Sự cố đứt cáp quang biển

      38

*

Đường truyền cáp quang vào vai trò đặc biệt tại các cuộc hội thảo chiến lược từ xa sở hữu tầm quốc tế. Ảnh: Hoàng Hùng


Trung bình đứt 10 lần/năm

Tuyến cáp quang quẻ biển có chiều dài hàng vạn kilômét cùng nó được thiết kế với bề ngoài gia cường ở ngay sát bờ, song khá “mỏng manh” ở ngoài khơi. Cáp quang biển lớn thường chỉ là hầu như sợi dây được đặt nằm trằn trên nền mèo dưới biển, riêng ở ngay gần bờ new được gia cường vày thép bện và những lớp đồ dùng liệu tăng cường khác.

Bạn đang xem: Sự cố đứt cáp quang biển

Các thống kê cho thấy, 70% số vụ đứt cáp quang quẻ trên biển là vì mỏ neo tàu bè với các chuyển động đánh bắt cá của con fan gây ra. Điều này lý giải tại sao các vụ đứt cáp chỉ xảy ra ở một số vùng nước độc nhất vô nhị định. Núm thể, nấc nước sinh sống vùng biển cả Đông của Việt Nam, nhất là khu vực Vũng Tàu, chỗ tuyến cáp AAG đổ xô lên khu đất liền tương đối cạn; trong khi chuyển động tàu bè xung quanh khu vực này lại rất to lớn nên đấy là vùng biển khơi dễ xẩy ra tình trạng đứt cáp ngầm biển. Đến nay, biện pháp giải quyết và xử lý đứt cáp quang đại dương là nối, nhưng lại thường kéo dãn dài nhiều tháng bắt đầu hoàn tất.

Tại sự khiếu nại Ngày Internet vn 2021, đại diện thay mặt của Viettel Networks cho biết, 5 năm ngay gần đây, các tuyến cáp quang biển nước ta bị đứt vừa đủ 10 lần/năm, mỗi lần trục trặc kéo dãn dài một tháng. Vị vậy, những doanh nghiệp chỉ thực hiện được khoảng 3/4 những tuyến cáp. Ông Hoàng Đức Dũng (đơn vị Viettel Networks) thừa nhận định, vn hiện chỉ tất cả 7 tuyến đường cáp quang hải dương nối cùng với quốc tế, số lượng ít so với các nước trong khu vực vực khiến mức độ đảm bảo an toàn về hạ tầng quốc tế giao hàng internet cho những người dùng vn còn hạn chế.

Dự phòng vẫn không đủ

Băng thông kết nối internet nước ngoài ở Việt Nam đa số thông qua những tuyến cáp quang biển. Hiện một số doanh nghiệp FPT, Viettel, VNPT tham gia khai thác tuyến cáp quang biển nước ngoài như AAG (Asia - America Gateway), SMW3 (hay nói một cách khác là SEA - ME - WE3), Liên Á (IA - Intra Asia), APG (Asia Pacific Gateway), AAE-1 (Asia - Africa - triệu euro 1)…

Theo thay mặt FPT Telecom, tất cả các nhà mạng ở vn khi đã áp dụng cáp quang hải dương đều phải dự trữ tình huống có khả năng sẽ bị sự cầm cố đứt cáp quang đại dương xảy ra. Để cải thiện khả năng liên kết quốc tế, trong thời gian tới, FPT Telecom sẽ chi tiêu thêm một số tuyến cáp quang biển cả mới. Để chống ngừa, thay mặt đại diện Tổng doanh nghiệp Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) khẳng định, đơn vị có sự chuẩn bị các phương án dự phòng.

Theo đó, hiệu suất sử dụng của toàn mạng lưới luôn được duy trì tối nhiều dưới 65%, dung tích 35% còn lại luôn luôn được đảm bảo an toàn sẵn sàng ứng cứu vãn khi có sự thay xảy ra, hoặc nhằm san tải cho khối hệ thống khi lưu lại lượng tăng thốt nhiên biến.

Hệ thống mạng Viettel cũng kết nối với 2 tuyến cáp quang lục địa là tuyến nước ta - trung quốc và vn - Lào - Campuchia để đảm bảo an toàn các phương án kết nối. Riêng VNPT đang khai thác nhiều tuyến đường cáp quang quẻ quốc tế, trong số ấy có 5 đường cáp quang đãng biển. VNPT còn có tuyến cáp quang đất liền CSC kết nối từ tp lạng sơn đi Trung Quốc, là tuyến cáp bao gồm độ ổn định cao trong số hướng kết nối quốc tế nên được VNPT ưu tiên định tuyến cho phần lớn khách hàng mong muốn internet thế giới cao.

Xem thêm: Các Mẫu Áo Thể Thao Đẹp Mùa Giải 2021, Áo Thể Thao Thiết Kế (Aothethaothietke)

Nhìn nhận quality truy cập internet bị chậm khi cáp quang biển khơi bị đứt, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó cục trưởng viên Viễn thông, cỗ TT-TT, mang đến rằng, để đảm bảo chất lượng cho người dùng internet trong nước, phương án thường thấy nhất là để dung lượng dự trữ lớn hơn so với nhu yếu thông thường. ở bên cạnh đó, cần phải có những phương án lâu nhiều năm như tăng chi tiêu và sử dụng dữ liệu vào nước, xây dừng trung tâm tài liệu trong nước sẽ giúp đỡ giảm ảnh hưởng khi cáp quang bị đứt.

Hạ tầng internet tại vn đã cải tiến và phát triển rất nhanh, từng bước hoàn thiện nhưng so với rất nhiều nước trong khu vực vẫn ở tại mức thấp. Nạm thể, kết nối internet của vn ra quốc tế dựa vào vào 7 con đường cáp quang đãng biển.

Trong khi đó, Singapore tất cả 30 con đường cáp, Malaysia tất cả 22 con đường và thái lan có 10 tuyến. Theo một vài nhà cung ứng dịch vụ internet (ISP) vào nước, hạ tầng bây giờ về lâu dài hơn vẫn chưa đủ giao hàng cho các thuê bao. Khi bao gồm sự cầm đứt cáp, một số trong những nhà hỗ trợ dịch vụ gặp khó khăn vày không đủ hạ tầng ứng cứu, vào khi yêu cầu sử dụng của người dùng ngày càng cao, với mức tăng trung bình 30% mỗi năm, cần việc tăng thêm số lượng cáp quang quẻ biển nước ngoài là phương án cần thiết.


Ông è cổ Cường, người đứng đầu Công ty truyền thông V.B, mang đến hay: “Những thời điểm cáp quang quẻ bị sự cố gắng mà tất cả hẹn kết nối, họp hành trực con đường với khách hàng nước ngoài thì thực sự khó chịu, ảnh hưởng rõ ràng đến chất lượng công việc, thậm chí ảnh hưởng hợp đồng. Thời gian đó mình gồm phàn nàn, năng khiếu nại nhà hỗ trợ dịch vụ mạng internet cũng khó giải quyết thỏa đáng vì chưng không thể cân, đo thuyết phục hai bên”.

Cũng theo ông Cường, khi tất cả sự rứa đứt cáp quang quẻ biển, người dùng internet chịu đựng thiệt, chỉ biết “kêu gào” với nhà cung cấp và đành chịu bởi khó năng khiếu kiện các nhà cung ứng dịch vụ; vậy nên trong những hợp đồng cung cấp interner cần có thêm lao lý đền bù thiệt hại cho tất cả những người dùng bắt đầu là thỏa đáng.