Có đám mây mùa hạ vắt nửa mình sang thu

      8
tất cả Lớp 12 Lớp 11 Lớp 10 Lớp 9 Lớp 8 Lớp 7 Lớp 6 Lớp 5 Lớp 4 Lớp 3 Lớp 2 Lớp 1

*

Hai câu thơ cuối khổ thơ thiết bị hai của bài “Sang thu” gợi ra sự tưởng tượng đầy chất thơ, quả như sự vơi nhàng, quyến rũ và mềm mại của mùa thu.

Bạn đang xem: Có đám mây mùa hạ vắt nửa mình sang thu

Nghệ thuật nhân hóa góp ta hình dung đám mây mùa hạ đang xuất hiện sự biến chuyển đổi, để bước sang mùa mới. Hình hình ảnh đám mây thánh thiện lành, âm thầm lặng lẽ nhưng như vẫn còn đấy nhiều sự tiếc nuối, quyến luyến chưa muốn rời.

Hình ảnh đám mây, mong nối thân hai mùa trong giây lát giao mùa. Tác giả trải qua quan gần kề tinh tế, kĩ lương còn tồn tại ngòi bút nghệ thuật bay bổng mới có thể tạo được đều câu thơ thiệt đẹp, khiến cho người đọc lâng lâng trước giây lát sang mùa.a. Chỉ ra biện pháp tu từ vào khổ thơ:

Sông được thời gian dềnh dàngChim bắt đầu vội vãCó đám mây mùa hạVắt nửa bản thân sang thu

Chỉ ra biện pháp tu từ cùng nêu tác dụng của phương án tu từ:

Sông được lúc dềnh dàng

Chim ban đầu vội vã

Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu.


Câu thơ: “Có đám mây mùa hạ/ cố kỉnh nửa bản thân sang thu” sử dụng biện pháp nghệ thuật và thẩm mỹ nào?

A.

Xem thêm: Người Sinh Năm 1998 Hợp Với Tuổi Nào ? Hợp Tuổi Nào

Ẩn dụ

B. So sánh

C. Nhân hóa

D. Hoán dụ


Câu 1: trong 4 câu thơ đầu bài bác "Viếng lăng Bác": bé ở miền nam ra thăm....đứng trực tiếp hàng", hình hình ảnh nào là h/a ẩn dụ? Phân tích tính năng của biện pháp tu trường đoản cú ẩn dụ ấy.

Câu 2: mang lại 2 câu thơ sau: "Có đám mây mùa hạ/ núm nửa mình sang thu". A) xác định biện pháp tu từ vào 2 câu thơ trên. B) so sánh vẻ rất đẹp của hình hình ảnh đám mây mùa hạ.


Chỉ ra giải pháp tu từ trong khổ thơ:

Sông được lúc dềnh dàng

Chim bước đầu vội vã

Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu


Cho đoạn thơ sau: “ Sông được lúc dềnh dang Chim bước đầu vội vã gồm đám mây mùa hạ chũm nửa bản thân sang thu vẫn còn bao nhiêu nắng và nóng Đã vơi dần cơn mưa Sấm sẽ bớt bất thần Trên mặt hàng cây đứng tuổi” (Sang thu, NV9, tập 2) giải thích tại sao người sáng tác đặt tên bài xích thơ là “ sang trọng thu” mà không hẳn là “ Thu sang”? tìm một biện pháp nhân hóa trong khúc thơ trên cùng nêu công dụng của phương án tu từ ấy? Từ văn bản của đoạn thơ trên, em hãy trình diễn cảm nghĩ (không quá một trang giấy thi) về vẻ đẹp nhất mùa thu hà thành và gần như điều mình buộc phải làm để giữ lại gìn vẻ đẹp mắt của đất Thăng Long nghìn năm văn hiến. Phần II (7đ) cho đoạn trích sau: “ Vũ Thị Thiết, người con gái quê ngơi nghỉ Nam Xương, tính sẽ thùy mị nết na, lại thêm tứ dung xuất sắc đẹp. Vào làng gồm chàng Trương Sinh, mến vị dung hạnh, xin với chị em đem trăm lạng vàng cưới về. Tuy vậy Trương tất cả tính đa nghi, so với vợ phòng dự phòng quá. Nữ cũng giữ lại gìn khuôn phép, không từng để lúc nào vợ ck phải cho thất hòa. Cuộc xum vầy chưa được bao lâu thì xẩy ra việc triều đình bắt quân nhân đi tấn công giặc Chiêm. Trương tuy nhỏ nhà hào phú, nhưng không tồn tại học, đề nghị tên đề nghị ghi trong sổ lính lấn sân vào loại đầu.” (NV9, tập 1) cho thấy thêm đoạn trích phía trong tác phẩm nào? Của ai? sản phẩm ấy ở trong thể các loại nào? Tìm những phép link được áp dụng trong đoạn trích trên? Hãy tìm kiếm 3 tự Hán Việt trong đoạn trích trên và nêu tác dụng của việc sử dụng các từ Hán Việt đó. Trong bài bác thơ Lại bài viếng Vũ Thị, Lê Thánh Tông tất cả nhắc đến tại sao gây ra tử vong oan ức của Vũ Nương: Qua đây đàm luận mà chơi vậy hơi trách đàn ông Trương khéo phũ phàng dựa vào lời bàn trên và hầu hết hiểu biết về tác phẩm, em hãy trình bày cân nhắc của bản thân về lý do dẫn đến thảm kịch của Vũ Nương trong một đoạn văn khoảng chừng 15 câu theo phép lập luận T-P-H. Trong đó có thực hiện một câu ghép đẳng lập cùng một lời dẫn con gián tiếp (gạch chân một câu ghép đẳng lập cùng lời dẫn loại gián tiếp)