Hướng dẫn múa côn nhị khúc, xoay ngang dọc

      86

Việc tập từng bài côn và kết hợp với nhau thành một bài xích côn pháp là rất quan trọng đối với những côn thủ. Tuy nhiên, để có thể kết thích hợp được các động tác thành một bài bác côn hoàn hảo thì buộc phải một quy trình luyện tập. Đối với bạn bè mới tập côn nhị khúc cơ bản, tránh việc quá nóng tính mà buộc phải luyện từng hễ tác thật bao gồm xác. Hôm nay, Võ thuật Tây Sơn sẽ trình làng đến anh em 13 thức kỹ thuật côn nhị khúc đối kháng cơ bản.

Bạn đang xem: Hướng dẫn múa côn nhị khúc, xoay ngang dọc


Việc tập thuần thục từng nuốm một sẽ bức tốc tính hoạt bát và biến chuyển hóa những động tác để rất có thể tấn công đối thủ cũng giống như phòng vệ. Trong các bài quyền côn nhị khúc căn bản, có 13 thức côn pháp côn nhị khúc solo mà bằng hữu cần phải chú ý như sau:

Lưu tinh cản nguyệt- kỹ thuật côn nhị khúc để phòng vệ


*

Ảnh minh họa chuyên môn côn nhị khúc lưu lại tinh cản nguyệt


Côn thức này còn gọi là “sao xẹt xua trăng” thích hợp cho chống vệ và công kích là chính. Suốt quy trình luyện tập, bằng hữu phải cầm lại được vận tốc và sự thăng bằng.

Các điểm đặc trưng của hễ tác mà đồng đội cần để ý (hình 12) kia là:

(1) Tay đề nghị cầm côn nhị khúc thật chặt, thân côn còn lại xoay theo phía từ trên xuống hoặc từ sau lên ở mặt hông. Bạn bè cũng rất có thể xoay côn từ bên trên xuống dưới hoặc từ bỏ trước ra ngoài sau.

(2) Để phát huy được sức khỏe tối đa, bạn bè không nen để cánh tay với khuỷu tay sinh sống cự ly quá xa nhau. Động tác này sử dụng chủ yếu sức ngơi nghỉ cổ tay là chính. Bạn bè nên chú ý sao cho phân bổ lực nghỉ ngơi tay trái và tay bắt buộc đồng hầu hết nhau. 

Tả hữu phùng nguyên- hay kỹ côn nhị khúc bảo vệ và tấn công


*

Hình ảnh minh họa phương pháp Tả hữu phùng nguyên


Đây cũng được xem như là một giữa những tuyệt kỹ côn nhị khúc. Tập thành thạo chiêu thức này, bằng hữu có thể áp dụng nó gồm thể bảo đảm an toàn toàn thân, vừa tiến công vừa kết hợp phòng thủ. Chiêu bài này có thể kết hợp tiếp nối với giải pháp “lưu tinh cản nguyệt“.

Khi tập chiêu trò này bạn bè cần chăm chú các điểm đặc biệt quan trọng sau đây (Hình 13)

(1) Một tay vậy và múa côn nhị khúc thành các hình số 8. Khi tập với tay trái khoảng tầm 10 lần, anh em cần đảo sang tay phải và luyện tập phối kết hợp giữa nhị tay. Luyện tập đều đặn để 2 tay trở đề xuất nhuần nhuyễn. Đây là vì sao vì sao chiêu trò này có cách gọi khác với cái tên “trái nên cùng nguồn“.

(2) Tay trái và tay đề xuất dùng một lực mạnh dạn vừa phải và chính xác. Thân mình với chân di chuyển về phía trước nhất quán nhau và bảo đảm sự linh hoạt và nắm vững tốc độ.

