Trang phục dân tộc việt nam qua các thời kỳ

      12

Việt nam trải trải qua nhiều giai đoạn kế hoạch sử, và phục trang cũng là 1 trong trong những yếu tố bị ảnh hưởng bởi đông đảo giai đoạn lịch sử vẻ vang này. Thuộc tìm hiểu trang phục vn qua những thời kỳ lịch sử để xem sự biệt lập giữa chúng ra sao nhé.

Bạn đang xem: Trang phục dân tộc việt nam qua các thời kỳ


Các thời kỳ trang phục lịch sử hào hùng Việt Nam ảnh hưởng đến trang phục

Lịch sử nước ta đã trải qua vô vàn thời kỳ gắn sát với những giai đoạn vạc triển bao hàm cả bạn dạng sắc văn hóa và dân tộc riêng. Chú ý chung, vn ta trải qua những giai đoạn lịch sử vẻ vang mà, không ít người cho rằng, nó gồm tác động nhiều phần đến các phần tố thời trang và xu phía thời trang hiện nay nay:

Năm 968, Đinh bộ Lĩnh xưng đế, lập cần nhà Đinh (968–980) và đặt thương hiệu nước là Đại Cồ Việt.Năm 980, Lê hoàn lên ngôi vua, lập cần nhà chi phí Lê (980–1009)Năm 1009, Lý Công Uẩn lên ngôi vua, lập cần nhà Lý (1009–1225). Năm 1054, vua Lý Thánh Tông đổi tên thành Đại Việt.Việt Nam tiến độ này trải qua nhiều chính sách phong kiến: đơn vị Ngô (939–965), nhà Đinh (968–980), nhà Tiền Lê (980–1009), đơn vị Lý (1009–1225), đơn vị Trần (1226–1400) cùng nhà hồ (1400–1407).

*

Trang phục của từng thời kỳ lịch sử Việt

Thế kỷ sản phẩm công nghệ 11 đến 13: Triều Lý – tiến độ cực thịnh triều đại phong kiến

Vua Lý bấy giờ đã ban hành những phép tắc chung về phục trang giữa thường dân cùng quan lại. Mục đích đó là để biệt lập giữa các tầng lớp cùng với nhau. Ko kể ra, vấn đề không sử dụng gấm vóc của triều Tống là một phần để thể hiện tinh thần tự cường độc lập dân tộc.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để In 2 Mặt Như Thế Nào Trong Word, Pdf, Excel, Hướng Dẫn In Hai Mặt Giấy Trong Word, Pdf, Excel

Một trong những điểm vượt trội nhất của xiêm y thời Lý đó là việc sử dụng hoa văn trang trí lên trang phục. Không còn sử dụng hình hình ảnh thô sơ, trang phục thời kia thay bởi những đường nét thêu tinh xảo cùng màu sắc.

*

Thế kỷ thứ 15 – 16: phục trang thời Trần đến Tiền Lê

Có một đặc điểm chính về lịch sử trong quy trình này, đó là sự kiện 3 lần đánh bại giặc xâm lấn Nguyên – Mông. Trang phục của nữ giới được chia thành 2 giai đoạn: Từ nỗ lực kỷ 13-15 và vắt kỷ 15-16. Đối với quy trình đầu, phần áo của phái đẹp có phần ống tay rộng. Đối với phần áo choàng tất cả cổ áo khoét sâu rộng, mang kèm với một cái yếm quây ở bên trong. 

*

Thời Lê (Thế kỷ máy 16) – Thời kỳ niềm phần khởi của trang phục Việt

Đây là tiến trình đã xuất hiện thêm nhiều xây dựng và phong thái kiểu dáng mới trong bộ đồ Việt. Trang phục ở trong nhà Lê đều được thiết kế với nhiều lớp mang màu sắc bắt mắt. Khác với thời Trần với thời Lý, phục trang thời Lê chưa ra khỏi cái trơn của bộ đồ và văn hóa Trung Hoa. Đó là vì sao tại sao trang phục thời này có nhiều điểm tương đồng với Hanfu – kiểu áo choàng của Trung Quốc: có phần ống tay được thiết kế rộng, thắt sống lưng ngang eo cùng với mục đích cố định phần áo choàng này. Mặc dù nhiên, đây cũng là điều mà fan dân thời kỳ này không yêu thích và mặn mà với loại phục trang này.

*

Giai đoạn vậy kỷ trang bị 16: công ty Mạc – tiến trình trang phục ngay gần tiến cho Áo tứ thân

Nhà Mạc là thời kỳ trước tiên xuất hiện tại “mốt” nhằm tóc dài cùng vấn khăn bên trên đầu. Trang phục bao gồm của quá trình này chính là áo lâu năm tứ thân cổ tròn. ở kề bên đó, phần váy của bạn nữ giới được thiết kế dài với rộng. Vào giới quý tộc, phụ nữ có phong thái ăn mặc đặc trưng nổi nhảy hơn. Họ áp dụng nhiều lớp xiêm với đủ color và lâu năm rủ xuống chân. Điều này càng mang lại về yểu điệu, vơi nhàng cùng thướt tha của phụ nữ Việt Nam. Sự lộ diện của trang sức ngày càng nhiều vào thời nhà Mạc, khi thi công các loại vòng tay tròn dẹt thanh lịch, hoa tai không ít phong cách dáng hơn trước đây.

*

Thời Hậu Lê (Thế kỷ 17-18) – Trang phục kín đáo đáo hơn dẫu vậy vẫn giữ đặc trưng

Giai đoạn này trang phục gồm phần bí mật đáo rộng so với cố gắng kỷ trước. Mặc dù nhiên, một trong những yếu tố vẫn được duy trì nguyên đối với giai đoạn trước. Phần âu phục vẫn còn được cấu thành từ không ít lớp áo, sử dụng nhiều màu sắc khác nhau và phần ống tay có phong cách thiết kế rộng.