Phản đối luật an ninh mạng

      134

Luật an toàn mạng của việt nam chính thức có hiệu lực thực thi từ ngày thứ nhất của năm 2019, nhưng một trong những ngày này, liên tục có không ít nhà hoạt động vì từ bỏ do, dân công ty và những người dân khác tất cả nhiều ảnh hưởng trên social cùng chỉ dẫn lời lôi kéo hãy bất tuân hoặc thử thách luật này.

Bạn đang xem: Phản đối luật an ninh mạng

Đứng bậc nhất là các hành vi được xem là “chống đơn vị nước cùng hòa làng hội nhà nghĩa Việt Nam”, giỏi “xuyên tạc định kỳ sử, khước từ thành tựu phương pháp mạng, hủy hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.


Không kẻ độc tài nào rất có thể kiểm kiểm tra 100% đời sống của nhân dân, bao gồm cả trong chính sách toàn trị như Việt Nam. Đơn giản là chúng không đủ nguồn lực.

Đưa ra thông tin “sai sự thật gây hoang mang và sợ hãi trong nhân dân, khiến thiệt hại mang đến các vận động kinh tế-xã hội, gây trở ngại cho hoạt động của cơ quan đơn vị nước hoặc người thi hành công vụ” cũng là hành vi bao gồm thứ tự phụ trong danh sách cấm.

Ngoài ra, bạn dạng tóm tắt đề cập tới các hành vị bị cấm khác, trong những số đó có việc “thực hiện tấn công mạng, khủng cha mạng, loại gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm cho sai lệch, gián đoạn, dừng trệ, cơ liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin đặc trưng về bình an quốc gia”.

Trong lúc đó, cùng thời điểm đầu xuân năm mới mới, nhóm các nhà vận động trẻ mang tên SaveNET đang tung ra trên mạng cuốn cẩm nang "Luật bình an Mạng: Những vấn đề cần biết", cơ mà theo lời reviews của nhóm, có mục tiêu xóa đi số đông “đồn đoán rằng giờ đây bất kể ai lên tiếng chỉ trích tổ chức chính quyền trên social đều dễ dãi bị bắt bớ với xét xử”.

Nhóm được thành lập hồi tháng 6/2018 và hoạt động nhằm liên can nhận thức của xã hội về quyền tự do thoải mái ngôn luận, cho thấy thêm thêm rằng cuốn sách 90 trang của họ cũng giúp trả lời thắc mắc đặt ra là “chúng ta bao gồm nên ‘tự kiểm duyệt’ mình tốt không?”


*

Theo SaveNET, cuốn sách có những phân tích thấu đáo về luật, nhờ kia “mỗi người rất có thể đưa ra những đưa ra quyết định sáng xuyên suốt và chủ động hơn trong biện pháp ứng xử trên internet, đặc biệt trong câu hỏi nói lên chính kiến của mình về những vấn đề chính trị thôn hội”.

Trong phần cuối cuốn cẩm nang, các tác giả xác định rằng một trong những điều của Luật an toàn mạng là “không cần thiết” với “không phù hợp” trong thời đại công nghệ số hiện tại nay.

Dù phép tắc đã được thực thi, nhóm người sáng tác vẫn chuyển ra lời khuyên “hoãn thi hành”, cùng đề nghị các cơ quan nhà nước, bao hàm cả bộ Công an và Bộ tin tức và Truyền thông, hãy “nghiên cứu vãn và đánh giá lại”, cùng nếu cần, hãy “điều chỉnh Luật an toàn mạng và các quy định liên quan”.

Hai ngày trước khi luật có hiệu lực, nhà chuyển động nữ Phạm Đoan Trang viết trên trang Facebook cá nhân rằng trong những khi có những người lo sợ, chị không tin rằng Đảng cùng sản và bộ Công an có thể “bịt miệng” được những người như chị.

