Kỹ thuật chụp chân dung

      62
*

20 chuyên môn chụp hình ảnh chân dung (Phần 1)


kemhamysophie.com phần nhiều những kỹ thuật này là dành cho nhiếp ảnh số (digital photography), mặc dù nó vẫn dựa vào nhiếp ảnh kinh điển.KỸ THUẬT 1: Camera setting.KỸ THUẬT 2: Outdoor Lighting.
1. Thu nhập cá nhân dữ liệu giỏi (capturing good data): Phần này liên quan đến kỹ thuật chụp (ánh sáng, posing, ba cục, góc chụp, timing).

Bạn đang xem: Kỹ thuật chụp chân dung


2. Biến dữ liệu thành thông tin (post-processing): Phần này liên quan đến nghệ thuật phòng tối. đều kỹ thuật quan trọng trong Photoshop để điều chỉnh ánh sáng, màu sắc, với độ tương phản.

KỸ THUẬT 1: Camera setting.

Để đảm bảo an toàn có dữ liệu giỏi và chụp với công dụng cao thì việc đầu tiên là đề nghị chọn phần đông "setting" sau đó chính xác: file format, color space, ISO setting, white balance, exposure, màu sắc temparature, tự động focus point, metering mode, cùng lens.Tôi đến rằng chúng ta sử dụng trường đoản cú medium cho tới high-end camera, nghĩa là bao gồm setting nêu trên. Tôi xin lần lượt trao đổi từng phần một.1. Tệp tin format: Nếu bạn chọn trắng balance và color temperature đúng thì xin bạn tự tin và mạnh dạn chụp "JPEG large". Cùng với format này, bạn đã có đủ unique (quality) để sẵn sàng "edit" trong PS. Phiên bản thân tôi đã từng có lần chụp Canon EOS D30 (3 MegaPixel) và sau đó dùng kỹ thuật PS nhằm phóng to đến 20-by-30 inches mà quan sát vẫn rỏ nét. Rộng nữa, portrait photographer thường đề xuất chụp với con số lớn, trường hợp như chụp RAW thì không cất dược các lắm bên trên memory card và nếu như bạn có máy tính "chậm" thì sẽ mất quá nhiều thì giỏ upload, chỉnh trắng balance, màu sắc temperature, convert thành JPEG, những vấn đề này làm bớt hiệu năng của fan chụp.2. Color space: chọn Adobe RGB rộng là sRGB, bởi sRGB giành cho Internet, còn RGB dùng cho hầu như trường hợp. Nếu bạn chụp RGB rồi kế tiếp quyết định cần sử dụng cho internet thì các bạn chỉ có vấn đề "compress" này lại trong PS là xong.3. ISO setting: chọn ISO tối đa mà sản phẩm của chúng ta cũng có thể "chịu dược" mà không trở nên "noise". Thường thì thì ISO tốt cho kết quả tốt hơn, nhưng gần như máy về sau như Canon EOS 20D hoàn toàn có thể chụp đươc ỏ ISO setting 400 nhưng vẫn không biến thành "noise". Tận dụng sự hiện đại này, bạn có thể để tốc độ chụp cao và cố định (1/125s) để bắt máy lựa chọn khẩu độ lớn (trương thích hợp chụp khối hệ thống TV, có nghĩa là bạn lựa chọn tốc độ, để máy chọn khẩu độ). Nguyên nhân chụp vận tốc nhanh là vì trong những lúc chụp chân dung, bạn phải dịch chuyển nhiều cùng điều khiển model cùng dịp nên rất giản đơn bị run máy.Hơn nữa cùng với ISO setting cao và tốc độ cao, ta luôn luôn được khẩu độ to (điều này quan trọng để bao gồm chiều sâu hình ảnh trường hẹp, quan trọng cho portrait).4.White Balance: yếu tố này ra quyết định đến "tông" màu (lạnh, nóng, neutral). Phần lớn các máy đều có auto, dẫu vậy ta đề nghị để vừa lòng trường thích hợp (coi manual của dòng sản phẩm bạn để thấu hiểu hơn).5. Exposure: với TV tự động hóa setting không phải lúc như thế nào ta củng gồm "perfect exposure". Luôn luôn luôn bình chọn histogram giúp thấy hình có bị over hay under exposure hay không.Nhìn vào histogram, nếu ta thấy tất cả một vạch đen dài dọc bên buộc phải của biểu đồ, tức là vùng kia bị "blown-out" (mất bỏ ra tiết). Tương tự như vậy, nếu có một vạch đen dọc bên trái có nghĩa là hình bị mất chi tiết trong vùng tối. (Nếu các bạn dùng máy Canon, bấm nút info các bạn sẽ thấy histogram hiện tại lên, đa số vùng mất chi tiết nó sẽ chớp chớp trên họa đồ)Over Exposure: mất chi tiết nơi vùng sáng
*
Under Exposure: mất chi tiết nơi vùng tối
*
Để tương khắc phục, ta cần sử dụng exposure compensation. Tằng lên hay giảm đi để cân đối ánh sáng sủa lại (Xem camera manual của người tiêu dùng để coi phương pháp chỉnh).6. Color temperature:Trời nắng và nóng (sunny daylight outdoors): khoãng 5200 KTrong láng râm (shaded areas outdoors): khoãng 7000 KTrời mây, trời ảm đạm ãm đạm, hay thời gian mặt trời lặn: khoãng 6000K7. Auto Focus Point: trong chân dung bạn chỉ cần 1 focus point là đầy đủ rồi (Canon 10D có 7 focus point). Lúc chụp luôn luôn đem điểm focus là nhỏ mắt (con đôi mắt là cửa sổ của trung ương hồn nhưng :lol:8. Metering Mode: Chọn Partial Metering tuyệt Center Weighted Metering Mode đặc biệt là khi chụp close up tốt khi background vượt sáng. Chọn Evaluative Metering khi backgorund đẹp.9. Lenses: trong những khi chụp chân dung thì điều khiển model (communication) đóng một trong những phần RẤT là quan trọng, phải chụp tele trường đoản cú 70mm mang đến 135 milimet là hài lòng nhất. Nếu ta chụp kính dưới 50 mm, thì ta phải đứng gần, vấn đề đó làm cho model mất tự nhiên (người ta vô cùng nhạy cảm lúc bị ống kính dí giáp vào người). Nếu như ta chụp kính quá khiêm tốn như tele 300 mm thì ta yêu cầu "hét" lên thì model mới biết mình thích cái gì :LOL:Nói tầm thường là vắt giữ một khoảng cách làm bài toán (working distance) mà lại mình và model cảm thấy thoải mái.Phần này vô cùng "boring" tuy thế rất là quan lại trọng. Vụ việc là các bạn phải hoàn toàn hiểu biết camera của chính bản thân mình vì trong khi thao tác làm việc bạn chỉ tập trung hết thời giơ để quan giáp ánh sáng, điều khiền mã sản phẩm "posing", cùng "communication".

