Sự tích hòn vọng phu

      193

Sự tích hòn Vọng Phu là mẩu chuyện nàng tô Thị bồng bé đợi chồng, sau thời điểm chết vẫn hóa thân thành tượng đá, giữ lại đúng lòng thủy thông thường và máu hạnh của mình.

Bạn đang xem: Sự tích hòn vọng phu

Đồng Đăng tất cả phố Kỳ LừaCó bạn nữ Tô Thị, gồm chùa Tam Thanh…

– Ca dao nước ta –


Ngày xưa, sinh sống trấn tởm Bắc, bao gồm một người bọn bà góa ông chồng từ siêu sớm. Ngày ngày bà bắt buộc đi dò cua, bắt ốc để nuôi hai người con của mình. Trong những lúc mẹ ra đồng, tô Văn – đứa đàn ông độ mười tuổi cùng Tô Thị – đứa phụ nữ chừng tám tuổi, ở nhà tha hồ chơi nghịch với nhau, mà không tồn tại người lớn trông chừng.

Một hôm, đánh Văn đùa ném đá, rồi chần chờ ném cố nào trúng ngay vào giữa đầu em. đánh Thị xẻ vật xuống đất, bất tỉnh đi, huyết chảy ra lênh láng. Tô Văn thấy thay sợ quá, chạy một mạch ra đường, không hề dám ngoái cổ lại.

May sao, sau thời điểm xảy ra tai nạn, một bà láng giềng chạy sang mang lá thuốc vệt rịt mang đến Tô Thị, cố ngay được máu. Đến khi người người mẹ đi tìm cua về thì cô phụ nữ đã ngồi dậy được.

Nhưng còn đánh Văn thì biệt tăm, ngày 1 ngày nhì cũng ko thấy thằng nhỏ bé trở về, tìm khắp khu vực mà ko thấy. Người mẹ nhớ con, sinh ra ai oán phiền, ngày một héo hon, chẳng bao lâu ốm nặng rồi chết, quăng quật lại tô Thị một mình. Đứa con gái nhỏ tuổi được mấy bạn láng giềng cho ăn uống trong ít ngày, rồi nhì vợ ông xã người nhà hàng cơm trắng đem đứa nhỏ xíu về nuôi để sai vặt. Sau đó, nhị vợ ck người công ty hàng cơm lên xứ lạng ta mở mặt hàng nem, lấy Tô Thị đi theo.

Lớn lên, sơn Thị xinh đẹp, lại nết na, siêng năng, cần được rất nhiều người để ý. Tích góp được không nhiều vốn, thiếu nữ nghĩ cách tự làm nạp năng lượng lấy. Bấy giờ nhì vợ ông chồng người công ty hàng cơm trắng đã có con cháu đỡ đần, nên những khi nàng xin ra sống riêng, cha mẹ nuôi mọi ưng thuận.

Đã học tập được nghề làm nem, cô bé Tô Thị ngay tức khắc mở shop nem ở hàng Cưa trên phố Kỳ Lừa. Chị em làm nem khôn cùng khéo. Shop của nàng hàng ngày một đông khách. Tín đồ ta cho để trải nghiệm nem ngon, cũng đều có người vừa mê say nem vừa mê bóng mê gió cô hàng. Chiều khách thì thật là khéo chiều, mà lại cô hàng rất đứng đắn, khiến cho mọi người càng thêm vị nể.

Thấm thoắt tô Thị sẽ hai mươi tuổi. Tuy có không ít mối manh, nhưng chị em chưa thuận nơi nào.


Cuộc tình trái ngang trong mẩu chuyện nàng sơn Thị


Một hôm, tất cả một giới trẻ tuổi ko kể hai mươi, vẻ fan tuấn tú, đem thuốc Bắc từ Cao bằng về lạng sơn bán. Nghe nói ở mặt hàng Cưa tại Kỳ Lừa gồm hàng nem ngon, lại có chỗ trọ rộng rãi, đấng mày râu liền tìm đến. Con trai thấy nem quả thật là ngon với cô mặt hàng cũng thiệt xinh tươi, dễ gần. Quen shop rồi, đề xuất về sau, cứ mỗi lần mang thuốc về tp. Lạng sơn bán, nam nhi lại cho hàng nem.

Chàng tuổi teen và phái nữ Tô Thị trở đề nghị thân thiết, trước còn thích nhau, sau từ từ họ yêu nhau cơ hội nào không hay…

Hai tín đồ lấy nhau được hơn một năm thì tô Thị có mang, sinh được một gái. Hai tình nhân nhau cực kỳ mực, lại nhận thêm mụn con, mối tình càng trở yêu cầu khăng khít.

Một hôm, người ông xã về nhà, thấy vợ đang ngồi gội đầu ở quanh đó hè. Cánh mày râu vừa bế bé ngồi bên trên bực cửa xem bà xã gội đầu, vừa nhắc đôi mẩu truyện vặt cho vợ nghe. Bỗng dưng thấy đầu vợ có chiếc sẹo to, đàn ông nói:

– Đầu mình tất cả cái sẹo to, rứa mà hiện nay tôi mới biết.

