Cua đá cù lao chàm

      81
(SGTT) – con quay Lao Chàm là địa điểm tham quan gồm có thắng cảnh đẹp, món tiêu hóa thuộc TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Vào đó, hầu như món nạp năng lượng từ cua đá chỗ đây luôn làm cho sự tò mò, háo hức trải nghiệm cho các du khách phương xa và cả người bản địa.

Bạn đang xem: Cua đá cù lao chàm

*
Ai từng mang lại xứ đảo Cù Lao cũng mong muốn được nếm thử đặc sản nổi tiếng cua đá nức tiếng gần xa. So với các loại hải sản thông thường, loài cua này khi hưởng thụ cảm thừa nhận rõ vị ngọt thanh của thịt, không trở nên tanh. Kế bên Cù Lao Chàm, cua đá còn có thể bắt gặp ở một vài đảo khác ví như Lý sơn (Quảng Ngãi) hay cồn Cỏ (Quảng Trị). Rứa nhưng, nổi bật hơn cả vẫn là cua đá sống Quảng Nam.

Cái tên cua đá ra đời cũng là vì tập tính cư trú. Cua đá sinh sống công ty yếu trong những ngách đá, hang đào bên trên rừng nhưng mang đến mùa sinh đẻ, con cháu di cư ra vùng ven biển đẻ trứng ngơi nghỉ vùng nước triều. Điểm tạo ra sự hương vị đặc thù của cua đá cù Lao Chàm nằm ở vị trí thức ăn của chúng. Bởi cua đá ăn các loại cây cỏ, lá thuốc đề xuất thịt cua thơm nồng mùi cam thảo dược liệu và đựng chất dinh dưỡng.

Cua đá tất cả thân hình to bằng nắm tay, mai và các chi gray clolor tím, phần bụng bên dưới màu đá quý ươm và gửi sang red color gạch đã mắt khi chế biến. Đặc biệt, chúng gồm tốc độ dịch chuyển nhanh nhờ vào cặp càng to, khỏe mạnh và các chi rất linh hoạt. Theo hầu như ngư dân cù Lao Chàm, hòn Lao là chỗ cua đá triệu tập nhiều nhất, thời điểm săn bắt trường đoản cú 22:00 mang đến 3:00 mỗi ngày vì đấy là thời điểm hoạt động, kiếm ăn uống của chúng.

Xem thêm: Những Hình Ảnh Bánh Gato Chúc Mừng Sinh Nhật Ý Tưởng, 53 Bánh Chúc Mừng Sinh Nhật Ý Tưởng

*
Trước đây, khắp hầu như nơi tại cù Lao Chàm đều thuận lợi tìm thấy cua đá. Tuy nhiên, du lịch phát triển kéo theo nhu cầu đánh bắt ngày càng cao, con số cua đá vẫn suy giảm nghiêm trọng, thậm chí là phải chuyển vào danh sách bảo tồn của Việt Nam. Vì vậy, tổ chức chính quyền địa phương và fan dân đảo đã thực thi mô hình đảm bảo an toàn và khai thác bền vững cua đá xoay Lao Chàm bằng phương pháp dán tem sinh thái xanh cho cua.

Ngoài mục tiêu quy định về kích thước, con số cua đá được phép tiến công bắt, tem sinh thái còn bảo đảm cho sự cách tân và phát triển của chủng loại cua này. Vì chưng đó, giá bán cua đá được niêm yết với khá đắt đỏ, khoảng 250.000 đồng/con.

Những bé cua đá đạt chuẩn, được phép khai thác (mai cua buộc phải đạt từ 7cm, nặng khoảng 200g) được chế tao theo rất nhiều cách như hấp, nướng, rang… để tạo thành các món ngon hấp dẫn. Bên cạnh ra, giết thịt cua chứa hàm lượng canxi với vitamin E cao, tốt cho sức khỏe càng tăng giá trị của cua đá lên một bậc.

*
Cua đá cù Lao Chàm. Ảnh: hoianworldheritage.org.vn/

Vừa hưởng thụ đặc sản cua đá, vừa ngắm nhìn và thưởng thức khung cảnh vạn vật thiên nhiên thơ mộng là điều không thể bỏ lỡ mỗi khi có dịp cho với hòn ngọc xanh của xứ Quảng. Cách chế biến dễ dàng và đơn giản nhưng unique thịt, gạch cũng tương tự hương vị thảo mộc đặc thù của cua đá cũng đủ khiến bao thực khách nhớ mãi không bao giờ quên khi nếm thử.

Bản đồ độ ẩm thực nước ta là chuyên mục mà sài gòn Tiếp Thị mong ước truyền tải đến những khác nước ngoài trong và bên cạnh nước các món nạp năng lượng đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền bởi đầu phòng bếp và tín đồ sành ăn uống địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam chiến thắng cảnh vừa thưởng thức những món nạp năng lượng ngon, khó khăn quên. Số đông hình ảnh món ăn uống đặc trưng của những địa phương do chúng ta sở hữu rất có thể gửi về hợp tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy