Thức ăn cho cu gáy

      35

Chim Cu Gáy là loại chim rừng nhưng thường sinh sống sống các khu vực ruộng lúa, hoa màu. Chúng nối liền với tuổi thơ củ biết bao đứa trẻ vn vì đây là loài chim được ông bà siêu yêu thích. Nếu bạn nào ở miền nam bộ sẽ biết, bạn ta không điện thoại tư vấn thẳng thừng “Chim Cu Gáy” nhưng hay gọi tắt là bé “Cu” hoặc chim “Cu”

Nguồn gốc xuất xứ chim gu gáy

Cu gáy (danh pháp khoa học: Streptopelia chinensis) là 1 trong loài chim trong họ Columbidae. Chúng là loài chim bồ câu khá không còn xa lạ với nông làng Việt Nam.Bạn đang xem: Chim cu đất nạp năng lượng gì

Loài chim Cu Gáy sống đa phần tại các vùng nhiệt đới như: từ phía phái nam Asia mang đến Pakistan, phía đông India và Sri Lanka cho phía nam đài loan trung quốc và Southeast Asia, Việt Nam, Lào, Cambodia, Thái Lan, Philippines, Trung Quốc, Mianma, Malaysia, Xumaka và một vài nước sinh hoạt châu Âu, châu Mỹ.

Bạn đang xem: Thức ăn cho cu gáy


*

Đặc điểm bề ngoài chim cu gáy

Chim Cu Gáy là chủng loại chim cỡ trung bình bao gồm trọng lượng khoảng từ 180-200g. Lông ở vị trí đầu, gáy và mặt bụng màu nâu nhạt khá tím hồng; đỉnh và 2 bên đầu phớt xám; cằm và họng white nhạt; đùi, bụng với dưới đuôi màu nhạt hơn; lông phía 2 bên phần dưới cổ và sống lưng trên đen điểm tròn trắng sinh hoạt mút; mặt sống lưng nâu, những lông có viền hung nhạt rất hẹp.

Lông bao phủ cánh phía trong nâu nhạt, thân lông black nhạt; lông phía ngoài xám tro. Lông cánh nâu đen bao gồm viền xám khôn xiết hẹp. Lông đuôi giữa nâu sẫm, những lông phía 2 bên chuyển dần dần sang black với phần mút lông trắng.

Đầu : tròn, lông đầu blue color xám, đôi mắt dữ, vệt lông đen phải kéo dãn dài qua khoé mắt. Mỏ : to cùng gồ, dài vừa phải, cong vừa nên vì chim mỏ cong giỏi phá thóc cùng thức ăn uống trong cóng . Mũi : bự (chim đã khỏe với bền khá hơn). Cổ : cao, bé dại như thắt lại ( cổ lãi ) chim vẫn gáy bự tiếng. Cườm : cườm trắng buộc phải nhỏ, đóng dày, càng dày càng tốt. Chim tất cả bộ cườm xếp thành mặt hàng lối thì lại càng quý. Chim mà lại nền lông đen trên cổ nhiều thì gù nhiều. Chim mà gồm cườm giắt thường xuyên là chim hay. Ức : nở rộng, giờ đồng hồ gáy vang to, hơi khỏe. Thân trong khi cái bắp chuối, chót đuôi thu nhỏ lại ( đuôi vót), cỗ lông ép liền kề mình là chim khỏe. Cánh : xếp gọn gàng, nhiều năm quá phao câu (chim rất khỏe, lông đẹp), lông mao nhỏ dại (càng nhỏ tuổi càng tốt). Đuôi : cuống đuôi khủng vót nhọn về cuối, nên chọn con đuôi dài. Chân : chân to, vuông, đỏ, vảy khô.
*

Một số điểm sáng tiêu chuẩn chỉnh của một nhỏ cu gáy giỏi :

chim bao gồm cườm color vàng. Cườm xuống tận vai, tuy thế không đóng ở bên trên lưng. Nhiều loại này thảng hoặc khi gặp mặt được. Hình dáng của chim y như một loại bắp chuối, nhì đầu nhỏ, giữa phình ra, trông rắn chắc, gọn chặt. Bao gồm cái chỉ màu đen chạy dưới khoé mắt, lâu năm quá khoé đôi mắt mộtchút mới xuất sắc chân chim cần vuông cạnh, và khô. Vảy đóng hai sản phẩm trơn, đóng góp chặt, nổi mốc lên Cườm yêu cầu đóng ngay cạnh vòng hết cổ mới thật tốt. Thường thì chim chỉ tất cả cườm đóng tại vị trí trên cổ mà lại thôi, phần ức không tồn tại cườm. Chim mà tất cả cườm rựng là chim bao gồm gù hậu, tức là gáy dẻo dẳng.

Đặc điểm tính bí quyết của chim cu gáy

Cũng như nhiều giống chim rừng khác, Cu Gáy cùng sống với lãnh địa riêng của nó. Mỗi con Cu trống mang đến tuổi trưởng thành đều trường đoản cú tìm cho chính mình một vùng đất riêng để sinh sống.

Để tạo ra lãnh địa riêng bốn này, con trống đề xuất dùng sức mạnh bạn dạng thân nhằm giành giựt từ con chim “chủ đất” yếu sức rộng nó, bằng giọng gáy kiêu hùng của nó, hoặc bởi những trận đọ mức độ quyết liệt.

Vì như các bạn đã biết, chim rừng thường dũng giọng hót, giọng gáy của bản thân vào hai mục tiêu chính là: dọa ăn hiếp kẻ thù, với để… hấp dẫn chim mái trong dịp sinh sản. Quanh đó ra, Cu Gáy cũng là giống chim hung hăng háu đá, chúng cũng biết tức nhau vì tiếng gáy như loài kê nên… khi chạm mặt tay xứng danh kỳ phùng địch thủ, bọn chúng cũng hăng huyết rượt đuổi nhau bên trên cây, hoặc xoắn đem nhau đá túi bụi dưới đất mang đến nỗi không hề biết trời trăng gì nữa! Đây đó là lúc “trai cò phẫu thuật nhau ngư ông đắc lợi”. Trẻ em ở làng mạc quê gặp được cảnh này thì còn điều gì khác sung hào hứng hơn, chỉ vồ một chiếc là được gắng gọn hai con chim mập ngậy !

Khi đất đã vô nhà thì đúng là một miếng mồi ngon cho chú chim trống tốt số như thế nào đang bi thiết ngủ mà chạm mặt chiếu manh cứ điềm nhiên vào này mà cư ngụ!

Lãnh địa một chú Cu Gáy rộng thon thả là tùy vào những yếu tố như do tỷ lệ chim sống trong vùng ít giỏi nhiều, bởi vì sức mạnh phiên bản thân mang lại đâu. Nếu mật độ chim sinh sống trong vùng đông đảo thì từng con chỉ chiếm khoảng lĩnh một vườn rộng, một vùng rộng chừng một vài chủng loại tây. Còn nếu mật độ chim thưa thì gồm khi lành địa của nó ngút ngàn, đi đến mỏi cẳng tan giò vẫn không hết ranh khu đất cua nó. Chúng ta nào đã từng có lần đi gác Cu đều biết rõ điều này.

*

Chiếm được đất để triển khai lãnh địa riêng rẽ là chuyện khó, tuy thế giữ được khu đất cùng chưa hẳn là chuyện tiện lợi gì. Vì pháp luật rừng là cậy vào mức độ mạnh bản thân, hễ bạo dạn được yếu hèn thưa. Tất cả con vừa chiếm đất được buổi sáng thì lại mất ngay lập tức buổi chiều, trường hợp lỡ gặp gỡ phải tay địch chu sừng sỏ rộng mình! Chúng cũng có thể có tính “Chó cậy nhà con gà cậy vườn”’ phần đa chim giữ đất thường hung hăng hơn các chim vãng lai tự xa đến.

Ngoài thiên nhiên, Cu Gáy sống ko mấy khi được im thân. Chúng chỉ kiếm ăn uống trong vùng lãnh địa của mình, tuy hặm hụi tần tảo kiếm mồi bằng những hột rơi hột rụng bên dưới đất, nhưng lại mắt vẫn láo liên lưu ý xem gồm con chim lạ nào đó cho xâm lấn cối bờ không. Thỉnh thoảng chúng lại bay lên đông đảo cây cao hoặc núp mình trong các lùm lớp bụi để quan liêu sát… miệng nó ko lanh chanh như loại chim sâu, như Kéc, Quạ… cơ mà chỉ khi cảm thấy được sống yên tĩnh nhất mới cất giờ gáy một thòi một hồi rồi dừng nghỉ!