Thấy chồng hỏi một cách ân cần, nhân vui câu chuyện, tô Thị kể tỉ mỉ cho ông chồng nghe hầu như chuyện xảy ra hồi chị em còn bé. Mẩu truyện càng đi sâu, người ông xã càng lộ vẻ buồn. Trấn tởm Bắc, chỗ quê cũ, tín đồ anh đi mất tích, bà mẹ chết, theo vợ ông xã người công ty quán lên xứ Lạng, rồi ở luôn đây cho đến bây giờ…

Biết bao nhức thương, bi ai thảm. đàn ông tự nhủ thầm:

– Sao bản thân lại không là 1 trong kẻ khác mà lại là đánh Văn! Thôi mình đã lấy lầm em ruột mình rồi!…

Chàng bồi hồi nhớ lại đều ngày xa xăm, dòng ngày chàng lỡ tay ném đá vào đầu em, tưởng em chết, bắt buộc đã chạy trốn. Đi lang thang không dám trở về nhà, rồi được một người trung quốc buôn thuốc Bắc mang về nuôi sống Trùng Khánh, ở trong tỉnh Cao Bằng. Khủng lên, Văn theo họ ba nuôi là chúng ta Lý. Con trai thường rước hàng xuống tỉnh lạng sơn bán cùng chỉ tại đây một vài ba ngày là không còn hàng. Ngoài con phố Lạng đánh – Cao Bằng, Cao bởi – lạng Sơn, cánh mày râu cũng không đi mang đến đâu cả. Hơn mười năm qua, nam giới cứ ngỡ gia đình mình làm việc miền xuôi không thể một ai nữa. Quê cũ so với chàng hiện nay như vào sương mù, không hề nghĩ về đó làm cho gì…

Văn suy nghĩ ngợi, rầu rĩ, nhưng thiếu phụ Tô Thị mải chải đầu, quấn tóc, không để ý đến những biến đổi trên nét mặt chàng. Nàng vẫn vui vẻ, hồn nhiên, không biết chồng mình đang ở vào đông đảo phút bi tráng phiền gớm gớm. Thấy đánh Thị ngây thơ, háo hức như thế, tô Văn càng không thích để chị em biết sự thực. Ai lại để cho tất cả những người em gái bản thân còn non trẻ như thế kia biết một câu hỏi loạn luân như thế bao giờ! Một việc loạn hôn không vì ý hai người định, nhưng phái mạnh quyết trung khu gỡ mối mang đến xong. Thôi, xuất xắc là lại đi biệt chuyến nữa, em gái bản thân trẻ trung, cute dường ấy, làm gì chả mang được một người chồng khác.

Xem thêm: 100+ Hình Ảnh Hot Girl Cởi Đồ Lót 【Gái Cởi Đồ】 18+, Hinh Dong Gai Xinh Coi Quan Ao

Văn nghĩ thế, rồi tìm cách ra đi.


Giữa lúc chổ chính giữa trạng Văn như thế thì có câu hỏi bắt quân nhân thú. Anh xin đăng lính, ko bàn với vợ nửa lời. Mãi mang lại lúc sắp tới lên đường, anh mới nói với vợ:

– Tôi đang đăng bộ đội rồi, mình ạ. Mau chóng mai thì lên đường. Đi chuyến này cha năm, có khi sáu năm mới về, và…cũng gồm khi lâu hơn… Mình sinh hoạt nhà chăm chỉ nuôi con. Còn về phần mình, bản thân cứ trường đoản cú định liệu, giả dụ nhỡ ra…

Nàng sơn Thị nghe chồng nói như sét tấn công ngang tai, không hiểu sao đang sống và làm việc yên vui cùng nhau mà ông chồng mình lại vứt đi một biện pháp đường tự dưng như thế! thiếu phụ khóc ấm ức, khóc hoài, khóc mãi không nói nửa lời. Còn tô Văn chỉ những bứt rứt âm thầm, cho rằng việc mình đi do vậy là giải thoát.

*
Câu chuyện nữ Tô Thị

Từ ngày ông chồng đi rồi, đánh Thị chẳng thiết gì tới sự việc bán hàng. Ngày ngày phụ nữ bế nhỏ lên chùa Tam Thanh ước cho chồng đi được bình yên, nệm được trở về, cùng đoàn tụ gia đình.

Nhưng tía năm qua, rồi sáu năm qua, thanh nữ cũng chẳng thấy ông xã về. Bao gồm mấy kẻ phao đồn tin, đến là ông chồng nàng chết, ao ước hỏi cô bé làm vợ, nhưng thiếu phụ nhất định chối từ. Tất cả một thương hiệu kỳ hào tất cả tiếng hách dịch trong vùng có muốn hỏi đàn bà về làm cho kế. Gia thế của hắn khôn cùng to lớn, chưa từng có ai dám phòng lại. Thiếu nữ thương nhỏ còn thơ dại, không đủ can đảm chối từ bỏ ngay, sợ hãi rước vạ vào thân, chỉ tìm cách khất lần. Tuy nhiên khất lần mãi cũng ko được, nên sau cuối nàng đành hẹn với hắn một kỳ hạn, để về sau tìm kế khác. “Biết đâu đến ngày ấy, ck mình lại chả về!” – chị em nghĩ thế.

