Phân tích hình tượng bà cụ tứ trong truyện vợ nhặt

      66

Tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân luôn là một đề tài nhận được sự quan tâm đón đọc của cả độc giả và các tác giả văn học. Trong tuyến nhân vật mà Kim Lân xây dựng, ngoài Tràng là nhân vật chính thì còn có vợ và bà cụ Tứ (mẹ của Tràng). Mặc dù xuất hiện không nhiều nhưng bà cụ Tứ đã để lại cho người độc nhiều ấn tượng đặc biệt. Ngay bây giờ, mời bạn cùng Báo Song Ngữ phân tích nhân vật bà cụ Tứ một cách chi tiết nhất.

Bạn đang xem: Phân tích hình tượng bà cụ tứ trong truyện vợ nhặt

Hướng dẫn phân tích nhân vật bà cụ Tứ

Mở bài

Giới thiệu về tác phẩm Vợ nhặt và nhân vật bà cụ TứVợ nhặt là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Kim LânBà cụ Tứ là một trong số những nhân vật mà tác giả xây dựng, bà là hiện thân của người nghèo trong thời kỳ khó khăn, có diễn biến tâm trạng phức tạp.

Thân bài

Phân tích diễn biến tâm trạng của bà cụ Tứ qua các thời điểm

Khi Tràng dắt vợ về: Ngạc nhiênRồi lại vừa mừng vừa tủi khi nghĩ tới gia cảnh của nhà mình, xót thương cho con dâuNỗi lo của bà cụ TứNiềm tin vào tương lai, vào cuộc sống của cụ Tứ

Kết bài

Tác phẩm có nội dung cảm động và nhân đạoNghệ thuật đặc sắc trong diễn biến tâm trạng.

Xem thêm: Hội Máy Bay Bà Già Nha Trang Khánh Hòa, Máy Bay Bà Già Nha Trang Chị Hòa

*

Bài số 2

“Vợ nhặt” là tác phẩm có tiền thân trong tiểu thuyết “Xóm ngụ cư” của nhà văn Kim Lân viết nay sau khi cách mạng tháng 8 thành công. Truyện ngắn “Vợ nhặt” lấy bối cảnh nạn đói hoành hành ở nước ta vào năm 1945 khiến cho hơn 2 triệu người dân chết đói. Trong câu chuyện ấy, ngoài Tràng, người vợ nhặt thì nhân vật Bà cụ Tứ cũng được xây dựng rất thành công với nghệ thuật miêu tả tâm lý tinh tế. Qua hình ảnh cụ Tứ, người đọc thấy rõ được tấm lòng, đức hy sinh của một người mẹ nghèo trong thời kỳ đất nước khó khăn.

Tràng là một chàng thanh niên có ngoại hình thô kệch, tính cách tôt bụng nên được mọi người yêu mến, nhưng đã lớn tuổi vẫn chưa lấy vợ. Giữa bạn đói hoành hành khắp nơi, người chết đói nhiều vô kể thì Tràng lại “chiêu đãi” 4 cái bánh cho một cô gái mà không hề toan tính. Sau đó cô gái theo Tràng về nhà, vậy là Tràng có vợ. Việc Tràng dẫn một người phụ nữ về nhà khiến cả xóm ngụ cư ngạc nhiên, ngay cả bà cụ Tứ – mẹ của Tràng cũng vô cùng sửng sốt: “Bà cụ Tứ phấp phỏng bước theo Tràng vào nhà. Đến giữa sân bà đứng sững lại, bà càng ngạc nhiên hơn. Quái sao lại có người đàn bà nào ở trong ấy nhỉ? Sao lại đứng ngay đầu giường thằng con trai mình thế kia? Sao lại chào mình bằng u? Không phải con cái Đục kia mà. Ai thế nhỉ?”.