Khi ra đồng, hoặc mang đến bìa rừng nghe một con chim đang chứa tiếng gáy số đông đặn, nhưng bỗng nhiên nó im bặt, nín khe thì bạn nên hiểu đúng bản chất nó đã phát giác ra tất cả người đang đến gần mức an toàn dành riêng mang lại nó rồi đó. Như là chim này vốn nhút nhát và đa nghi, mặc dù chúng sống gần người, ngay việc làm tổ cũng loanh xung quanh trong vườn cửa tược, nương rẫy.

Sống ngoài thiên nhiên, Chim Cu chỉ đựng tiếng gáy khi bầu không khí chung quanh nó thiệt sự vắng vẻ lặng, khi nó cảm thấy được bao gồm sự an ninh tuyệt đối đến nó.

Ở xã quê vào buổi trưa lúc nào cũng yên ắng, bởi vì giờ này nông dân đã rời ruộng đồng về bên ngơi nghỉ, trâu trườn cũng về chuồng, buộc phải đó là thời gian chim Cu cảm giác được lặng thân mới cất tiếng gáy. Vì chưng vậy những giữa trưa hè nóng nực, được bổ mình đong đưa trên mẫu võng bên dưới tàng cây rậm mát xung quanh vườn, hoặc bên chái nhà ở 1 vùng nước ngoài ô nào đó, các bạn dù khó chịu đến đâu cũng cảm thấy vô vàn yêu thích khi được nghe giờ đồng hồ gáy của chim Cu từ bỏ xa vọng lại gần như đều…như ru ta vào giấc ngủ vậy.

Xem thêm: F9&Rsquo;S Sung Kang Reflects On Working With Gal Gadot On The Fast And Furious Franchise

Cu gáy hay gáy nhiều vào thời gian gần trưa, khoảng chừng chín mười giờ đồng hồ sáng và lúc thân trưa. Một số ít con gáy vào khoảng chiều, với hiếm lúc được nghe chúng gáy vào thời gian trăng sáng. Trái lại, lúc nuôi nhốt vào lồng, nếu được chăm sóc chu đáo, chim hoàn toàn có thể gáy suốt ngày, nói cả lúc đầu hôm, khi có ánh sáng của đèn hoặc không tính trời trăng sáng. Bạn ta ham mê nuôi Cu Gáy cũng là do bản tính siêng gáy này của chúng…

*

Cách âu yếm nuôi chăm sóc chim cu gáy

Nên ban đầu nuôi chim cu gáy từ thời gian bé, lúc nó còn chưa biết bay và còn phần lông nhỏ hay mới chỉ mọc sơ sơ một chút ít lông ống. Vì như vậy, các bạn sẽ dễ dàng hơn khi âu yếm và huấn luyện và đào tạo chim. Trường hợp không tồn tại chim chị em hoặc chim bố, bạn có thể tự nhai gạo mang lại vụn, rồi kề mồm chim cu bé vào mồm mình để mớm mồi đến nó. Một lưu giữ ý nhỏ dại là lúc mang lại ăn, hãy để chim cu đậu trên mu bàn tay hoặc cánh tay của mình, né để trong tim bàn tay, còn nếu không muốn chân chim bị nhiễm một số trong những chất thải độc từ các giọt mồ hôi của bạn. Chuồng để nuôi chim cu là loại lồng làm bằng gỗ hoặc chuồng bằng lưới sắt vây thành hồ hết ngăn nhỏ, mỗi ngăn nuôi một đôi. Bên phía trong dùng rơm rạ để tạo thành thành ổ. Nếu nuôi chim trong lồng, nên treo lồng chim trên nơi cao, tránh sự xúc tiếp của chó mèo, chuột và treo ở vị trí ít người qua lại, có ánh nắng thoáng. Cũng phải lưu ý về cách chăm lo chim cu theo mùa: thêm nước năng lượng điện giải, rửa mặt 2 ngày 1 lần vào mùa nóng; uống thêm nước muối vào mùa đông. Ngoài ra, Cu cũng rất cần phải nhận ánh nắng mặt trời mỗi ngày.
*