Rồi kỳ hạn cũng hết, nữ giới trông đợi ông chồng đỏ cả đôi mắt mà chàng vẫn không về cho. Chị em ôm con lên miếu Tam Thanh khấn cầu. Hôm ấy, trời nổi cơn giông rất lớn. Người vợ nhớ chồng, mến thân, bế con ra bên ngoài chùa, trèo lên một mỏm đá cao chót vót, nhìn về hướng ông chồng đi. Mây black kéo đầy trời. Gió rít lên từng hồi qua khe đá. Mưa như loại trừ nước. Chớp lòe khắp núi. Người vợ vẫn bế nhỏ đứng trơ trơ, đăm đăm chú ý về hướng chồng đi. Body quả núi rung gửi dưới đa số luồng sét dọc ngang. Mưa mỗi khi một to. Thiếu nữ Tô Thị vẫn bế nhỏ đứng trơ trơ trên mỏm đá cao chót vót.

Sáng hôm sau, mưa tạnh, gió yên, phương diện trời tỏa tia nắng xuống núi rừng. Phụ nữ Tô Thị bế con đã hóa đá từ bỏ bao giờ. Bạn dân vào vùng gọi đấy là hòn Vọng Phu. Và mẩu chuyện sự tích hòn Vọng Phu được thành lập và hoạt động từ đó.

Truyện sự tích phái nữ Tô Thị– kemhamysophie.com –


Đôi nét về hòn Vọng Phu

*
Sự tích phụ nữ Tô Thị

1. Hòn Vọng Phu làm việc đâu?

Hòn Vọng Phu là hồ hết hòn đá, tất cả hình giống tín đồ thiếu phụ chờ chồng. Theo nhà ngôn ngữ học, ts Lê Trung Hoa, thì: “Nói chung mỏm núi nào bao gồm chỗ cao, vị trí thấp theo hình người bà mẹ và đứa con, qua trí tưởng tượng của tín đồ Việt, đều có thể trở thành hòn Vọng Phu”.

Ở nước ta, có một vài hòn Vọng Phu tiêu biểu như:

Hòn vọng phu bên trên núi tô Thị, Tam Thanh, lạng SơnHòn vọng phu bên trên đỉnh núi Bà, Phù cat Bình ĐịnhHòn vọng phu bên trên đỉnh núi Nhồi, Thanh HoáHòn vọng phu mặt bờ khe Giai, phiên bản Cơ Lêc, Nghệ An.Hòn vọng phu bên trên đỉnh núi Đá Chồng, Hòa Xuân Nam, Đông Hòa, mặc dù Hòa

Trong đó, lừng danh nhất là hòn Vọng Phu sinh sống Tam Thanh, lạng Sơn, được không ít người nghe biết qua câu chuyện nàng tô Thị mặt trên.

2. Phái nữ Tô Thị trong sự tích hòn Vọng Phu ở Lạng Sơn

Núi đánh Thị (còn call là núi Vọng Phu) là 1 ngọn núi tại phường Tam Thanh – lạng ta Sơn. Trên đỉnh núi gồm khối đá thoải mái và tự nhiên giống hình người thanh nữ bồng bé nhìn về phương xa.

Bức tượng nữ Tô Thị đang truyền cảm xúc cho tương đối nhiều tác phẩm với nhiều thể nhiều loại khác nhau: Ca dao Việt Nam, Sự tích hòn Vọng Phu – truyện dân gian, Vọng phu thạch của Nguyễn Du, trường ca hòn Vọng Phu của nhạc sĩ Lê Thương, tiểu thuyết Hòn Vọng Phu của nhà văn Quỳnh Dao,…

Nhưng một thời hạn sau, ông Trương Hoàng Phương – giảng viên Khoa Địa lý, ngôi trường Đại học tập Sư phạm tp Hồ Chí Minh, (lúc đó vẫn học thạc sĩ trên Hà Nội) đang đi vào hiện trường để nghiên cứu và phân tích lại vụ việc. Cuối cùng, các hiệu quả nghiên cứu vớt của ông cho biết thêm rằng tượng chị em Tô Thị bị sụp đổ là vì sự bào mòn của thoải mái và tự nhiên (cụ thể là hiện tượng kỳ lạ karst – hiện tượng kỳ lạ phong hóa sệt trưng của không ít miền núi đá vôi bị nước tung xói mòn) chứ chưa hẳn do phá hoại.

Từ những dẫn chứng khoa học rõ ràng được đưa ra, nhị nghi phạp bị tóm gọn trong vụ sập tượng đã làm được giải oan.

Ngày nay, một tượng bằng xi măng đã được dựng lên tại vị trí tượng đá cũ bị đổ sập, nhằm mục đích lưu giữ lại một hình tượng đẹp về sự chung thủy của người phụ nữ Việt Nam.