KỸ THUẬT 2: Outdoor Lighting.

Những tia nắng thường gặp gỡ khi chụp bên cạnh trời là:1. Trời mây (Cloudy day): Đây là tia nắng lý tưởng nhất để mà chụp chân dung. Đây là loại tia nắng tãn (diffused light), vị mặt trời bị "block" vày mây nên ánh sáng rất nhẹ, tuy nhiên da model sẽ bị "tái" nên cần được chỉnh mầu lại vào PS. Cùng với loại ánh sáng này, bạn không phải lo ngại nhiều về vị trí chụp. Đứng đâu chụp củng ăn uống tiền không còn á.Ảnh này bản thân chụp sống Utah trong một ngày trời đầy mây.Evaluating metering, fill flash.

Xem thêm: Download Feeding Frenzy Full Pc: Tải Trò Chơi Cá Lớn Nuốt Cá Bé Cổ Điển

*
2. Vào râm (shade): Nếu bên cạnh trời quá nắng nóng thì tra cứu bóng râm để chụp. Trường hợp chụp bên dưới tàn cây thì coi chưng ánh sánh đi qua kẽ lá sẽ khởi tạo nhừng khoãng lỗ địa điểm trên mặt chủ thể :( . Giả dụ chụp dưới hàng hiên thì tìm một cái tường nào này mà mó có màu đồng điệu (càng ít màu càng tốt). Như vậy bạn đã sở hữu mốt dạng "studio quanh đó trời" với tia nắng phản chiếu tư ngoại trừ nắng vào trong nhẵn râm.Hình này được chụp bên dưới hàng hiên của một bên kho vào một ngày khôn xiết rất nắng. Ánh sáng phản chiếu có tác dụng cho model bị ám rubi (yellow cast).Evaluating Metering, fill flash.
*
3. Ánh sáng khỏe mạnh (Hard Light):Ánh sáng sủa này thương là buổi trưa khi mặt trời làm việc trên đỉnh đầu. Ánh sáng này khôn xiết gắt (harsh) buộc phải tạo shadow rất to gan lớn mật trên mặt của chủ đề. Lúc chụp, nhớ để mặt của chủ thể trong nhẵn mát cùng coi chưng tia nắng đổ vào đôi mắt model làm cho 2 mẫu lỗ sâu hoáy (shadow over eye sockets) :lol:Nói chung ánh nắng này cần tránh bởi làm cho model nhăn nhó, các giọt mồ hôi nhễ nhại. Chỉ chụp khi không tìm kiếm được bóng mát nào thông thường quanh.Ảnh này được chụp cần sử dụng Center Weight Metering, không flash. Zoom tiếp giáp vào mặt công ty đề, sử dụng TV setting, đo sáng, khóa setting lại, zoom ra rồi chụp. (khẩu độ 11, vận tốc 1/125, ISO setting 100). Cần sử dụng reflector. Set up kỹ chũm vậy nhưng vẫn bị "blown out" sinh sống tay
*
Một phương pháp khác nhằm đối phó với ánh nắng mạnh là chụp close-up. Vào trường hợp này, nhằm mặt của chủ đề chiếm phần nhiều diện tích của hình để thải trừ đi phần background thừa sáng.
*
Một dạng tia nắng mạnh nữa là hồ hết ngày tuyết. Tuy nhiên trời đầy mây nhưng mà mặt đất phủ đẩy tuyết trắng nên ánh sáng phản chiếu khôn cùng mạnh. Trong trương hợp bởi vậy "cưởng bức" model mặc đồ dùng "màu mè" . Chụp cùng với Center Weigh Metering. Mẫu khó là domain authority của model sẽ bị táiHình này được chụp nghỉ ngơi Michigan, model bị lạnh tê tái. Domain authority đâu được hồng như thế nếu không tồn tại PS
*
4. Ánh sáng nhẹ (soft light): Đây là dạng tia nắng lý tương nhất để có thể chụp chân dung. Thường xuyên là xế chiều lúc mặt trời xuống thấp. Ánh sáng nhẹ mang lại nỗi mà ta hoàn toàn có thể nhìn vào phương diện trời mà không biến thành nhíu mắt Sau đây là 3 phương pháp dùng ánh sáng nhẹ:Chụp thuận nắng: mặt trời trước mặt model. Đo sáng vùng hightlight.