Người được vinh danh với nhiều phần thưởng nhân quyền của nước ngoài lý giải về tinh thần của chị, trong số đó điều mặt hàng đầu, theo chị, là “đến cơ hội này, khi người tiêu dùng Việt Nam vẫn quen cùng với internet với mạng xã hội, vẫn nghiện, bắt chúng ta trở về tinh thần câm mù điếc như trước kia là vấn đề bất khả thi”.


...vì nó xâm phạm quyền con người và quyền công dân, buộc phải bổn phận lương chổ chính giữa và đạo đức nghề nghiệp của từng công dân là xem nó như chưa bao giờ tồn tại, thậm chí là khi cần, hãy vi phạm nó!

Từ ánh mắt của một cựu lao lý sư, ông Lê Công Định giới thiệu phân tích bên trên trang Facebook cá thể cho thấy Luật bình yên mạng một phương diện “cho phép bên nước tích lũy thông tin cá nhân của công dân”, mặt khác thường “hạn chế quyền tự do ngôn luận, từ do báo chí truyền thông và tiếp cận thông tin của công dân”, vốn là các quyền được nêu vào Hiến pháp.

Xem thêm: Các Mẫu Nail Màu Đỏ Đính Đá (Sưu Tầm) Ý Tưởng Trong 2021, 100+ Mẫu Nail Màu Đỏ Hấp Dẫn Cho Nàng Thêm Tự Tin

Nhà hoạt động từng là tầy nhân lương tâm nhấn mạnh rằng phương pháp này thiệt “bất công” với “bất hợp lý”, vị nó “xâm phạm quyền con tín đồ và quyền công dân”. Trên trang Facebook có tầm khoảng 40.000 fan theo dõi, ông Định giới thiệu lời lôi kéo rằng với “bổn phận lương vai trung phong và đạo đức của mỗi công dân”, chúng ta hãy “xem nó như chưa bao giờ tồn tại, thậm chí còn khi cần, hãy vi phạm luật nó!”

Nhà báo già đời Hoàng Hải Vân tất cả lượng theo dõi lên đến xấp xỉ 75.000 người trên Facebook không trực tiếp nói đến Luật bình an mạng và một quy định vừa mới qua về phần lớn điều bên báo không được gia công trên mạng thôn hội. Tuy vậy ông chuyển ra chủ ý hôm 2/1 rằng “Khi bọn họ viết đúng, viết không đổi trắng thay đen hay ngược lại, khi họ viết một biện pháp vô tứ không vì tác dụng của ‘phe nhóm’ nào cơ mà chỉ vì tác dụng của tổ quốc và tín đồ dân thì chẳng sợ bất cứ thứ gì. Nếu như sợ thì cấm kị báo”.

Nữ người kinh doanh Lê Hoài Anh, bạn thường báo cáo vì tiến bộ xã hội với có rất đông người theo dõi lên tới mức trên 305.000, đăng một ý kiến ngắn hôm 2/1, phân trần rằng mặc dù Luật an ninh mạng đã đi đến thực thi, song nếu mọi fan “viết đúng, phê đúng, đặt thắc mắc đúng… thì cứ việc viết thôi”. Theo bà, khi có tác dụng như vậy, những người dân lên giờ trên internet, trên mạng xã hội không cần sợ bất cứ ai cả.

Võ sư Đoàn Bảo Châu, bạn cũng là đơn vị văn cùng phóng viên, trong nội dung bài viết mà ông hotline là “đôi lời đầu năm” với bằng hữu trên Facebook, ông nhận định rằng Luật an ninh mạng hay ngẫu nhiên một vẻ ngoài nào hiện ra “cũng không khi nào khiến những nhỏ người mếm mộ sự thiệt và tất cả khát vọng cải tạo xã hội bởi ngòi cây viết nao núng chứ đừng nói tới run sợ”.

Liên hệ mang đến cuộc chiến đấu chống tham nhũng của Tổng túng thiếu thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ông lê hoàng châu bày tỏ cách nhìn rằng nếu người dân “không can đảm lên tiếng”, nếu mạng xã hội “bị giảm bớt sức mạnh”, các quan chức bị nghi tội tình tham nhũng ở các địa phương “sẽ thoát tội và sẽ ‘hạ cánh’ an toàn”.

