The end of the f***ing world: phần 1 tập 8

      33

Tôi năm nay 20,cũngvừamới trải qua "khủng hoảng"ởđộtuổinày từ thời điểm cách đó không lâu. Trong số những năm gầnđây, mật độnhu ước sựcảm thông, quan tâmởđộtuổinày ngày dần tăng. Và rất nhiều những chuyện đáng ngại đã xảy ra như: tựtửhọcđường gia tăng, tình trạng trầm cảm, stressởtuổi teen ngày càngtăng mạnh.

Bạn đang xem: The end of the f***ing world: phần 1 tập 8

Là vì đâu? trắc trở chưachắc vẫn nằmởvấn đềđiểm sốnhưnhững phụhuynhđã từng nghĩ về vậy. Sau khoản thời gian xem chấm dứt bộphimThe over of the F***ingWorld thì tôi đã không thểkhông viết vềvấn đềnày - phụhuynhvà độ tuổi "mới chớm trưởng thành" hãy lắng tai nhau các hơn.

Chẳng bắt buộc tựnhiênmột bộphim được biên tập, dàn dựng một giải pháp vô lý giỏi chỉđơn giảnlà đểgiải trí 1-1 thuần mà lại khôngứng dụng từthực tếhoặc,không mang chân thành và ý nghĩa riêng như thế nào đó.

Tôi là một trong tín đồcủaNeflix, đến thời điểm này cũng coi được ngay sát chục bộphim rồi. Hay thì tôi vô cùng ítkhi xem phim, vày chủyếu tôi say mê đọc những hơn. Từng bộphim củaNeflix siêu tinh tế, vềnội dung phần nhiều thiên vềđộc thoại nội trọng tâm lànhiều, cái đặc biệt quan trọng là dàn diễn viên rất là xuất sắc, vềcảvẻđẹplẫn trình độdiễn xuất phần lớn hoản hảo bên trên từng mi-li-mét. Và The end ofthe F***ing World cũng không là nước ngoài lệ.

James-Cậu trai Vô cảm

Từlúcbé vẫn phải chứng kiến cảnh mẹmình tựtửbằng phương pháp phi xe cộ xuốngcái hồngay trước mặt.Cóthểngầnấy tuổi cậu lần chần mẹmình bịtrầm cảm và chỉcócái bị tiêu diệt mới có thểthoát khỏi triệu chứng khốn khổấy.Saunày, nên sống vào cảnh "gà trống nuôi con" mà cậu nhận định rằng người bốlàkẻdởhơi duy nhất thếgiới này với dần vô cảm sau chết choc của mẹnênđút tay vào trong chảo dầu.Mộtngày nọ, cậu phát chỉ ra mình có sởthích kỳ quặc sẽ là giết động vật kểtừkhibốcậu khuyến mãi ngay cho con dao sắc nhọn đểcó thểcải thiện "theF*** feeling" của mình.Banđầu là con bướm, ong, chim chuột, sau đó mức độtăng dần lên đến mức giết cảchó,mèo rồi với xác bọn chúng đi chôn.Tronglòng cậu dần dần dần bước đầu nhen team ý định có tác dụng thế, với con người. Cho tới khi cậugặp cô bé xíu cùng lớp bắt đầu chuyển đến. Cô bé này cũng kỳ dịchẳng kém.

Alyssa- "fuck the world".

Alyssalà một cô gái căm ghét cuộc sống, ghét tất cả mọi thứ, đúng nghĩa "fuck theworld". Phần đa chuyện càng tệhơn lúc mấy năm vừa mới đây phải sống với ông"bốdượng râu xanh". Nhất là lúc đang dậy thì, càng ngày ông tacàng có biểu thị thân mật thái quá. Với mẹcủa Alyssa biết con mình bịôngta quấy rối, dẫu vậy bàấy chọn lọc cách... Có tác dụng ngơ.Niềmhy vọng của cô ý mỗi năm là chỉmong chờđược bạn bốruột (đã lyhôn cùng với mẹ) khuyến mãi ngay quà vào thời điểm sinh nhật.Vànăm làm sao cô cũng không hẳn thất vọng.Chođến lần sinh nhật năm 18 tuổi này, cô đưa ra quyết định đi gặp người bốđã phát triển thành mấtchục năm trời và người đồng hành chẳng ai bao gồm thểphù đúng theo hơn James.