*
Nếu phía nắng đi vuông góc cùng với góc chụp: Chụp theo phong cách Profile để gia công nổi nhảy phần khía cạnh (frontal face). Cần sử dụng flash để bao phủ nhẹ phần bên hông.
*
Nếu khía cạnh trời đối lập camera (back lighting) thì ánh sáng sẽ tạo nên sự vùng hight light chung quanh chủ đề. Vì ánh sáng này thấp, dơ bẩn chận tia sáng đi thẳng vào ống kính, nếu không sẽ ảnh hưởng một lớp "mù" trùm lên hình.
*
5. Ánh sáng sủa hắt: Đây là dạng ánh sáng đặc biệt quan trọng tương đối to gan lớn mật vì nó dội tư kế bên sáng vào trong buổi tối (hay râm). Chụp thể loại này nên dùng center weighted metering.Dạng 1: Khi tia nắng hắt vào từ 2 bên (dưới cái pier, cầu, láng). Mặc dù ánh sáng lấn sân vào tư một phía nhưng củng có một trong những phần ánh sáng ngược lại do bội phản chiếu. Lấy ví dụ như ảnh sau đây, mối cung cấp sáng từ bên nên nhưng ta vẫn thấy 1 ít tia nắng hightlight ở mặt trái.
*
Dạng 2: Khi ánh nắng hắt vào từ bên trên (trong 1 loại hẻm cùng với 3 xuất xắc 4 phía bị cản tia nắng bởi nhửng tòa bên cao tầng). Chụp nhiều loại này thương để mặt chủ thể hơi cuối về phía trước nhằm ánh sáng không biến thành rơi vào mặt. Cần tận dụng ánh nắng này để hightlight tóc đòng thời cần sử dụng flash để fill phần mặt.Ảnh này chụp trong một cái hang cùng ngõ hẻm cụt ở thủ đô new york (3 chiều bị cản ánh sáng, và chiều còn lại củng bị cản vày 1 tòa nhà cao tầng liền kề khác). Chúng ta cũng có thể thấy ánh nắng từ phía bên trên hightlight tóc và sườn lưng của nhà đề. Flash được sử dụng làm ánh sáng chính (key light).
*
Dạng 3: Window Lighting. Đây là dạng thường chạm chán nhất vào 3 dạng khi ánh sáng hắt vào từ cửa ngõ sổ. Tùy theo ánh sáng dạn dĩ hay nhẹ nhưng mà để chủ đề đứng ngay gần hay xa cửa ngõ sổ, nếu đề nghị thì sử dụng một tấm màng (curtain) để cản bớt ánh nắng lại. Chụp nhiều loại này thì lấy focus bé mắt làm việc gần hành lang cửa số và đo sáng phần hightlight để không xẩy ra blown-out.Ảnh này được chụp high contrast để triển khai nổi bật character lines. Ánh sáng sủa từ hành lang cửa số là nguồn sáng thiết yếu (key light).
*
Ảnh này được chụp kết hợp với ánh sáng đèn xoàn ở vào nhà. Ánh sáng từ cửa ngõ sổ dùng để làm hightlight phần khía cạnh bên yêu cầu của em bé.
*
T. Nói chung, ánh sáng ngoài trời chuyển đổi rất là nhanh, nên trong những lúc chụp nên biết biến đổi camera setting của minh cho cân xứng với điều kiện ánh sáng. Luôn luôn luôn khẳng định cho được đâu là mối cung cấp sáng chính. "Position" công ty đề làm thế nào cho có phần đa vùng hightlight với shadow nhằm gây đươc cảm hứng không gian 3 chiểu.Ảnh này, trên mặt nhà đề trình bày đươc 4 vùng tia nắng khác nhau. Vùng sáng độc nhất là 1, hơi sáng là 2, vừa phải là 3, cùng vùng shadow là 4.
*