Lời ước dưới trăng lớp 4

      44

Tiếng Việt 4 tập 1, Giải bài kể chuyện: Lời cầu dưới trăng - giờ đồng hồ việt 4 tập 1 trang 69. Phần dưới vẫn hướng dẫn trả lời và đáp án các câu hỏi trong bài bác học. Cách làm đưa ra tiết, dễ hiểu, hi vọng các em học viên nắm giỏi kiến thức bài bác học.


*

1.Dựa vào lời đề cập của thầy giáo (thầy giáo) và những tranh vẽ bên dưới đây, nhắc lại từng đoạn câu chuyện

*

Trả lời:

Tranh 1:Đêm rằm tháng giêng, các cô gái tròn 15 tuổi đến mặt hồ ước phúc.

Bạn đang xem: Lời ước dưới trăng lớp 4

Ở một làng mạc nọ bao gồm phong tục rất đáng để yêu. đêm ngày rằm mon giêng các thiếu nữ tròn 15 tuổi phần lớn đến một chiếc hồ có dòng nước đẹp bên trong khuôn viên chùa làng để rửa mặt với cầu mọi điều nguyện mong của mình. Fan xưa truyền rằng phần lớn các lời cầu đó đều có ứng nghiệm.

Tranh 2:Chị nghìn là một cô nàng mù cũng mang lại hồ.

Đêm hôm ấy, chị nghìn là cô bé mù cũng cùng đi với em gái ra hồ nước nguyện cầu cùng các nàng trong làng, tò mò và hiếu kỳ theo chị đi ra hồ xem. Trên phố đi em gái hỏi ngàn: “ Chị định ước điều gì, có thể cho em hiểu rằng không? tuy vậy chị Ngàn không trả lời.

Tranh 3:Nghe chị nghìn khẩn cầu, tôi kinh ngạc quá.

Ra cho tới hồ, dưới ánh trăng thấy mặt chị nghìn sáng lên đựng một điều gì đấy thánh thiện. Cố rồi khi nghe tới lời mong nguyện của chị Ngàn. Ước cho bà bầu con chị yên tín đồ hàng xóm cạnh bên nhà được ngoài bệnh. Nghe được điều mong ấy, tín đồ em gái ngỡ ngàng: “ Cả đời người chỉ mong được một lần , tại sao lại ước điều xuất sắc lành cho tất cả những người khác?”

Tranh 4:Chị nghìn ơi, em hiểu ra rồi.

Em gái lại dìu đi ngàn về, trong lòng lưu ý đến phân vân. Nghìn siết chặt tay cô bé và nói: “ bên chị lặng nghèo duy nhất làng. Năm ngoái chị yên tròn mười lăm tuổi. Đêm rằm mon giêng, chị em chị ấy đỗ bệnh nặng. Chị ấy phải quan tâm mẹ suốt đêm. Lúc trăng lặn, chị mới bỗng nhớ dẫu vậy đã muộn rồi. Chị ấy bi quan lắm.Nay, người mẹ chị ấy vẫn bệnh, chị ước cụ cho chị Yên. Chị mồ côi mẹ nên chị gọi nỗi xấu số khi không thể mẹ “.

Đến đây thì đứa em gái new hiểu ra và thầm nhủ: “ chị nghìn ơi, khi nào em mười lăm tuổi em sẽ làm cho như chị làm hiện giờ “. Với lời nguyện ước đang đi vào với cô bé nhỏ khi cô ấy tròn 15 tuổi.

Cũng dưới ánh trăng rằm cạnh hồ nước nước, cô bé bỏng đến cạnh hồ nước vốc nước rửa khía cạnh và âm thầm nguyện cầu: “ bé ước đến mắt chị ngàn sáng lại:Lời nguyện mong của cô bé xíu thành hiện thực. Chị nghìn được phẫu thuật mắt miễn phí tổn của hội chữ thập đỏ. Đôi đôi mắt cô ấy sáng lại, cô ấy có mái ấm gia đình và sinh sống hạnh phúc.