Thànhquảcủa nhì mảnh ghép đổvỡlà phần lớn …lỗi lầmCótrang dịch tên là "Cặp song dởngười" vì:

Jamesnhận thức được bản thân không cảm thấy bất cứviệc gì, cốtình chotay vào chảo dầu cùng với lí bởi vì "muốn cảm xúc điều gì đó", cũng chính vì thếAlyssamới trởnên quan trọng đặc biệt với James do "being around with her started tomake me feel things".Alyssalà fan duy nhất mang lại cảm xúc của một người bình thường cho James. NếuJames vô cảm theo nghĩa black vềmọi thứthì Alyssa ghét tất cảmọithứ. , ko gì có tác dụng Alyssa hài lòng. TrừJames. "I feel more myself withJames than I vày on my own"Cuộcgặp gỡnhưmột sựthu hút giữa hai tính cách kỳ quặc, đầy đủ tổnthương lỗchỗ, khớp nhau. đa số sựthất vọng xum xuê chồng chất, hútnhau. Tương tựnhưcuộc hành trình đầy tuy nhiên gió của nhị đứa trẻ17tuổi này.

Cótrang lại phim là "Hành trình chết tiệt" sởdĩvìđó là hành trình của rất nhiều vấp xẻ đầu đời, cơ mà vốn dĩ đối với lứatuổi nàyắt sẽphải xảy ra, mặc dù cho là phải trảgiá bởi sựănnăn, sợhãi và, bằng cảmạng sống: từchuyệnJames trộm xe cộ bốđểđi trốn tớichuyện cảhai nạp năng lượng cắpđồ, trấn lột tiền, bất chợt nhập vào nhà người không giống rồi nạp năng lượng chơi khiêu vũ múa nhưlànhà của mình; từnhững kýức thơấuảmảnh cho sựthôithúc hành vi làm cho tổn thương tín đồ khác rồi chối bỏ, thúc đẩy động cơgiếtngười rồi bỏchạy….

Xem thêm: Nam Đạo Diễn Series Phim Chị Thám Tử Là Ai, Thời Của Các Kênh “Thám Tử”… Trên Youtube

Sựgiaonhau thân hai thếhệkhông có tiếng nói chung

TheoHọc thuyết phát triển tâm lý ở trong phòng tâm lý họcErik Erikson tất cả 8 quy trình riêng biệt. Tương tựFreud, Erikson cho rằngởmỗigiai đoạn sẽxuất hiện một to hoảng. Nhữngkhủng hoảng này có thực chất tâm lý làng hộivì nó bao gồm nhu cầu tư tưởng của cá nhân (tức là của fan bịbệnh trọng tâm thần)mâu thuẫn với nhu yếu của buôn bản hội.

Ở giai đoạntuổi trung niên, khi con cái họsắp bướcsang tuổi cứng cáp cũng là lúc cha mẹbước qua độ tuổi này. Độtuổitrung niên còn mang tên gọi khác là thếhệlãnh đạo, tốt là đỉnh cao củasựnghiệp. Bên cạnh ra, trách nhiệm gia đình tăng lên các hơn, họlocho cái các hơn, lo vềtuổi già nhiều hơn. Họdễbịáp lựcmà không nhiều người hiểu thấu. Cùng ngược lại, nếu không đạt được các mục tiêu này, họsẽtrởnêntrì trệvà cảm xúc mình vô dụng, trống rỗng. Như người mẹ củaAlyssa hoàn toàn có thể bà chọncách làm ngơ vày bà ước ao giữ sự niềm hạnh phúc với ông ông xã mới, thay do bênh congái mà lại phá hoại mối quan hệ chưa được lâu dài này.

Một nghiên cứu và phân tích đã chứng tỏ rằngthanh thiếuniên dễdại dột mà lại tựtử, song theo thống kê tín đồ lớn tuổi từ45đến 54 new là đối tượng người sử dụng tựtửnhiều nhất.Và theoTổchứcY tếThếgiới (WHO) vừa công bố10 năm qua tỷlệtrầmcảm trên trái đất trong kia có việt nam tăng 18% vàảnh hưởng mang đến hơn 322triệu người. 24,3% người việt nam độtuổi 25-55 và 47% người trên 55 tuổi bịtrầmcảm, theo sốliệu những thống kê năm 2015.

