Chế súng bắn chim đốt bằng cồn

      129

SKĐS - Thời gian gần đây, trên địa bàn một số địa phương tại miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên đã nổi lên hiện tượng một bộ phận thanh niên đua nhau sản xuất


Thời gian gần đây, trên địa bàn một số địa phương trên miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên đang nổi lên hiện tượng lạ một thành phần thanh niên đua nhau sản xuất, mua bán loại súng trường đoản cú chế, sử dụng bằng hơi rượu cồn (thường được call là súng hơi cồn) nhằm săn bắn... Điều xứng đáng nói, đây là loại súng hết sức nguy hiểm, tất cả độ tiếp giáp thương cao, nếu không tồn tại sự kiểm soát nghiêm ngặt sẽ tạo ra những hậu quả khôn lường.

Bạn đang xem: Chế súng bắn chim đốt bằng cồn


*

Tự chế súng dễ dàng như... Chơi

Theo khám phá của phóng viên, loại súng bắn bằng hơi cồn này còn được nhiều trang mạng, facebook công khai hướng dẫn cách chế tạo với những vật liệu bằng ống nhựa, băng keo, bộ đánh lửa bằng điện, cồn... Và rao bán. Vị vậy, đây trở thành những địa chỉ tiếp tay mang đến nhiều người học hỏi cách chế tạo ra những loại súng này. Cũng chính vì đối kháng giản, rẻ tiền, vật liệu dễ kiếm (khoảng 100.000 đồng cài vật liệu cho một khẩu), dễ chế tạo phải nhiều thanh thiếu niên ở những địa phương đã lén lút chế tạo để sử dụng. Tuy nhiên lấy nguyên nhân cho việc chế tạo, sử dụng loại súng bắn bằng khá cồn vào mục đích bắn chim, thú... Tuy nhiên, trên đây là loại súng cực kỳ nguy hiểm, có độ sát yêu mến cao đề xuất không loại trừ việc thanh thiếu niên xích mích thiếu kiềm chế, có thể sở hữu súng ra để trả thù nhau. Thực tiễn đã cho thấy, vào giữa tháng 5/2014, Y Dhô Niê (1992, trú tại buôn Khal, xã Cư Pơng, thị trấn Krông Búk, Đắk Lắk) sau khoản thời gian uống rượu say cùng bạn bè trở về nhà thì gặp anh Y The M"lô (1966, trú buôn Ea Sin, xã Ea Sin) sang đùa và xin nước uống. Y Dhô ko những quán triệt mà còn xách khẩu súng cồn tự chế bắn vào mặt Y The làm anh bị thương, phải đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa thị xã Buôn Hồ với 5 mũi khâu bên trên mặt.


*

Anh Nguyễn Hữu Kết - một người đã từng sử dụng súng cồn ở Đoan Hùng, Phú Thọ mang lại biết, các loại súng này còn có độ sát thương cực kỳ cao, rất có thể bắn chết ngay tại chỗ nhiều một số loại chim thú như chồn, khỉ... Chỉ cần nạp đạn từ miệng nòng súng, rung lắc lắc cho viên bi rơi xuống họng súng, nam châm hút từ sẽ hút rước viên bi, làm cho chiếc van bí mật giữa báng súng với nòng súng. Mở nắp báng súng, đổ một không nhiều cồn, thổi khá vào, bịt nắp lại là bắn. Mặc dù nhiên, vị là súng từ chế buộc phải độ chuẩn xác ko cao, bắn rất dễ lạc đạn. Bên cạnh ra, súng hay cướp cò bởi rơ-le điện ở cò rất dễ chập, nhiều khi vừa vứt đạn vào nòng, chưa kịp ngắm bắn thì súng đang nổ. Đặc biệt, giả dụ nắp bịt ở báng súng vặn không chặt, khi khá nén tăng cao, mẫu nắp đang bung ra, cháy vai, cháy sườn lưng là điều nặng nề tránh khỏi.

Xem thêm: Ảnh Avatar Đẹp Nhất Thế Giới, Tải Về Làm Mới Trang Mạng Xã Hội

Cần được kiểm soát chặt chẽ

Liên quan liêu đến yếu tố hoàn cảnh này, theo Đại úy Nguyễn Ngọc Ánh - Đội phó Đội cai quản Hành thiết yếu - Công an thị xã Đoan Hùng, Phú Thọ cho biết, khẩu pháo có cấu trúc rất đơn giản, nguyên liệu sử dụng hầu hết là ống nhựa, sử dụng IC tấn công lửa, phần tử hơi được thực hiện cồn. Lúc bóp cò, IC sẽ tạo ra tia lửa đốt cháy khá cồn chế tác lực đẩy rất mạnh khiến cho đạn đi liền mạch vào mục tiêu. Cùng với cự ly khoảng tầm từ 10 - 15m, độ ngay cạnh thương lớn hơn nhiều so với các loại súng khá thông thường. Các loại súng này cơ bản được tín đồ dân thực hiện để bắn chim hoặc bắn thú. Tuy nhiên, nếu chúng rơi vào cảnh tay những đối tượng người sử dụng manh rượu cồn tham gia các vụ ẩu đả rất có thể gây giáp thương đến đối phương, thậm chí là hoàn toàn có thể tử vong. Hiện tại, cơ sở công an khẳng định trên địa bàn đang gồm một số đối tượng người sử dụng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân địa phương nhằm thực hiện nay hành vi giao thương mua bán súng hơi đụng trái phép, phòng ban công an đã mở rộng khảo sát vụ án nhằm truy tìm đối tượng cầm đầu để xử lý theo pháp luật.

Đặc biệt, do rất có thể mua được một cách thuận tiện nên hiện nay, rất nhiều người dân, đặc biệt là thanh niên vẫn vẫn lén lút thực hiện loại súng tự chế này. Trước hoàn cảnh trên, Công an huyện Đoan Hùng đã tăng cường công tác tuyên truyền về mối đe dọa của súng khá cồn, kêu gọi người dân từ bỏ nguyện giao nộp súng hơi động và các loại súng tự chế khác. Đến nay, hàng trăm khẩu súng đang được tín đồ dân giao nộp mang lại cơ quan công an. Nếu bao gồm trường thích hợp nào vẫn cố tình sử dụng, lực lượng công an sẽ kiên quyết xử lý để lập lại chưa có người yêu tự sống địa phương.

Thiết nghĩ, để phòng chặn tình trạng này, ở kề bên việc các phòng ban chức năng vận động nhân dân giao súng tự chế và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm thì người dân, nhất là các tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh cũng cần nâng cao nhận thức về tác hại từ súng tự chế này nhằm mục tiêu tránh những hiểm họa đáng tiếc có thể xảy ra.

Minh Phong


xốn xang vụ chiếm giật táo khuyết tợn tại mặt đường hầm Kim Liên Thực hư thông tin trinh sát Lê Văn Luyện đào thoát khỏi trại Vụ bị tấn công chết sau khi đo nồng độ cồn: Khởi tố 3 đối tượng