Ngã sáu buôn ma thuột

      75

Nói không ngoa chứ, tại 1 khía cạnh nào kia (về mặt thay thế chẳng hạn) thì tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột – hay còn được gọi là Tượng đài ngã 6, ngắn gọn không chỉ có thế là xẻ 6 – cũng có thể sánh ngang tầm với tháp Effiel sống Pháp, tốt tượng thanh nữ thần tự do ở thành phố new york vậy. Bởi, với những người dân BMT, Tượng đài té 6 được xem như là hình tượng của tp Buôn Ma Thuột đầy từ bỏ hào và tự tôn từ bao thọ nay.

Bạn đang xem: Ngã sáu buôn ma thuột


Cùng xem, bửa 6 trải qua không ít năm đã đổi khác như nỗ lực nào nhé

Trước đây, địa điểm đây chỉ là một trong những bùng binh đầy cỏ dở người với một cột đèn bố ngọn với vài tấm áp phích.


*

Ngã 6 – năm 1967


Xung quanh đó còn có nhà thờ, công xưởng của Buốcgeri, nhà chủ tịch Lục Lộ, bến xe … là phố chợ khá sôi động với không thiếu thốn các hiệu buôn, hiệu thuốc, hiệu phân phối thực phẩm của người việt và bạn Hoa.

Những năm sau thời điểm giành toàn quyền tại Buôn Ma Thuột (sau 1975), một tượng đài được dựng lên với điểm nhấn đó là chiếc xe cộ tăng bằng sắt thép T-34 của Nga, chiếc xe tăng đã khởi đầu trận tiến công vào Buôn Ma Thuột…và dịp ấy, phía tượng đài hướng đến phía Đại Lộ Thống tuyệt nhất (nay là con đường Lê Duẩn).

Xem thêm: Top 10 Mẫu Cầu Thang Xương Cá Đẹp Dành Riêng Cho Nhà Phố, Báo Giá Cầu Thang Xương Cá Chi Tiết


*

Ngã 6 – năm 1985


*

Ngã 6 – Năm 1987


*

Ngã 6 – 1989


*

Ngã 6 – tháng 03/1990


Đến năm 1997, cái xe tăng ấy đang được đưa vào bảo tàng để rao bán và nỗ lực vào đó là 1 trong chiếc xe cộ tăng bằng bê-tông – được sử dụng cho tới bây giờ.

Những năm tiếp theo đó, chỉ trong tầm một thời hạn ngắn ngã sáu Buôn Ma Thuột đã gồm một bộ mặt bề cố gắng mang mẫu mã của một phố thị trẻ, với quần thể con kiến trúc phủ bọc như Đài tưởng niệm, khách sạn, Trung tâm văn hóa, gần như cơ sở dịch vụ thương mại tổng hợp, Công ty du lịch DakLak, Đài phạt thanh truyền hình…


*

Ngã 6 – năm 2006


*

Năm 200x


Đến đầu xuân năm mới 2010, khách sạn thành công được bàn giao cho Saigon Tourist chi tiêu và desgin khách sạn mới, mang tên sài gòn – Ban Mê.


*

Ngã 6 – năm 2010


*

Ngã 6 – năm 2011


Nếu nhằm ý, bạn sẽ thấy là chiếc xe tăng bây chừ mang số hiệu 980 cùng khác mẫu mã với dòng xe tăng thật đã được trưng bày sống những thời gian trước 1997 – mang số hiệu 945. Để hiểu rõ hơn, bản thân xin trích đoạn xuất phát điểm từ một bài báo khi nói đến trận đánh lịch sử vẻ vang này:

…trong đa số ngày diễn ra trận tiến công hóa giải thị xã Buôn Ma Thuột, dòng xe tăng 980 vị Đoàn Sinh Hưởng lãnh đạo đã đứng vị trí số 1 mũi bất chợt kích thọc sâu, vùng vẫy ngang dọc, tấn công vào Sở lãnh đạo Sư đoàn 23, quân team Sài Gòn, rồi tiến ra trường bay Hòa Bình…

…Chúng tôi lao trực tiếp tới Sở lãnh đạo Sư đoàn 23, thuộc Trung đoàn 24 Sư đoàn 10 tấn công như vũ bão.

…Chính trên đó, xe shop chúng tôi đã đứng bắn chi viện cho bộ binh xung phong. Phun rất nhiều, nhân dân quanh đó thấy xe tăng ta phun còn reo hò cổ vũ, vui lắm! Sau đó, chúng tôi tiếp tục cách tân và phát triển sang quanh vùng sân bay Hòa Bình.

Và cái xe tăng đó đã theo Đoàn Sinh Hưởng cùng đoàn quân thắng như chẻ tre tới phía trên đầu cầu Đà Rằng – mặc dù Hòa. Tại đây, sau khoản thời gian xe 980 khử 4 khẩu súng án ngữ lối vào thị làng mạc Tuy Hòa thì xe cộ bị trục trẹo nên phải để lại. Trong tương lai này, TP.Buôn Ma Thuột, khi dựng tượng đài thắng lợi ở bổ sáu, đã đưa xe tăng 980 làm hình tượng cho khí núm tiến công như chẻ tre của quân đội ta, hy vọng lưu danh niềm tin chung của quân dân ta tham gia trận tiến công giải phóng Buôn Ma Thuột…