Truyện cổ tích audio: mụ phù thuỷ

      119

Trong suốt các năm, kiến thức dân gian thường hình dung phù thủy là mụ già nhỏ xíu ốm, đôi mắt ti hí, mũi khoằm nhọt nhọt, hàm chỉ với đôi bố chiếc răng, cưỡi chổi, pha chế thuốc độc.

Bạn đang xem: Truyện cổ tích audio: mụ phù thuỷ


*

Sách Malleus maleficarum. Ảnh: Amazon.

Nhiều học tập giả cho rằng chính các phụ nữ ngoài ra độc lập độc nhất với các chuẩn mực gia trưởng - nhất là những fan cao tuổi sống bên phía ngoài các quy tắc của gia đình phụ hệ - là những người dễ bị cáo buộc là phù thủy nhất.

Phần lớn những người dân bị kết tội đều là thanh nữ trên 50 tuổi. Bởi những người ở lứa tuổi trung niên được biết những nạn nhân phổ cập nhất, là những người chưa từng bao gồm con, được xem như là “nhóm phụ nữ khó hòa nhập nhất” vào ma trận buôn bản hội do nam giới thống trị.

Họ rất có thể tồn tại bên ngoài ranh giới của thôn hội, áp dụng kiến ​​thức và sức khỏe của bọn họ để biến hóa hoặc bay khỏi các quy luật thông thường của vũ trụ. Và cơ chế gia trưởng sợ phần đông người thiếu nữ không nổi bật này, vị họ độc lập, ko phụ thuộc, không có gia đình, hoặc có không ít tài sản tuy vậy không có bọn ông phòng lưng, thì các thiếu phụ này đều hoàn toàn có thể trở thành đối tượng nghi ngờ đã là phần tử gây rối cho cơ chế mà bầy ông cố quyền quyết định.

Trong các xã hội nông nghiệp, đàn bà trung niên trở thành căn cơ của nền kinh tế nông dân - cần thiết cho sản xuất thực phẩm, thêm vào dệt may, quan tâm sức khỏe, cùng nhiều quá trình đồng áng.

Nhưng những nền văn hóa nông nghiệp cũng có xu hướng tăng cường các mô hình phụ hệ mà thanh nữ phụ thuộc. Một trong những xã hội này, phái mạnh thường kiểm soát và điều hành tất cả hoặc hầu như tài sản và tiếp nối ưu tiên gửi nó đến các con trai - còn phụ nữ sẽ kết thân và rời khỏi gia đình phụ huynh đẻ theo truyền thống.

Xem thêm: Những Nickname Độc Nhất Vô Nhị, ”, Tên Game Hay, Độc, Bựa, Siêu Lầy Lội

Trong nhiều trường hợp, thiếu phụ không thể thừa kế đất đai, và buộc phải phụ thuộc vào chồng, con trai hoặc anh em.

Một số thiếu phụ lớn tuổi nghèo khổ, là gánh nặng tài chính cho gia đình, rất có thể bị cáo buộc là phù thủy. Mặc dù nhiên, nếu họ nuốm gắng bảo vệ độc lập về mặt kinh tế, họ cũng bị trừng phạt bởi điều đó.

Một khi xã hội cảm thấy bị đe dọa hoặc cảm xúc thách thức so với các dàn xếp quyền lực tối cao truyền thống, rất nhiều người phụ nữ già cả yếu vậy sẽ đổi mới vật hiến tế đầu tiên. Bởi xét một biện pháp công bằng, phần đông người thiếu phụ già yếu, quá tuổi sinh sản sẽ không còn đóng góp hoặc có lợi gì cho cộng đồng nữa, thường xuyên bị coi là mối đe dọa và gánh nặng. Cùng từ đây, hình hình ảnh người thanh nữ già đã nối liền với mọi fan phụ nữ ác hiểm trong các câu chuyện cổ tích.

Bằng chứng cho thấy rằng tinh thần về phù thủy đề nghị là một thiếu phụ già xấu, sống đơn lẻ trong rừng, cưỡi chổi, liên tục tham gia các buổi tụ hợp phù thủy ở nghĩa địa, chế dung dịch độc để hại bạn đã định hình trong quan điểm của làng hội.

Trong các trường hợp, hình ảnh phù thủy và thanh nữ già đã có được nhất quán với nhau, và hình hình ảnh đó đang được văn hóa đại bọn chúng phát triển, tự khắc sâu. Sự khác biệt là hầu hết chúng ta coi nó như một câu chuyện đơn giản dễ dàng xuất hiện nay trong sách dành cho trẻ nhỏ tuổi hoặc các bộ phim truyền hình ma thuật đáng sợ hoặc viễn tưởng.