Xem thêm: Bảng Mô Tả Sản Phẩm Hay, Quyến Rũ Khách Mua Hàng, Bảng Mô Tả Sản Phẩm

2. Kể lại tổng thể câu chuyện

Trả lời:

Ở một xóm nọ tất cả phong tục rất rất đáng yêu. Vào đêm rằm mon giêng các chị em tròn 15 tuổi phần lớn đến một cái hồ có làn nước đẹp phía bên trong khuôn viên chùa làng nhằm rửa mặt với cầu hồ hết điều nguyện cầu của mình. Fan xưa truyền rằng đa số các lời ước đó đều phải có ứng nghiệm.

Đêm hôm ấy, chị nghìn là cô bé mù cũng thuộc đi với em gái ra hồ nước nguyện ước cùng các nàng trong làng, tò mò theo chị rời khỏi hồ xem. Trên phố đi em gái hỏi ngàn: “ Chị định cầu điều gì, có thể cho em hiểu rằng không? tuy nhiên chị Ngàn không trả lời.

Ra tới hồ, bên dưới ánh trăng thấy phương diện chị ngàn sáng lên cất một điều nào đấy thánh thiện. Nạm rồi khi nghe tới lời cầu nguyện của chị Ngàn. Ước cho người mẹ con chị yên fan hàng xóm bên cạnh nhà được ngoài bệnh. Nghe được điều mong ấy, bạn em gái tưởng ngàng: “ Cả đời người chỉ cầu được một lần , tại sao lại ước điều tốt lành cho người khác?”

Em gái lại dắt tay ngàn về, vào lòng suy xét phân vân. Nghìn siết chặt tay cô nhỏ bé và nói: “ công ty chị yên nghèo độc nhất vô nhị làng. Năm trước chị yên tròn mười lăm tuổi. Đêm rằm tháng giêng, người mẹ chị ấy đỗ bệnh dịch nặng. Chị ấy phải âu yếm mẹ suốt đêm. Lúc trăng lặn, chị mới hốt nhiên nhớ tuy nhiên đã muộn rồi. Chị ấy bi hùng lắm.Nay, mẹ chị ấy vẫn bệnh, chị ước vậy cho chị Yên. Chị mồ côi bà mẹ nên chị phát âm nỗi xấu số khi không còn mẹ “.

Đến trên đây thì đứa em gái mới hiểu ra cùng thầm nhủ: “ chị ngàn ơi, bao giờ em mười lăm tuổi em sẽ làm như chị làm hiện nay “. Cùng lời nguyện ước đang đi đến với cô bé nhỏ khi cô ấy tròn 15 tuổi.

Cũng dưới ánh trăng rằm cạnh hồ nước nước, cô bé đến cạnh hồ vốc nước rửa mặt và lặng lẽ âm thầm nguyện cầu: “ con ước mang lại mắt chị nghìn sáng lại:Lời nguyện mong của cô nhỏ bé thành hiện tại thực. Chị nghìn được phẫu thuật mắt miễn tầm giá của hội chữ thập đỏ. Đôi mắt cô ấy sáng lại, cô ấy có gia đình và sinh sống hạnh phúc.

3. Hiệp thương với các bạn về văn bản câu chuyện:

a. Cô bé mù trong mẩu truyện cầu nguyện điều gì?

b. Hành động của cô gái cho biết thêm cô là người như thế nào?

c. Em hãy kiếm tìm một kết viên vui cho mẩu chuyện trên?

Trả lời:

a.Cô gái mù cầu nguyện cho bác hàng xóm bên nhà được khỏi dịch .

b. Hành động của cô cho biết cô là bạn nhân hậu, sinh sống vì người khác .

c. Một kết viên vui cho mẩu chuyện trên:

Mấy năm sau, tôi tròn 15 tuổi. Tôi đã đi đến bên hồ vào trong ngày rằm mon Giêng và mong cho chị ngàn sáng mắt. Tiếp nối ít lâu, chị ngàn được những bác sĩ mổ xoang và đôi mắt chị đang sáng trở lại. Chị bao gồm chồng, tất cả con và một cuộc sống thường ngày tràn đầy hạnh phúc.