Con đường tình ta đi

      122

Trong bọn chúng ta, ai nhưng mà không đã từng trải sang 1 thời tx thanh xuân yêu thương, để đi trên “con mặt đường tình ta đi” trong những ngày mon hoa mộng nhất của đời người. Tuyến phố đó gồm “nắng vàng tươi đẹp đẽ”, với nếu gồm mưa cũng chính là màn mưa êm vơi dưới gần như “bước chân nhỏ dại bé” của đôi lứa đi mặt nhau. Những bước đi kỷ niệm đó được nhạc sĩ Phạm Duy ghi lại trong một ca khúc học tập trò đã được nhiều thế hệ yêu mến:

Con mặt đường nào ta đi, cùng với bàn chân bé dại béCon mặt đường chiều thủ đô, tuyến đường bụi mờCon con đường tuổi măng tre, nắng nóng vàng sáng chóe đẽBóng fan dài trên hè, tuyến phố tình ta đi

Con con đường trời mưa êm, mẫu dù che mầu tímMôi search làn môi ngon, nhưng lại còn thẹn thùngCon mặt đường về ban trưa, tới nhà hay vào lớpCon đường của đôi mình, ôi chuyện tình thư sinh.

Bạn đang xem: Con đường tình ta đi


Click để nghe Khánh Ly hát vào băng Shotguns những năm 1970

Lời bài xích hát này của Phạm Duy siêu khác với đa số các bạn dạng tình ca học tập trò đương thời của một số loại nhạc đại chúng. Tác giả lưu lại câu chuyện tình vơi nhàng trong trắng bằng số đông ca từ như thơ đầy ý tứ văn chương lẹo cánh cho tình yêu thương tuổi trẻ cất cánh bổng, với đã tạo nên con đường tán tỉnh và hẹn hò của mọi chuyện tình thư sinh thơ mộng tươi tắn hơn. Hình ảnh “chiếc dù đậy màu tím” khiến cho tất cả những người nghe đương thời thích thú vì gợi đề xuất khung cảnh lãng mạn từ màu tím của loại dù, model của các cô gái hồi ấy ưa dùng.


*
*
*
Người tình Văn Khoa

Con mặt đường tình học trò của nhạc sĩ Phạm Duy vốn là “vạn nẻo đường”, là “đường không tên”, không đề cập đích danh đến con đường nào. Tuy nhiên khi nói đến “Trưng Vương” xuất xắc là “Văn Khoa”, gần như thế hệ học tập sinh-sinh viên sài thành trước 1975 ai ai cũng dễ dàng hệ trọng đến con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm rợp mát mặt hàng cây, rồi băng qua quốc lộ Thống Nhứt trải nhiều năm thênh thang để cho Văn Khoa làm việc Đinh Tiên Hoàng. Đó cũng là con phố mà những nam sinh Võ ngôi trường Toản, những nữ sinh Trưng Vương phải đi để đến được “khung trời đại học”.

Xem thêm: Top 5 Ấm Nước Inox Nấu Bếp Từ Bạn Nên Biết ? Ấm Đun Nước Inox Dùng Cho Bếp Gas Bếp Từ 5L

Đoạn cuối của bài hát có lẽ là để viết cho trọng tâm trạng của quý ông trai năm xưa, khi trở về đi lại hoặc “đứng ở không tính đầu rừng” nhớ về tuyến đường cũ tình ta đi.

Nhớ rồi gọi, với nói với người xưa rằng: “Hỡi fan tình xa xăm, có bi thiết ra nhưng ngắm”, như là nói với những người tình vẫn đang ở sát bên mình: Có ảm đạm ra nhưng mà ngắm lại con đường tình ta đi đang trở thành muôn thuở. Con đường ấy đang là đáng nhớ của đôi mình trong ký ức, với năm tháng nhiều năm trôi qua thì con phố xưa vẫn còn nằm “thảnh thơi nằm nghe chuyện tình xung quanh năm”.

Hai từ “thảnh thơi” tưởng dịu nhàng, tuy nhiên sao như ray rức, buốt giá trong tim người nghe nhạc. Đó là lối cần sử dụng từ lạ mắt của nhạc sĩ Phạm Duy: xen cọ phớt lên bức tranh âm nhạc những nét dịu nhàng, tuy thế làm thảng thốt lắng đọng cho tất cả những người nghe chổ chính giữa trạng rộng lớn “buồn ngắm” một con đường tình vẫn vời vợi xa.