Do vậy, võ sư gồm tầm tác động tới ngay gần 100.000 fan theo dõi đang gửi đi thông điệp cho tới giới chỉ đạo nhà nước rằng “Các ông nên chọn lựa người tiến hành Luật bình an mạng một biện pháp tử tế nhằm tránh lạm quyền, dùng cơ chế sai mục đích, cản ngăn sự cách tân và phát triển của đất nước”.


*

Các nội dung bài viết của các nhà vận động và những người dân có nhiều ảnh hưởng như nhắc trên đã nhận được nhiều ủng hộ, biểu đạt qua hàng ngàn phản ứng “yêu thích” và hàng trăm ngàn lời phản hồi đồng tình.


... Khí cụ ANM hay bất kể một quy định nào hình thành cũng không bao giờ khiến những bé người thương mến sự thật và tất cả khát vọng tôn tạo xã hội bởi ngòi cây viết nao núng chứ đừng nói về run sợ.

Trên Facebook gần như ngày này, giới hoạt động chia sẻ những hình ảnh cho thấy nhiều người cầm các biểu ngữ lôi kéo “bất tuân”, “phản đối” Luật bình yên mạng” hoặc những biểu ngữ viết rằng “Luật an toàn mạng tước giành tự do, nhân quyền”.

Trong một bài xích báo đăng hôm 1/1, trang Zing.vn ở nước ta trích lời Trung tướng mạo Hoàng Phước Thuận, nguyên cục trưởng Cục an ninh mạng, ni là Cục an toàn mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, xác minh Luật bình yên mạng “không ảnh hưởng đến quyền thoải mái ngôn luận”.

Theo lời vị trung tướng công an, “không tất cả gì ngăn cản ngôn luận nếu họ trình bày đúng ý kiến của bọn họ mà không vi phạm”. Ông Thuận phân tích và lý giải thêm rằng Luật an ninh mạng hướng tới việc cấm số đông hành vi bên trên mạng tương xứng với “29 nội dung mà Bộ quy định hình sự cấm”.

Quan chức công an này chỉ dẫn ví dụ minh hoạ: “Không thể nào đe dọa giết bạn trên mạng lại được trường đoản cú do, trong lúc đó rình rập đe dọa giết người ở đời thực thì bị bắt. Tương tự, tất yêu nào kích rượu cồn biểu tình kế bên đời thì bị xử lý dính trên mạng thì không…”.

Bài viết nhận được hơn 600 phản ứng “yêu thích” với 28 lời bình luận, trong đó, comment hiện lên trên cùng viết rằng “Mấy đứa phẫn nộ thì 1 là phản động, 2 là hay để điều vu oan, 3 là bán hàng online”.

Lời phản hồi hiện lên tại vị trí thứ nhì cho rằng người dân nước ta ủng hộ chính sách này bởi vì nó “đúng đắn, đúng theo lòng dân”. Vẫn lời bình luận này nói thêm rằng dụng cụ “đã chống chặn” những người bị xem là “bọn phản động, lưu vong, xuyên tạc phòng nhà nước Việt Nam”.

Hai lời bình luận này nhận ra lần lượt 45 với 11 bội nghịch ứng “yêu thích” trên trang Facebook tin tức Chính phủ.


Diễn lũ Facebook


Liên quan


VOA có vận dụng mới


*

Xem tin tức VOA thẳng trên điện thoại thông minh và máy tính bảng! Ứng dụng thông tin miễn tầm giá của VOA tiếng Việt liên tục update thông tin trung thực, nhiều chiều về tình hình việt nam và cầm giới; đặc biệt có thêm tính năng vượt tường lửa, phá ngăn website.Hãy sở hữu ngay vận dụng VOA giờ đồng hồ Việt trên iTunes Store với Google Play!