Giai đoạn nào cũng cónhững khủng hoảng riêng, nhưng mà ở tầm tuổi này ít ai nói tới hoặc ngờ tới. Vậynên, những người lớn tuổi, bọn họ cũng rất cần phải tâm sự cùng trải lòng là 1 trong lẽ dễhiểu. Họ nhiều khi không niềm nở con cái đúng cách dán cũng là vấn đề hiển nhiên,nhưng đôi khi một số điều phân minh ấy lại gây nên những sai trái lớn, cùng với concái sẽ ởgiai đoạn vịthànhniên.

Còn trong tiến trình vịthành niên thì sao?

Đây là giai đoạn cách tân và phát triển chủyếu, tronggiai đoạn này chúng phải khám phá các phương châm của một người trưởng thành mình sẽđảmnhận, chúng sẽxem xét lại tính giải pháp và cốtìm ra con bạn thật sựcủamình. Erikson cho rằng có 2 sệt tính gồm những: giới tính và nghềnghiệp.Theo Bee, cuối giai đoạn này trẻnên “ý thức giá tốt trịbản thân,điều bạn muốn làm và nhỏ người hy vọng trởthành, cùng vai trò nam nữ thíchhợp của mình”.

*

Cậu nhỏ xíu James thú tội bằng phương pháp chạy ra bờbiểnvà chờmột cú phun từcảnh sát đang theo dõi vì chưng đã phát hiện ra cậu làhung thủgiết người. Vày trong hành trình dài chết tiệt kia, cậu sẽ theo bảnnăng tựvệđểgiết bị tiêu diệt lão chủnhà đang sàm sỡAlyssa.Đó là ngày cậu nhận thấy mình là ai, mình sống vì mục đích gì, cùng cũng là, ngày cậutừgiã cõi đời này.

Vì ngơi nghỉ tronggiai đoạn ấy, chúng bắt đầukhám phá những khảnăng và bắt đầu hình thànhcá tính riêng dựa trên hệquảcủa phần đa phát hiện tại mới.Ngoài ngôi trường học cùng xã hộira, thì gia đình chính là nơi tác động ảnh hưởng lên chúng những nhất. Thiếu thốn SỰ quan tiền TÂMVÀ HƯỚNG DẪN của bố mẹ làlý vày vì sao những đứa trẻtuổi teenbắt đầu thửnghiệm nhiều phong thái sốngkhác nhau (ví nhưtrong làm việc, học tập, xã giao), tuyệt làchọn gần như nhóm chấp nhậnnó, thậm chí những team đó chuyển động với những mục tiêu xấuđểđối phó với sựnhầm lẫn vềvaitrò haykhủng hoảng chiếc tôi, chiến bại trong việc khẳng định con tín đồ mình trong xã hội (“Tôikhông biết bạn muốn trởthành một người nhưthếnào lúc lớnlên”). Việc này khiến chúng không tựtin vềbản thân hoặc vịtrítrong xã hội. Rộng nữa, bài toán áp đặt chiếc tôi như thế nào đó đến độ tuổi này,cóthểkhiến bọn chúng phản kháng bằng cách hình thành một cái tôi tiêu cực vàmang lại mộtcảm giác không được thoải máicho lắm.

Có lẽ, cơ hội James dìm thức được hành động của mìnhmột bí quyết trọn vẹn thì cũng vượt muộn rồi.

Thếnên các phụhuynhà, hãy quan tiền tâm con cái nhiều hơn, mặc dù chúng hay gồm phảnứng kháng đối,hãy hóng xung đột dịu xuống, rồi đối thoại, khiấy, hồ hết vấn đềmới bắtđầu được tháo dỡ gỡ.

Nếubạn trẻnào đang chạm mặt những khó khăn với phụ thân mẹmình, hãy đưa bài nàycho phụhuynh xem, đểhiểu rõ hơn vềmình, nhé!

Nguồn tham khảo:

Ubrand.cool

https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/who-gan-50-nguoi-viet-tren-55-tuoi-bi-tram-cam-3564625.html#ctr=related_news_click

Tác Giả:Nông Thị YếnTâm lý học - ĐHKHXH&NV

Kết các bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link:https://www.facebook.com/my.ruly.5

--------------------------------

Bạn ham mê viết lách, nhận phần thưởng (1 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và mong mỏi được tạo nên thương hiệu cá thể tới hàng triệu con người trong cộng đồng củakemhamysophie.com? Xem chi tiết tại link:http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info