Phim người đàn bà mộng du

      109

TT - Người bọn bà mộng du - kịch phiên bản do Nguyễn quang đãng Thiều gửi thể trường đoản cú truyện ngắn danh tiếng Người bọn bà trên chuyến tàu tốc hành của cụ nhà văn Nguyễn Minh Châu, đạo diễn Thanh Vân, cù phim Nguyễn Hữu Tuấn, nhạc sĩ Phó Đức Phương, diễn viên Hồng Ánh, Võ Hoài Nam...

Bạn đang xem: Phim người đàn bà mộng du


Phóng to
Hồng Ánh (nữ quân thầy thuốc Quỳ) với Xuân Nguyên (bác sĩ Thương)
TT - Người bọn bà mộng du - kịch bạn dạng do Nguyễn quang Thiều đưa thể tự truyện ngắn khét tiếng Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành của cầm cố nhà văn Nguyễn Minh Châu, đạo diễn Thanh Vân, cù phim Nguyễn Hữu Tuấn, nhạc sĩ Phó Đức Phương, diễn viên Hồng Ánh, Võ Hoài Nam...

Trong những sáng tác của mình, Nguyễn Minh Châu nhiều lần trở đi trở lại với những nhỏ tàu. Nhỏ tàu trong Khách ngơi nghỉ quê ra, Cơn giông, Người bầy bà trên chuyến tàu tốc hành... Không chỉ là là phương tiện vận tải, nó là mẫu gạch nối đơn vị quê và thành phố, quá khứ với tương lai, ghi nhớ mong, chờ đón và chạm chán gỡ...

Và những người đi tàu của Nguyễn Minh Châu khi nào cũng vớ bật, vội vã, lao về công ty ga phía trước. Chúng ta là hầu hết con tín đồ hành động. Cũng chính vì vậy mà họ không lúc nào cũ, dù số đông trong số chúng ta là “những fan đi từ vào rừng ra”, trường đoản cú “miền cháy” đến, là “khách làm việc quê ra”...

Cũng chính vì thế mà lại tác phẩm của Nguyễn Minh Châu luôn văn minh với thời gian.

Nhưng người bầy bà bên trên chuyến tàu tốc hành của Nguyễn Minh Châu đã trở thành Người đàn bà mộng du trên phim. Vẫn biết không người nào ngốc nghếch mang lại độ đòi phim cần giống y như truyện, nhưng lại một lúc nó lại... Không bằng truyện thì bạn ta cứ luôn có ý ước ao đem nguyên tác văn học ra so sánh.

Xem thêm: Thương Hiệu Victoria Beckham Đứng Trên Bờ Vực Phá Sản, Thương Hiệu Victoria Beckham

Nữ quân lương y Quỳ xinh đẹp, người lũ bà một mình thống trị trái tim của toàn bộ những bạn lính vào một cánh quân bự trên rừng ngôi trường Sơn, đã được Hồng Ánh bộc lộ một cách... Xinh đẹp với dễ thương. Cô miêu tả chị Quỳ - vong linh của Trường tô - bởi vẻ đẹp nhất đằm thắm, tràn trề thiếu phụ tính với căng đầy sức sống của mình.

Phóng to
Một cảnh trong phim
Và đạo diễn làm cho những người lũ ông - lính trải qua đời Quỳ như 1 cuộc điểm danh: trung đoàn trưởng Hòa (Võ Hoài Nam) - người anh hùng bị Quỳ cảm giác “có đông đảo khi tầm thường” bởi anh ưng ý nuôi con gà và tất cả bệnh mồ hôi tay; Hậu (Xuân Diệu) - anh lính giao liên thầm lặng yêu, thì thầm lặng bảo hộ và thầm lặng chết do Quỳ; cậu bộ đội trẻ vô danh quan sát trộm Quỳ tắm, bị ăn một chiếc tát lệch cả hàm nhưng trước lúc ra trận lại được người lũ bà kỳ lạ ấy tha lắp thêm và được biết thế như thế nào là tình cảm (dẫu rằng vào phim nó gần như là tình mẫu mã tử) ...

Và gần như hình bóng ấy sẽ ám hình ảnh suốt cuộc sống Quỳ, để chị trở thành người quen sống với những người chết, quen với hầu như giấc mơ, phần nhiều hoài niệm chiến tranh, nhằm Quỳ phát triển thành người lũ bà mộng du, không những đêm đêm cầm đèn đi soi từng giường dịch trong quân y viện, nhưng mà còn long dong trong suốt cuộc đời mình, ko thể dừng lại ở những ga xép hạnh phúc, cho dù chiến tranh vẫn kết thúc. Cùng với phần “mộng du” ấy, kể giống như những người làm cho phim, duy nhất là Thanh Vân cùng Hồng Ánh, đã kha khá thành công.

Nhưng nếu như chỉ có vậy, Người bọn bà mộng du vẫn chỉ dừng lại ở cường độ một phim giỏi và gồm có môtip không còn xa lạ về chiến tranh.

Cái hóa học “tốc hành”, coi cuộc sống đời thường như một con tàu đã lao về phía đằng trước của Nguyễn Minh Châu, không được bộc lộ rõ vào phim bằng những niềm mơ ước thời chiến của Quỳ. Cho dù cuộc tình cùng với kỹ sư Phiên - một người các bạn của Hòa, đầy kỹ năng và black đủi, đã cần ngồi tù vị dính mang lại chuyện tiền nống - đã có dành không ít đất để miêu tả một cô Quỳ “hậu chiến”, mặc dầu Lê Vũ Long đang rất nỗ lực thể hiện nay một người đàn ông - hậu chiến khác hoàn toàn những bạn lính trong đoạn đời trước của Quỳ, người xem vẫn có quyền hoang đem đến tương lai của không ít số phận như Quỳ: chúng ta sẽ như thế nào trong cuộc sống thường ngày hiện đại? Họ làm sao mà sống như những người bình thường, có tác dụng sao biết cách thụ hưởng hạnh phúc thông thường - dù rằng đã có người lũ ông đã đêm có thể bước đi mua nước sôi về pha để rửa chân mang đến mình?

Quỳ của Nguyễn Minh Châu làm cho người ta tin chị sẽ làm chủ được số trời mình, còn Quỳ trên phim thì tiếc là chưa.

Không chỉ là cảm hứng thiêu thiếu hụt từ người bọn bà mộng du tên Quỳ, cảm xúc quen trực thuộc lặp lại trong những cảnh chiến tranh: bom đạn, quân y viện, tắm rửa suối... Cũng làm cho tất cả những người xem bị ức chế về cảm xúc, ko sẵn sàng mừng đón những thông điệp tiếp theo của những người làm phim mặc dù có khi bọn chúng được bộc lộ khá tinh tế, bằng không hề ít cố gắng, tìm tòi, sáng sủa tạo.

Sự “lệch pha” đáng quá bất ngờ giữa music và hình hình ảnh trong phim (dù Phó Đức Phương với Thanh Vân từng rất kết hợp ăn ý trong Đời cát) cũng gây cảm giác lỏng lẻo cho bộ phim truyền hình được làm chi tiết và trang nghiêm này.

Và như thế lại tất cả thêm một phim tốt về chiến tranh nữa thành lập và hoạt động - với vẫn chỉ là tốt thôi. Lại một cơ hội nữa đi qua với những nhà làm cho phim VN. Nói như vậy, vì đó là một êkip làm phim được đặt các hi vọng.