Khái niệm kỹ năng sống

      111

Khái niệm kĩ năng sống theo UNESCO đa số được nói khi bàn về việc dạy năng lực sống cho trẻ. Vài ba năm trở về đây, mùa hè gần mang đến cũng là khi phụ huynh lại sở hữu dịp bàn thêm, về chuyện dạy cùng học khả năng ở trẻ. Vì thời hạn này, con trẻ có thời gian để học thêm về các tài năng trong những khóa học hè. Vậy khả năng sống là gì và như thế nào? Ở mỗi độ tuổi, họ cần dạy dỗ trẻ phần nhiều kỹ năng cần thiết ra sao? nội dung bài viết dưới đây sẽ mang đến cho phụ huynh đông đảo câu trả lời cụ thể và chi tiết hơn.

Bạn đang xem: Khái niệm kỹ năng sống


1. Khái niệm khả năng sống theo UNESCO

*
Bốn trụ cột của giáo dục đào tạo - Ảnh Internet

4 phương châm cơ bản - hay nói cách khác là 4 trụ cột của việc học theo UNESCO ( tổ chức Văn hóa, kỹ thuật và giáo dục đào tạo của liên hiệp quốc ) gồm những: Học để biết - Học để triển khai - Học để là chủ yếu mình - Học nhằm cùng tầm thường sống. Dựa trên mục tiêu này, khái niệm tài năng sống theo UNESCO là " năng lực cá nhân giúp mang lại việc triển khai đầy đủ tính năng và tham gia vào cuộc sống hằng ngày" .

Bên cạnh đó theo UNICEF ( Quỹ nhi đồng liên hiệp quốc ) thì kĩ năng sống là đều hành vi rõ ràng hiện khả năng biến đổi kiến thức và cách biểu hiện thành hành vi thích ứng trong cuộc sống. Khả năng sống phải dựa trên nhận thức, cách biểu hiện và chuyển trở thành hành vi như 1 yêu cầu liên hoàn và được bố trí theo hướng đích.

*
Kỹ năng sinh sống là những hành vi thay đổi từ kỹ năng và thái độ thành những hành vi cụ thể. Ảnh Internet

Như vậy, từ bỏ hai định nghĩa trên kỹ năng sống được phân nhiều loại thành:

Các kỹ năng cơ bản: kỹ năng đọc, viết, giám sát cho các tác dụng hàng ngày. Những kĩ năng này không mang đặc trưng tâm lý nhưng là gốc rễ cho những năng lực thực hiện các tác dụng của cuộc sống. Các khả năng chung (kỹ năng dìm thức, kỹ năng cảm xúc, kĩ năng xã hội) như các kĩ năng ra quyết định, tài năng tư duy phê phán, năng lực làm câu hỏi nhóm, khả năng giao tiếp,... Các kỹ năng trong tình huống , ngữ cảnh, vấn đề cụ thể của đời sống xã hội, như: vấn đề về giới tính, về môi trường, về phòng phòng bạo lực,...

2. Khối hệ thống các khả năng theo lứa tuổi phụ huynh buộc phải biết

*
Kỹ năng sống sinh hoạt mỗi độ tuổi là không giống nhau, khả năng cho học sinh tiểu học khác với thiếu nhi - Ảnh Internet

Dựa vào khái niệm kĩ năng sống theo UNESCO, có thể chia các nhóm dạy kĩ năng cho con trẻ theo độ tuổi mầm non và tè học.

Xem thêm: Tải Game Mini Miễn Phí - ‎Mini World: Creata On The App Store

2.1 khả năng cho trẻ thiếu nhi

Ở con trẻ mầm non, tập trung rèn luyện cho trẻ 4 nhóm kỹ năng sau:


Nhóm khả năng nhận thức bạn dạng thân: kỹ năng nhận biết những giá trị của bản thân.Nhóm khả năng quản lí cảm xúc: tài năng học biện pháp cảm thông và chia sẻ, khả năng kiểm soát cảm hứng và tài năng thể hiện lòng từ bỏ trọng.Nhóm kỹ năng tiếp xúc và tình dục xã hội: kỹ năng thiết lập mối quan hệ nam nữ với anh em và tín đồ lớn, khả năng thuyết phục, kĩ năng thể hiện tại tự tin. Nhóm tài năng tương tác: kĩ năng làm câu hỏi nhóm, tài năng ra quyết định, kỹ năng giải quyết vấn đề,...
*
Dạy trẻ con mầm non khả năng làm việc nhóm. Ảnh internet 2.2 tài năng cho con trẻ tiểu học tập

Ở học sinh tiểu học, triệu tập rèn luyện đến trẻ 2 nhóm khả năng sau:

Nhóm kĩ năng học tập, lao đụng - chơi nhởi giải trí: Các kỹ năng nghe, nói, viết, tài năng quan sát, kĩ năng đưa ra chủ kiến trong nhóm. Các kỹ năng giữ gìn vệ sinh, cá nhân. Những kỹ năng kiểm soát và điều hành tình cảm - kĩ năng kiềm chế thói hỏng tật xấu của cá nhân.

3. Những chú ý khi dạy kĩ năng cho trẻ

*
Kĩ năng tiếp xúc giúp nhỏ nhắn kết bạn, mở rộng mối quan hệ nam nữ xã hội - hình ảnh Internet

Dạy năng lực là dạy thực hành nên điều quan trọng đặc biệt phải dạy dỗ trẻ vào các tình huống có thực vào cuộc sống. Bên cạnh kỹ năng thì trẻ cần có nhận thức và thái độ đúng để up load linh hoạt trong các tình huống khác nhau. Tùy theo độ tuổi mà khả năng được học tập được thể hiện ở mức độ cao hơn, yên cầu tính đúng chuẩn và hoạt bát hơn.

Trong quá trình xây đắp giảng dạy khả năng sống đến trẻ, cần có sự lồng ghép giữa những nội dung, vào những tiết học chứ không chỉ trong tiết học tập kỹ năng. Các kĩ năng được tiến hành dựa trên nền tảng vận động chủ đạo của quy trình lứa tuổi, để mang về hứng thú và công dụng cao nhất. Quy trình dạy kỹ năng sống mang đến trẻ phải sự thích hợp tác ở trong phòng trường, phụ huynh và tác động của toàn xóm hội.

*
Dạy trẻ tài năng sống nên sự đúng theo tác phối kết hợp của cả mái ấm gia đình và đơn vị trường. Ảnh Internet

Khái niệm khả năng sống theo UNESCO là giữa những khái niệm bao gồm được những nội dung của năng lực sống, cũng như cho thấy tầm đặc biệt quan trọng của tài năng sống. kemhamysophie.com hy vọng rằng, bài viết trên đã đưa tin một giải pháp cơ bạn dạng nhất, về khái niệm tương tự như những ngôn từ liên quan, để phụ huynh cầm cố rõ, cũng như đầu tư hơn vào các lớp học kĩ năng cho con, trong mùa hè sắp cho tới này.