Ca sĩ hùng cường: từ nghệ sĩ tài hoa đến ngôi mộ nhỏ ven đường làng bến tre

      85
sau rất nhiều năm xa nhà, tôi trở về lại Sàigòn kỳ này vào một ngày vào đầu tháng 5. Chẳng gọi sao, tất cả điều nào đó làm tôi lại nhớ mang lại một ngày tháng 5 của 18 năm về trước, dịp 4g35 phút chiều thứ tư ngày 1 tháng 5 năm 1996, nghệ sĩHùng Cường, tức thi sĩ nhất Quốc Tâm, pháp danh Thiện An đã vĩnh viễn ra đi. Hùng Cường biểu đạt rất thành công ca khúc 60 Năm Cuộc Đời của Y Vân: “Em ơi có bao lâu, 60 năm cuộc đời..”.. Sau này, cả 2 người gần như từ è ở đúng tuổi 60.

CHUYỆN XƯA NGHE LẠI : Nghệ sĩ Hùng Cường 18 năm khuất láng trần gian....Từ trái sang phải: Anh Tuấn (chồng Phương Hồng Ngọc), chị Lan, Phương Hồng Quế, Phương Hồng Ngọc, Má Bê, Trần Quốc Bảo, Tú Trinh, Kim Anh (vợ trước nghệ sĩ T.Đ), Trang Thanh Lan chụp tại mộ nghệ sĩ Hùng Cường trưa thứ năm ngày 8 tháng 5 năm 2014 tại tỉnh Bến Tre.Sau nhiều năm xa nhà, tôi trở về lại Sàigòn kỳ này trong một ngày đầu mon 5. Chẳng hiểu sao, bao gồm điều gì đó có tác dụng tôi lại nhớ đến một tháng ngày 5 của 18 năm về trước, lúc 4g35 phút chiều thứ tư ngày 1 tháng 5 năm 1996, nghệ sĩHùng Cường, tức thi sĩ Nhất Quốc Tâm, pháp danh Thiện An đã vĩnh viễn ra đi. Hùng Cường trình diễn rất thành công ca khúc 60 Năm Cuộc Đời của Y Vân: “Em ơi bao gồm bao lâu, 60 năm cuộc đời..”.. Sau này, cả 2 người đều từ trần ở đúng tuổi 60.18 năm đã trôi qua, nhiều người vẫn chưa quên được Hùng Cường. Bao gồm thể nói, Anh là một vào số nghệ sĩ hiếm hoi đã đứng ngôi vị mặt hàng đầu ở nhiều lãnh vực nghệ thuật như tân nhạc, cổ nhạc, thoại kịch, phim ảnh.. Đầu thập niên 50, chưa đầy đôi mươi tuổi, Hùng Cường đã đoạt giải khôi khoa kỳ Tuyển Lựa Ca Sĩ do đài phạt thanh Pháp Á tổ chức. Sau đó những năm 1956, 1957, 1958.. Hùng Cường tiếp tục hấp dẫn khán thính giả mộ điệu qua những ca khúc Vọng Ngày Xanh (Khánh Băng), Giấc Mơ Hồi Hương (Vũ Thành), Em Gắng Chờ (Huỳnh Anh).. Và nhất là ca khúc Ông Lái Đò của Hữu Nghĩa, mang đến đến giờ này, hơn nửa thế kỷ, vẫn chưa có giọng ca nào thay thế được Hùng Cường với nhạc phẩm nói trên.Thành phố Saigon những năm đầu thập niên 70 là thời hoàng kim rực rỡ nhất của Hùng Cường ở nhiều mặt. Mai LệHuyền khi đứng mặt cạnh Anh, đã trở thành một búp bê vạc nhiệt luôn luôn luôn đốt lạnh sân khấu ở mọi thời điểm qua những bài hát nhị Trái Tim Vàng, Hờn Anh Giận Em..Phía cải lương, dân Saigon say mê trước đó những Thanh Nga, Út Bạch Lan..

Bạn đang xem: Ca sĩ hùng cường: từ nghệ sĩ tài hoa đến ngôi mộ nhỏ ven đường làng bến tre

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Cài Đặt Chrome Tiếng Việt Cho Chrome Cực Kỳ Đơn Giản

