vào quá trình chụp. Tiếp theo, bạn sử dụng ngón tay của mình để đậy phần phản chiếu của nguồn sáng (vd: mặt trời). Tiếp theo bạn chụp 2 bức ảnh mà không nuốm đổi khung cảnh của bức hình. Một bức bạn sử dụng ngón tay để đậy nguồn sáng, một bức bạn chụp khi không dùng ngón tay che.

Xem thêm: Quán Xưa Tô Hiến Thành - Ăn Không Ngớt Miệng Với Set Lẩu Ốc

*
Sử dụng ngón tay để giảm thiểu hiện tượng Flare
*
Bức ảnh không dùng ngón tay để giảm thiểu hiện tượng Flare

3. Chỉnh sửa ảnh

Để có được một bức ảnh đẹp, không còn xuất hiện hiện tượng Flare tuyệt bóng mờ. Bạn có thể sử dụng phần mềm photoshop hoặc lighroom để chỉnh sửa. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chỉnh sửa bằng photoshop.

B1: mở hai bức ảnh vừa chụp bằng photoshop. Hãy nhớ rằng để layer có ngón tay bên trên. Lưu lại ý: bạn cần phải kết nối hai bức ảnh với nhau. Sau đó vào Edit > Auto-Align Layers.

*
Mở hai bức ảnh bằng photoshop

B2: Sử dụng công cụ Erase > chọn mode: Brush. Vào trường hợp này, bức ảnh sử dụng thử nghiệm có kích thước ảnh đầy đủ. Vì thế đề xuất lựa chọn kích thước 900px và Hardness 0%.

*
Căn chỉnh các thông số kỹ của công cụ Erase

B3: Giữ Opacity tại 100% và Flow tại 25%.

B4: Dùng công cụ Erase để xóa ngón tay mang lại đến lúc toàn bộ mặt trời ở phía sau. Và tận hưởng thành quả của mình.

*
Thành quả sau khoản thời gian đã chỉnh sửa

Hiện tượng bóng ma và Flare là nhì ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng hình ảnh. Mặc dù nhiên, vào một số trường hợp đặc biệt, các nhiếp ảnh gia thường cố tình sắp xếp các hiện tượng này vào vào bức ảnh. Nhằm biểu đạt tính nghệ thuật của hình ảnh.

*
Nhiếp ảnh gia căn chỉnh Flare hợp ý để có một bức ảnh nghệ thuật
*
Nhiếp ảnh gia căn chỉnh Flare hợp ý để có một bức ảnh nghệ thuật
*
Nhiếp ảnh gia căn chỉnh Flare hợp ý để có một bức ảnh nghệ thuật. Ở đây là hình ảnh mặt trời và cây cỏ bên trên sa mạc