 Huyên tân đoạt chủ (Khách xôn xao đoạt ngôi chủ)


*

Ảnh minh họa chiêu giữ tâm chiếm chủ


Chiêu thức này hoàn toàn có thể luyện tâp phản ứng của các khớp ngón tay được linh hoạt trong cầm, chũm và buông côn. Đây là phương pháp được vận dụng nhiều trong học múa côn nhị khúc căn bản do buộc phải đến tốc độ và độ linh hoạt của song tay. 

Cách luyện tập chiêu bài này như sau:

(1) sử dụng ngón tay nỗ lực vào đoạn giữa của côn nhị khúc. Rất có thể dùng ngón tay trỏ móc vào mắt giữa nếu anh em dùng loại côn gồm dây côn là dây xích. Một khúc thân côn làm việc trên với một khúc thân côn sống dưới. (hình 14)

(2) cần sử dụng ngón tay cái nắm rước đầu của một thân côn với buông 3 ngón tay sót lại ra. Dùng sức làm việc cổ tay để thân côn còn lại tự bắn thân côn một vòng lên thân côn sẽ nắm. Đồng thời, 3 ngón tay đang doãi ra mau chóng năm rước thân côn vừa bắn lên. đồng đội nên biến hóa vị trí thân 2 thân côn và 2 tay trái, phải. (hình 15,16)

Chiêu thức này có thể kết phù hợp với chiêu thức Quyền điểu bỏ ra phản và Lưu tinh cả nguyệt.

Xem thêm: Mua Xe Vario 125 Trả Góp - Lãi Suất Thấp Tại Giaxevario

Bạch xà thổ tín.


*

Ảnh minh họa giải pháp Bạch xà hổ tín


Các đụng tác trong giải pháp này rất có thể tấn công các thành phần khác nhau của kẻ thù như: đầu, mặt, vai, cằm dưới, hông và hạ bộ. Kỹ thuật côn nhị khúc này hết sức thực dụng và kẻ thù khó rất có thể đoán trước được.

Anh em có thể tập giải pháp này như sau:

(1) cần sử dụng tay cụ một thân côn, thân côn còn sót lại kẹp vào nách đề xuất (hình 17)

(2) buông lỏng nách và chạng cánh tay trái ra phía trước. Cổ tay đề nghị dùng mức độ hất thân côn phun về phía đối thủ. Giữ ý anh em chỉ buộc phải thả lỏng nách vào một khoảng thời giann siêu ngắn thôi nhé.

(3) sử dụng sức làm việc cổ tay và cánh tay hối hả thu côn về với kẹp lại dưới nách. Cần sử dụng và tập dượt dồng phần đa giữa cả 2 tay. Cường độ luyện tập ở tay trái và tay phải là như nhau.

(4) Khi tấn công cây côn ra vai, cánh tay, khuỷu tay,, vai của bạn bè phải đồng thời nhắm đến phía trước. Chú ý khi bạn bè thu côn về, phải đứng chéo cánh góc để rất có thể tiện cho bài toán đánh côn, thu côn về và kẹp côn lại dưới nách. 

Kỹ thuật côn nhị khúc này có thể kết hợp cực tốt với chiêu Lưu linh cản nguyệt. Cần có thời gian luyện tập nhuần nhuyễn chiêu thức này bởi vì luyện tập giỏi là điều đặc biệt nhất vào côn nhị khúc.

Bạn rất có thể tham khảo 3 chuyên môn côn nhị khúc căn bản cho người mới tập vị võ sư Trâu Điên (giải 3 Vietnam Got Talent) hướng dẫn:

Trên đây là 4 nghệ thuật côn nhị khúc trước tiên trong bộ 13 thức côn pháp côn nhị khúc đơn. Hy vọng rất có thể giúp ích được bạn bè trong quy trình luyện tập. Để có thể luyện tập được một bài côn pháp trả chỉnh đồng đội nhớ lưu ý đến 13 thức chuyên môn côn nhị khúc solo cơ phiên bản (phần 2)  các phần tiếp theo. Chúc anh em có 1 trong các buổi luyện tập hiệu quả.