Bai 11 he than nieu

      97

Mặc dù phản xạ tiểu tiện là một phản xạ tủy sống tự chủ, nó cũng có thể bị ức chế hoặc tạo điều kiện cho các trung tâm ở vỏ não hoặc thân não.

Bạn đang xem: Bai 11 he than nieu


Tiểu tiện là quá trình bàng quang tiết nước tiểu khi nó bị lấp đầy. Quá trình này bao gồm hai bước chính: Đầu tiên, bàng quang đầy dần cho đến khi sức căng trong thành của nó tăng lên trên một mức ngưỡng. Sự căng này gây ra bước thứ hai, đó là một phản xạ thần kinh được gọi là phản xạ co bóp để làm rỗng bàng quang hoặc, nếu điều này không thành công, ít nhất cũng gây ra ý thức muốn đi tiểu.

Mặc dù phản xạ tiểu tiện là một phản xạ tủy sống tự chủ, nó cũng có thể bị ức chế hoặc tạo điều kiện cho các trung tâm ở vỏ não hoặc thân não.

Bàng quang và hệ tiết niệu, là một buồng cơ trơn bao gồm hai phần chính: (1) phần thân, là phần chính của bàng quang, nơi chứa nước tiểu, và (2) cổ, là một phần mở rộng hình phễu, đi qua phía dưới và phía trước vào tam giác niệu sinh dục và nối với niệu đạo. Phần dưới của cổ bàng quang còn được gọi là niệu đạo sau vì có liên quan đến niệu đạo.

Cơ trơn của bàng quang được gọi là cơ phản xạ. Các sợi cơ của nó kéo dài theo mọi hướng và khi co lại, có thể làm tăng áp lực trong bàng quang lên 40 đến 60 mm Hg. Do đó, sự co lại của cơ cơ phản xạ là một bước quan trọng trong việc làm rỗng bàng quang. Các tế bào cơ trơn của cơ phản xạ hợp nhất với nhau để các đường dẫn điện có điện trở thấp tồn tại từ tế bào cơ này sang tế bào cơ kia. Do đó, điện thế hoạt động có thể lan truyền khắp cơ ức đòn chũm, từ tế bào cơ này sang tế bào cơ khác, gây co bóp toàn bộ bàng quang cùng một lúc.

Trên thành sau của bàng quang, nằm ngay trên cổ bàng quang, là một vùng nhỏ hình tam giác được gọi là trigone. Ở đỉnh dưới cùng của trigone, cổ bàng quang mở vào niệu đạo sau và hai niệu quản đi vào bàng quang ở góc trên cùng của trigone. Trigone có thể được xác định bởi thực tế là niêm mạc của nó, lớp lót bên trong của bàng quang, nhẵn, trái ngược với niêm mạc bàng quang còn lại, được gấp lại để tạo thành gờ.

Mỗi niệu quản, khi đi vào bàng quang, sẽ đi xiên qua cơ dò và sau đó đi thêm 1 đến 2 cm nữa bên dưới niêm mạc bàng quang trước khi đổ vào bàng quang.

Cổ bàng quang (niệu đạo sau) dài từ 2 đến 3 cm, và thành của nó được cấu tạo bởi cơ đốt sống xen kẽ với một lượng lớn mô đàn hồi. Cơ ở khu vực này được gọi là cơ vòng trong. Co giãn tự nhiên của nó thường giữ cho cổ bàng quang và niệu đạo sau không chứa nước tiểu và do đó, ngăn bàng quang làm rỗng cho đến khi áp lực trong phần chính của bàng quang tăng lên trên ngưỡng tới hạn.

*

Hình. Giải phẫu bàng quang và niệu đạo ở nam và nữ.

*

Hình. Bên trong bàng quang.

Xem thêm: Xưởng Mộc Ở Thủ Đức Chuyên Đóng Đồ Gỗ Tphcm Theo Yêu Cầu, Xưởng Mộc Thủ Đức (Xưởng Gỗ)

Ngoài niệu đạo sau, niệu đạo đi qua cơ niệu sinh dục, có chứa một lớp cơ gọi là cơ vòng ngoài của bàng quang. Cơ này là cơ vân tự nguyện, trái ngược với cơ của thân bàng quang và cổ bàng quang, hoàn toàn là cơ trơn. Cơ vòng bên ngoài chịu sự kiểm soát tự nguyện của hệ thần kinh và có thể được sử dụng để ngăn chặn việc đi tiểu một cách có ý thức ngay cả khi các biện pháp kiểm soát không tự nguyện đang cố gắng làm trống bàng quang.

Bên trong bàng quang. Nguồn cung cấp dây thần kinh chính của bàng quang là nhờ các dây thần kinh vùng chậu, kết nối với tủy sống qua đám rối xương cùng, chủ yếu kết nối với các đoạn dây S2 và S3.

Co thắt các dây thần kinh vùng chậu vừa là sợi thần kinh cảm giác vừa là sợi thần kinh vận động. Các sợi cảm giác phát hiện mức độ căng của thành bàng quang. Tín hiệu căng từ niệu đạo sau đặc biệt mạnh và chịu trách nhiệm chính trong việc khởi động phản xạ làm rỗng bàng quang.

Các dây thần kinh vận động được dẫn truyền trong các dây thần kinh vùng chậu là các sợi phó giao cảm. Các sợi này kết thúc trên các tế bào hạch nằm trong thành của bàng quang. Sau đó các dây thần kinh hậu liên kết ngắn sẽ kích hoạt cơ.

Ngoài các dây thần kinh vùng chậu, hai loại nội mạc khác rất quan trọng trong chức năng của bàng quang. Quan trọng nhất là các sợi vận động cơ truyền qua dây thần kinh lưng đến bàng quang bên ngoài cơ vòng. Các sợi này là các sợi thần kinh soma có chức năng bên trong và điều khiển cơ tự nguyện của cơ vòng. Ngoài ra, bàng quang nhận được giao cảm bên trong từ chuỗi giao cảm thông qua các dây thần kinh hạ vị, kết nối chủ yếu với đoạn L2 của tủy sống. Các sợi giao cảm này chủ yếu kích thích các mạch máu và ít liên quan đến sự co bóp của bàng quang. Một số sợi thần kinh cảm giác cũng đi qua các dây thần kinh giao cảm và có thể quan trọng đối với cảm giác và trong một số trường hợp, gây đau.


© kemhamysophie.com, September 23, 2009 - 2022

* Tất cả nội dung bao gồm: văn bản, hình ảnh, âm thanh hoặc các định dạng khác được tạo ra chỉ nhằm mục đích thông tin nội bộ thành viên.

* Nội dung không nhằm thay thế cho tư vấn chuyên môn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị chuyên nghiệp.

* Luôn luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ với bất kỳ câu hỏi có thể có liên quan đến một tình trạng y tế.

* Nếu nghĩ rằng có thể có một trường hợp khẩn cấp y tế, hãy gọi bác sĩ, đến phòng cấp cứu hoặc gọi số cấp cứu y tế 115 ngay lập tức.