Chế độ bồi bổ của chim cu gáy

Thức ăn chính của chim Cu Gáy là các loại hạt quả, trái cây, phân tử cỏ và những loại nông sản như lúa, ngô, đậu, mè, vừng, hạt kê, khoai lang, sắn,… Ngoài ra, Cu Gáy còn thích ăn quả đa. Một trong những loại chim cu trong tự nhiên còn ăn cả đất, đất đỏ, liếm muối, ăn côn trùng, con ruồi nhặng,…

Vấn đề sức khỏe của chim cu gáy

Sức đề phòng của chim cu gáy hay bị tụt giảm mạnh khi thời tiết thế đổi, giao mùa hay thức nạp năng lượng không đạt yêu thương cầu. Vị vậy, bài toán phòng dịch cho chim là điều vô cùng buộc phải thiết.

Bệnh nhức mắt

Đây là tình trạng bệnh thường gặp mặt ở chim cu gáy. Triệu chứng của dịch là hiện tượng lạ chim tuyệt dụi cánh vào mắt, chúng ta có thể phát hiện triệu chứng này bằng phương pháp trực tiếp thấy hiện tượng lạ hoặc nhìn vào đầu của 2 cánh chim, nếu vị trí đó bị ướt có nghĩa là chim hay cần sử dụng đầu cánh dụi mắt. Điều này cũng đóng góp thêm phần làm mắt chim bị lây nhiễm trùng nặng trĩu hơn.

Cách điều trị: căn bệnh đau mắt ngơi nghỉ chim cu gáy rất có thể được chữa bệnh bằng cách thức dân gian như: dầm quả mướp đắng, chũm lấy nước nhỏ dại vào mắt cho chim bị bệnh hàng ngày từ 2 – 3 lần/ các lần 3,4 giọt. Tốt nhất, chúng ta có thể cho thêm quả khổ qua vào khẩu phần ăn uống của chim.

Ngoài ra, bạn có thể điều trị mang lại chim bằng phương pháp nhỏ vài ba giọt nước cốt chanh vào đôi mắt của chim bị bệnh thường xuyên trong vài ba ngày cho đến khi khỏi.

Bệnh tiêu chảy sinh sống chim cu gáy

Cách điều trị: giả dụ thấy chim bị bệnh này, cách rất tốt là chúng ta nên đến tiệm thuốc thú y, diễn đạt rõ triệu hội chứng và sở hữu thuốc mang đến chim uống. Xung quanh ra, bệnh này sinh sống chim cu gáy cũng hoàn toàn có thể sử dụng dung dịch Berberin tuyệt biseptol để chữa trị trị, liều lượng chỉ 1 nửa viên là đủ, tổ hợp vào nước rồi để vào lồng mang lại chim uống. Cần sử dụng đến lúc chim không còn tiêu chảy hay đi phân xanh.

Bệnh phân tử đậu

Bệnh phân tử đậu là căn bệnh khá thường chạm chán trong quy trình nuôi chim cu gáy. Tín hiệu của căn bệnh là trên khung hình chim mọc lên mọi nốt tròn, cất dịch màu trắng to bằng hạt đậu.

Cách điều trị: lúc phát hiện căn bệnh hạt đậu ở chim cu gáy, đề xuất lấy dao lam (hơ trên lửa cồn hoặc sát trùng kỹ) nhằm rạch nốt đậu cùng nặn không còn phần white color như buồn bực đậu kia ra cho tới khi chỉ còn máu đen. Tiếp đó, dùng thuốc rifampicin (thuốc con nhộng chữa Lao màu đỏ) rắc vào lốt rạch sẽ nặn không còn dịch là được.

Một điểm xem xét nữa là muốn chim phát triển khỏe mạnh, mau nạp năng lượng chóng lớn thì chúng ta nên mang chúng ra phía bên ngoài phơi nắng và nóng vào buổi sớm sớm. Không nên che kín lồng và nhốt chim một ngày dài trong nhẵn tối.

Chim cu gáy sức chịu nóng rất kém, phải mùa hễ bạn nên được sắp xếp một bóng điện gần lồng vào buổi ngày để giữ nóng cho chúng nha.