Sự tích đền ông hoàng mười

      25

Ông Hoàng Mười hay còn gọi là Ông Mười Nghệ An. Ông là con của Vua thân phụ Bát Hải Động Đình, vốn là thiên quan trên Đế Đình, thần tiên trong vùng Đào Nguyên.

Bạn đang xem: Sự tích đền ông hoàng mười

Theo lệnh ông giáng trần để giúp dân phù đời. Về thân thế của ông lúc hạ phàm thì bao gồm rất nhiều dị bản.

Xem thêm: Top Phim Hoạt Hình Nhật Bản Hay Nhất Mọi Thời Đại, Top 16 Phim Hoạt Hình Nhật Bản Hay Nhất

Sự tích ông vua Mười

Theo như ở vùng Nghệ Tĩnh thì ông được coi là Lê Khôi, vị tướng tài, cháu ruột với là người theo Lê Lợi chinh chiến trong mười năm chống chiến chống quân Minh, sau làm cho đến nguyên thần tam triều Lê gia, phong đến chức Khâm không đúng Tiết Chế Thủy Lục Chư Dinh Hộ Vệ Thượng Tướng Quân. Lại gồm một dị bản khác cho rằng ông giáng xuống trần là Uy Minh Vương Lí Nhật Quang, nam nhi Vua Lí Thái Tổ, cai quản châu Nghệ An.

Nhưng sự tích được lưu truyền nhiều nhất bao gồm lẽ là câu chuyện: Ông Mười noel thành Nguyễn Xí, một tướng giỏi dưới thời Vua Lê Thái Tổ, gồm công góp vua dẹp giặc Minh, sau được giao đến trấn giữ đất Nghệ An, Hà Tĩnh (cũng đó là nơi quê nhà). Tại đây ông luôn luôn một lòng chăm lo đến đời sống của nhân dân, truyện kể rằng bao gồm một lần xảy ra cơn cuồng phong có tác dụng đổ hết đơn vị cửa, ông liền không đúng quân lên rừng đốn gỗ về làm cho nhà mang đến dân, rồi mở kho lương cứu tế. Vào một lần đi thuyền bên trên sông, đến đoạn chân núi Hồng Lĩnh, thì lại tất cả đợt phong tía nổi lên, nhấn chìm thuyền của ông cùng ông đã hóa ngay lập tức trên sông Lam. Trong khi mọi người đang thương tiếc cử hành tang lễ, thì trời quang quẻ đãng, nổi áng mây vàng, bỗng thấy thi thể của ông nổi trên mặt nước nhẹ tựa như không, sắc mặt vẫn hồng hào tươi tắn như người đang nằm ngủ, khi vào đến bờ, đột nhiên đất xung quanh ùn ùn bao bọc, đậy lấy di quan liêu của ông. Dịp đó trên trời bỗng nổi mây ngũ sắc, kết thành những hình xích mã (có bản nói là xích điểu) với có những thiên binh thiên tướng xuống để rước ông về trời.

*
*
Đền chợ Củi (Hà Tĩnh) thờ ông vua Mười