Công hàm phạm văn đồng 1958

      81

Trao thay đổi với kemhamysophie.com News giờ đồng hồ Việt hôm 26/4, nhà nghiên cứu Raul Pedrozo, chuyên viên luật thế giới từng những năm thao tác làm việc cho thủy quân Mỹ, bảo rằng công hàm Phạm Văn Đồng không cho biết thêm Việt phái mạnh từ bỏ Hoàng Sa và Trường Sa.

Bạn đang xem: Công hàm phạm văn đồng 1958


Hôm 17/4, china viện dẫn công hàm do Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký năm 1958 gởi Thủ tướng tá Chu Ân Lai như bằng chứng cho biết thêm Việt Nam đã công nhận tự do của trung quốc tại Hoàng Sa và Trường Sa. Trong công hàm new được trình lên Liên Hiệp Quốc (LHQ), china khẳng định xã hội quốc tế và cả chính phủ vn đã công nhận chủ quyền của Bắc Kinh đối với các quần đảo này.


Thêm nữa, trung quốc còn cho rằng sau năm 1975, nước ta đã vi phạm luật nguyên tắc không phủ nhận (estoppel) vào luật nước ngoài vì đã gồm yêu sách trái phép so với Hoàng Sa với Trường Sa. Cùng lúc Bắc Kinh đưa ra những cáo buộc nói việt nam xâm phạm chủ quyền, xâm lăng biển, đảo.


Đáp lại, ông Ngô Toàn Thắng, phó vạc ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam, hôm 23/4 lên tiếng: "Việt phái mạnh đã giao thiệp với trung hoa để xác định mạnh mẽ lập trường đồng nhất của Việt Nam, bác bỏ bỏ ý kiến sai trái của Trung Quốc."


Tiếp xúc với kemhamysophie.com News giờ Việt hôm 26/4, ông Raul Pedrozo, giáo sư pháp luật quốc tế, cụ vấn luật của bộ tư lệnh tỉnh thái bình Dương, Hoa Kỳ, nói:


"Theo ý kiến của tôi, lá thư của Thủ tướng mạo Phạm Văn Đồng nhờ cất hộ Thủ tướng china Chu Ân Lai liên quan đến tuyên tía về lãnh hải của Trung Quốc trong tháng 9/1958 chỉ đơn giản là để phân bua sự ủng hộ đối với tuyên bố lãnh hải rộng 12 hải lý mà china đưa ra. Nó không hề mang nghĩa quá nhận hòa bình của Trung Quốc so với Hoàng Sa cùng Trường Sa".


Ông Raul Pedrozo từng ship hàng trong thủy quân Mỹ, là cựu gs luật quốc tế của Đại học cuộc chiến tranh Hải quân (U.S. Naval War College). Ông là vắt vấn luật thế giới của cỗ tư lệnh thái bình Dương, trợ lý đặc biệt của sản phẩm trưởng phụ trách chế độ Bộ Quốc phòng. Năm 2014, ông đã chào làng công trình dày 142 trang về tranh chấp tại biển khơi Đông, trong các số đó có so sánh công hàm Phạm Văn Đồng.


Theo ông Raul Pedrozo, năm 1988, bao gồm phủ vn đã xác nhận có sự mãi sau của công hàm Phạm Văn Đồng nhưng bộ Ngoại giao vẫn có lý giải về bối cảnh lịch sử của những tuyên bố trong đó. Cầm thể, trong bối cảnh chiến tranh khi Mỹ rất có thể chiếm hai quần hòn đảo này để làm bàn đạp tiến công thì việc tuyên cha như vậy chỉ là chiến thuật tình thế. Thời điểm bấy giờ, việt nam chân thành tin tưởng Trung Quốc và tin tưởng rằng sau cuộc chiến tranh thì phần đông tranh chấp về cương vực giữa hai nước sẽ được giải quyết.