Nhưng từ khi tất cả Hùng Cường, cả miền phái mạnh lại tất cả thêm một thần tượng rực rỡ khác, đó là Bạch Tuyết, người bạn diễn tất cả một không nhị của Hùng Cường qua những vở tuồng làng mạc hội bất tử của Hà Triều Hoa Phượng. Bên cạnh ra, Hùng Cường còn đóng cặp rất thành công xuất sắc với Phượng Liên trong những vở Đời Là Một Chữ T, Trả Thù Đời, Hàn Mặc Tử.. Cặp đôi này cũng đã làm cho rơi nước mắt nhiều khán giả. Ngày đó, những đêm tại rạp hát Quốc Thanh, với bảng hiệu Dạ Lý Hương, những tên đá quý Hùng Cường - Bạch Tuyết - Phượng Liên luôn tạo hiện tượng "hết vé", đó là một vào những thời hoàng kim thành công nhất của bộ môn cải lương.Ở góc cạnh điện ảnh, Hùng Cường từng xuất hiện qua nhiều cuốn phim như Mãnh Lực Đồng Tiền, Anh yêu Em, Bão Tình, Nắng Chiều, OK-OK.. Với người yêu điện ảnh thời đó không thể làm sao quên được cuốn phim Chân Trời Tím (cuốn phim mầu 35 ly đầu tiên của Việt Nam) đoạt giải thưởng Điện Ảnh tại Việt Nam và một lần nữa tại Điện Ảnh Á Châu năm 1970-1971 do Kim Vui cùng Hùng Cường thủ diễn.Còn về kịch nghệ, team Kịch Nghệ Saigon với Vân Hùng, La Thoại Tân, Hùng Cường đã hợp cùng Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng, Túy Hồng đã tạo cần một luồng gió mới đắm đuối rất nhiều khán giả tới xem kịch, từ đó ngành thoại thoại kịch tạo được thêm chỗ đứng và ngày càng phát triển.Trong một số bài bác viết về những kỷ niệm đầu tiên và cuối cùng với một số nghệ sĩ đã mất như Lê Hựu Hà, Sĩ Phú, Anh Tú, Trúc Phương, Trịnh Công Sơn, Duyên Anh, Viết Chung, Vô Thường, Việt Hùng, Phi Thoàn, Khánh Băng, Lê Uyên Phương, Lê Nguyễn, Mỹ Thể, Jeannie Mai.. Tôi có nhắc đến nhị show nhạc cuối cùng “giã từ sảnh khấu” của phái mạnh nghệ sĩ Hùng Cường vào cuối năm 1995. Show thứ nhất là ngày 2 mon 11/95 tổ chức ở vũ trường Ritz cùng show cuối cùng có tác dụng ở Louisiana sau đó 7 tuần vào đúng đêm Noel 1995. Cho dù hơi tàn lực kiệt (lúc đó cơn bệnh cũng rất trầm trọng) nhưng Hùng Cường vẫn đứng hát trước khán giả, thân hữu bằng tất cả sức lực mình như dòng thời anh còn làm mưa làm cho gió ở những sân khấu Saigon trước 75.Trần Quốc Bảo giới thiệu Hùng Cường ra sảnh khấu nói lời cảm tạ đến khán giả trong đêm Ông giã từ sảnh khấu đầu tháng 11 năm 1995 tại vũ trường Ritz.Noel 1995, đêm diễn thiết yếu thức giã từ sân khấu của Hùng Cường ở tiểu bang Louisiana. Đêm này, một số nghệ sĩ quý thương Ông đã nhận lời quang quẻ Bình - Trang Thanh Lan góp mặt show này như Carol Kim, Hoa Hậu Hạnh Phước, Tuấn Đạt, Như Mai, Quốc Sĩ, ban nhạc The Magic, MC Trần Quốc Bảo..Quang Bình và Trang Thanh Lan lên sảnh khấu trao tặng những món đá quý thương yêu lưu niệm đến Bố Hùng Cường
*
Mai Lệ Huyền mặc dù bận cũng đến với người bạn, người anh yêu quý trong đêm giã từ sảnh khấu
*
Khán giả tràn ngập trước cửa vũ trường Ritx đêm Hùng Cường giã từ sảnh khấu đầu tháng 11 năm 1995Tài tử Kim Vui mặc dù không khỏe như cũng đã đến thông thường vui trong ngày đặc biệt của người bạn diễn trong Chân Trời Tím thuởnàoTháng 5 giờ này Saigon đã bắt đầu chìm đắm nghiêng té trong những cơn mưa. Giữa những giòng lệ đắng từ trời đó, tự nhiên tôi tưởng tượng đó là những giọt nước mắt của một vì chưng sao đã tắt đang ngậm ngùi nhớ đến một thời nghệthuật huy hoàng mà vị sao đó đã cung hiến đến đời.Sáng thứ năm ngày 8 tháng 5 năm 2014, công ty chúng tôi có hẹn thuộc ghé xuống tỉnh Bến Tre, trước là viếng mộ nghệ sĩHùng Cường, sau ghé thăm nhà ở của vợ chồng ca sĩ Phương Hồng Ngọc cũng biện pháp đó không xa. Trên chiếc xe bus 16 chỗ, tất cả người viết và những nghệ sĩ Tú Trinh, Trang Thanh Lan, Phương Hồng Quế, Michael, Kim Anh (vợ trước nghệ sĩT.Đ), chị Lan, Anh Sơn, Phương Hồng Ngọc cùng chồng Anh Tuấn, quang đãng Bình, cùng đặc biệt bao gồm Má Bê, người vợ đầu tiên của nghệ sĩ Hùng Cường. Tôi nói với Bà, tôi rất ý muốn có được một buổi phỏng vấn ngắn để hỏi Bà về những câu chuyện cũ liên quan đến mối tình đầu đời của 2 người.. Tôi e Bà sẽ từ chối, nhưng bên trên môi người phụ nữ hiền hòa 76 tuổi đời này luôn luôn điểm những nụ cười thật nhẹ nhưng lại mênh mông tình cảm. Khi xe tới Bến Tre, dừng trước đất nhà mặt quê nội quang quẻ Bình ở ấp Phú Thành, xã Quới Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, trong những lúc mọi người vào thắp nhang, chụp hình, viếng mộ.. Tôi mời Bà ra một nơi yên lặng để nghe Bà kể về những tháng ngày hạnh phúc nhất của mối tình đầu cùng Bà đã dành cho tôi những khoảng thời gian rất ngắn mở lòng lúc nhắc về thời gian cũ..
*
Bà Huỳnh Thị Bê, người vợ đầu tiên của nghệ sĩ Hùng Cường, thân mẫu ca sĩ quang quẻ Bình, đạo diễn quang quẻ Đại, ca sĩ Phương Giao..
*
Dù hun hút nhưng cũng phải về thắp nén nhang thương tưởng đến Anh.
*