Thánh kinh tân ước và cựu ước mp3

      68

Kinh Thánh Cựu Ước là phần đầu của bộ Kinh Thánh Công Giáo bao gồm 46 cuốn sách được viết và hoàn hảo bởi nhiều tác giả khác nhau, được hình thành trong vòng thế kỷ X-I TCN. Sách được viết muộn nhất là Sách Khôn Ngoan, vào mức năm 50-30 trước biến hóa cố Chúa Giáng Sinh.

Bạn đang xem: Thánh kinh tân ước và cựu ước mp3

Mục lục gớm Thánh Cựu Ước

Nguyên văn theo bản dịch của group Các Giờ ghê Phụng Vụ. Phần audio vày Giu-se Định cùng Ma-ri-a Kim Hồi, cùng các anh chị em thanhlinh.net thực hiện.

I. Ngũ Thư

01. Sách sáng Thế02. Sách Xuất Hành03. Sách Lê-vi04. Sách Dân Số05. Sách Đệ Nhị Luật

II. Những Sách kế hoạch Sử

06. Sách Giô-suê07. Sách Thủ Lãnh08. Sách Rút09. Sách Sa-mu-en 110. Sách Sa-mu-en 211. Sách những Vua 112. Sách các Vua 213. Sách Sử Biên 114. Sách Sử Biên 215. Sách Ét-ra16. Sách Nơ-khe-mi-a17. Sách Tô-bi-a18. Sách Giu-đi-tha19. Sách Ét-te20. Sách Ma-ca-bê 121. Sách Ma-ca-bê 2

III. Những Sách Giáo Huấn

22. Sách Gióp23. Sách Thánh Vịnh24. Sách Châm Ngôn25. Sách Giảng Viên26. Sách Diễm Ca27. Sách Khôn Ngoan28. Sách Huấn Ca

IV. Các Sách Ngôn Sứ

29. Sách Ngôn Sứ I-sai-a30. Sách Ngôn Sứ Giê-rê-mi-a31. Sách Ai Ca32. Sách Ba-rúc33. Sách Ngôn Sứ Ê-dê-ki-en34. Sách Ngôn Sứ Đa-ni-en35. Sách Ngôn Sứ Hô-sê36. Sách Ngôn Sứ Giô-en37. Sách Ngôn Sứ A-mốt38. Sách Ngôn Sứ Ô-va-đi-a39. Sách Ngôn Sứ Giô-na40. Sách Ngôn Sứ Mi-kha41. Sách Ngôn Sứ Na-khum42. Sách Ngôn Sứ Kha-ba-cúc43. Sách Ngôn Sứ Xô-phô-ni-a44. Sách Ngôn Sứ Khác-gai45. Sách Ngôn Sứ Da-ca-ri-a46. Sách Ngôn Sứ Ma-la-khi

Nội Dung gớm Thánh Cựu Ước

1. Ngũ Thư

Ngũ Thư ghi lại những dữ kiện lịch sử dân tộc thể hiện tại mối tương quan gần cận giữa Thiên Chúa và loài người. Nội dung các sách Ngũ Thư xác lập những niềm tin căn bản:

– tất cả một Đấng thế lực là Thiên Chúa trí tuệ sáng tạo vũ trụ với loài người. Đấng ấy là duy nhất với hằng sống.

– Thiên Chúa đã chọn tổ phụ Áp-ra-ham để dẫn dắt dân Ít-ra-en, ban mang đến họ đất hứa làm cho gia nghiệp.

– trải qua các vị thủ lãnh được chọn, Thiên Chúa ban Lề hình thức và cứu giúp thoát dân tín đồ khỏi tay địch thù. Sứ mạng của dân Ít-ra-en chính là tôn cúng một Thiên Chúa duy nhất với tuân giữ các Lề biện pháp đó.

Xem thêm: Royal Tea Vũ Phạm Hàm

2. Những sách kế hoạch Sử

Các sách định kỳ Sử lưu lại lịch sử thăng trầm của dân tộc Ít-ra-en để hiện hữu lên một xác tín: lúc Ít-ra-en tôn bái Thiên Chúa và trung thành với chủ với Lề vẻ ngoài thì bọn họ được Thiên Chúa chúc phúc và góp họ thắng lợi địch thù. Ngược lại, khi chúng ta không tuân giữ Lề Luật, quên khuấy Thiên Chúa thì họ vẫn lâm cảnh khốn cùng, làm thân bầy tớ cho dân ngoại.

3. Những sách Giáo Huấn

Các sách Giáo Huấn có mục đích truyền đạt kinh nghiệm tay nghề sống của các bậc thánh hiền nhằm mục đích giúp dân chúng nhận thấy điều xuất xắc lẽ đề xuất và sự khôn ngoan phù hợp với Lề Luật. Kế bên ra, thông qua sách Thánh Vịnh, những thánh nhân còn dạy fan hâm mộ những lời nguyện cầu lên Thiên Chúa.

4. Các sách Ngôn Sứ

Ngôn Sứ là những người được Thiên Chúa kêu gọi để nói lời Thiên Chúa cùng nói nắm cho Thiên Chúa. Những Ngôn Sứ không chỉ có loan báo sứ điệp bởi lời nhưng còn bằng cả đời sống. Cũng vày những lời chân thực đó mà họ bị bạn đời căm ghét, tấn công đập, sỉ nhục, bỏ tù, phán quyết nhục nhã với giết chết.

Các sách Ngôn Sứ là lời lôi kéo liên lỉ để dân Ít-ra-en sửa thay đổi đời sống của bản thân và quay trở lại với Thiên Chúa. Đồng thời, thông qua các sách này, những Ngôn Sứ cũng loan báo cho dân Chúa biết câu hỏi Người đã ban một Đấng cứu vãn Độ tới mang lại nhân loại.

Nội dung của khiếp Thánh Cựu Ước có nhiều chi tiết tiên báo mang lại những vụ việc sẽ ra mắt và được gia công sáng tỏ vào Tân Ước. Những gì được viết vào Cựu Ước cũng là Lời Chúa và được Giáo Hội sử dụng trong cử hành Phụng Vụ. Cũng chính vì thế, chúng ta cần mày mò và chào đón Cựu Ước với thái độ nghiêm túc và thành kính.