*
Nguồn hình ảnh, Raul Pedrozo


Chụp lại hình ảnh,

Ông Raul Pedrozo, giáo sư luật pháp quốc tế, gắng vấn luật của bộ tư lệnh thái bình Dương, Hoa Kỳ


"Nam nước ta (với tứ cách thừa kế Pháp), chứ chưa phải Bắc Việt Nam, là mặt đang quản lý Hoàng Sa với Trường Sa vào khoảng thời gian 1958. Hiệp nghị Geneva 1954 phân loại Bắc với Nam việt nam tại vĩ con đường 17 để hóng cuộc tổng tuyển cử thống nhất đất nước. Hoàng Sa với Trường Sa phần đa nằm phía phái mạnh vĩ đường 17; vày đó, cả nhị quần đảo đều ở trong quyền thống trị của phái nam Việt Nam. Vị vậy, Bắc Việt Nam không có cả danh nghĩa lẫn chủ quyền trên thực tế so với các quần đảo Hoàng Sa với Trường Sa cùng không nghỉ ngơi vào vị trí hoàn toàn có thể từ bỏ những vùng bờ cõi trên. Bắt lại, Bắc vn chẳng tất cả gì nhằm từ bỏ."


Trao thay đổi qua thư điện tử với kemhamysophie.com News giờ Việt ngày 25/4, ts Dương Danh Huy từ bỏ Quỹ nghiên cứu Biển Đông cũng cho rằng những gì Thủ tướng Phạm Văn Đồng hay bộ trưởng liên nghành Ngoại giao Ung Văn Khiêm của chính phủ nước nhà vào thời gian năm 1958 đều không tồn tại giá trị pháp luật để thay đổi về chủ quyền lãnh thổ phía phái mạnh vĩ tuyến đường 17.


Ông Huy phân tích: "Trước hết, rất có thể khẳng định rằng vào năm 1958 không có một nước việt nam thống tuyệt nhất như bây giờ, với lúc đó nói chung chính phủ vn Dân nhà Cộng hòa (VNDCCH) ko được nhân loại cho là tất cả thẩm quyền đối với phía nam giới vĩ tuyến đường 17, không được thế giới cho là bao gồm trách nhiệm pháp lý phải khẳng định tự do lãnh thổ phía phái nam vĩ tuyến đường 17."


"Tuy nhiên, vn cũng phải xem xét khía cạnh hành động đó và các động thái tương tự như của cơ quan chỉ đạo của chính phủ đó có ý nghĩa pháp lý gì lúc VNDCCH và cùng hòa miền nam bộ Việt nam giới thống độc nhất thành cộng hòa buôn bản hội nhà nghĩa việt nam năm 1976".


Estoppel là nguyên tắc về bởi chứng, theo đó, một đất nước không được phép bao phủ nhận thực sự về điều mà trước đó họ đang tuyên bố hoặc về mọi sự kiện mà người ta cho là có thật.

Xem thêm: Cách Chọn Đèn Bàn Thờ Phật Quan Âm, Đèn Bàn Thờ Phật, Tranh Thờ Mẹ Quan Âm Khachinh


Theo chủ kiến của ông Raul Pedrozo, estoppel đang được tandtc Công lý quốc tế (ICJ) sử dụng để xử lý một số tranh chấp chủ quyền. Mặc dù nhiên, ông nhận định rằng nguyên tắc này của tand ICJ khi tương tác với tranh chấp tại Hoàng Sa không ủng hộ lập trường của trung hoa xét vào mối tương tác với Việt Nam.


Ông phân tích: "ICJ chỉ vận dụng estoppel trong một số trong những vụ giới hạn khi nhưng hội đủ những yếu tố: (1) kia là những tuyên bố, phát biểu hoặc trình bày (hoặc được tiến hành trong thừa khứ) đồng hóa do một bên tiến hành với vị trí kia (2) phải dựa vào sự tổn sợ hãi của phía vị trí kia hoặc tạo lợi thế cho mặt đưa ra phân phát biểu."


"Trung Quốc không cung ứng đủ dẫn chứng để hội đủ các yếu tố trên. Lá thư của Thủ tướng tá Phạm Văn Đồng gửi Thủ tướng tá Chu Ân Lai đơn giản và dễ dàng bày tỏ sự ủng hộ đối với tuyên bố không ngừng mở rộng lãnh hải 12 hải lý của Trung Quốc, ko phải là sự công nhận độc lập Trung Quốc so với các quần hòn đảo ở đại dương Đông. Không tồn tại gì nghi ngờ, lá thư không thay mặt đại diện cho một sự công nhận 'rõ ràng cùng nhất quán' đối với tự do của những quần hòn đảo tại đại dương Đông và vì vậy không thể thỏa mãn nhu cầu yếu tố đầu tiên của estoppel," ông Pedrozo dìm định.


*
Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Ông Raul Pedrozo (ngồi giữa) trong sự kiện an ninh hàng hải quốc tế tại Malaysia 2007 với tư biện pháp là ráng vấn luật của cục Tư lệnh Thái bình dương Mỹ. Bìa trái là tư vấn trưởng quân nhóm Malaysia Abdul Aziz Zainal, bìa phải là Phó Thủ tướng tá Malaysia Najib Razak sẽ phát biểu.


"Hơn cố nữa, không có bằng chứng cho biết thêm Trung Quốc thực hiện lá thư của Chu Ân Lai để giãi tỏ sự tổn hại của mình - từ thời điểm năm 1949, CHND trung hoa đã tiếp tục tuyên bố hòa bình không tranh cãi xung đột của họ so với các hòn đảo ở biển cả Đông cùng đã bội phản đối hoặc hành động chống lại các yêu sách tự do của các tổ quốc khác với đã tiến hành tiến công các đảo ở biển khơi Đông. Bởi đó, nguyên lý estoppel thiết yếu được áp dụng cho các tranh chấp hiện tại tại", ông Raul diễn giải thêm.


"Năm 1958, chính phủ nước nhà VNDCCH không được thế giới nói thông thường cho là tất cả thẩm quyền đối với phía phái nam vĩ tuyến 17. Bởi vì VNDCHH vừa không có thẩm quyền, vừa không có trách nhiệm pháp luật phải khẳng định chủ quyền, công hàm đó không phải là để trả lời Trung Quốc về hòa bình đối với Hoàng Sa, ngôi trường Sa, cũng không nói thẳng về nhị quần đảo đó, thì dù ngôn từ của công hàm đó đã đạt được diễn giải thế nào thì cũng không quy tụ được các điều khiếu nại của estoppel nhằm ràng buộc VNDCCH".


Lý giải vị sao china lại gửi công hàm lên liên hiệp quốc vào thời điểm dịch Covid-19, ông Dương Danh Huy mang đến rằng:


"Từ khi tình trạng Biển Đông nóng lên từ năm 2007, 2008 cho tới nay, chưa tồn tại khi nào ăn hại và nguy khốn cho vn như hiện nay. Đây là thời cơ tốt cho china lấn lướt, thậm chí lấn chiếm ở biển Đông".


"Việc họ giữ hộ công hàm mang đến Ủy ban ranh con giới Thềm lục showroom là hệ quả của việc Malaysia đệ trình về trẻ ranh giới ngoài của thềm lục địa trong tháng 12/2019. Mặc dù nhiên, vấn đề họ chuyển công hàm Phạm Văn Đồng vào vấn đề và vào trong 1 công hàm được chuyển đến các nước member LHQ là điều đáng suy nghĩ".


*
Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Tổng túng bấn thư, quản trị nước Nguyễn Phú Trọng tiếp quản trị Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 11/2017 nghỉ ngơi Hà Nội


Ông Huy gửi ra các khả năng: "Đó bao gồm phải là một sư leo thang tranh biện bình thường? giỏi họ dồn vn vào móng tường để nước ta phải lòi ra phần nào lập luận pháp luật của mình? tuyệt họ dọn con đường dư luận mang đến động thái tiếp nối nào đó?".


"Nhưng cũng có thể là trung hoa biết bọn họ đã thất bại cuộc tranh biện trong câu hỏi đòi vùng đặc quyền kinh tế với thềm châu lục cho ngôi trường Sa tương tự như trong việc đòi quyền lịch sử vẻ vang trong vùng đặc quyền kinh tế, với Việt Nam, Philippines với Malaysia lại sở hữu cùng quan điểm trong vụ việc đó, mang đến nên họ có nhu cầu lái cuộc tranh luận sang phạm trù tranh chấp các đảo, nhằm vừa tránh điểm yếu kém của mình, vừa phân chia rẽ bố nước đối phương kia, vừa nhấn mạnh khía tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh chấp độc lập để cản trở đệ trình của Malaysia", ông nhấn định.