Cách trồng rau tại nhà bằng thùng xốp

      117

Cỡ thùng xốp trồng rau em đang dùng là cao 40cm dài 70cm rộng 50cm (trồng đu đủ, dưa, cà chua, khế, thanh long, mướp, bầu, su su, chanh, ổi) và cao 30 rộng 35 dài 50 (trồng cà chua, đậu cove, và đa số các loại rau ăn lá).

Bạn đang xem: Cách trồng rau tại nhà bằng thùng xốp


Bà mẹ trẻ Đồng Thị Thu Huyền (Phú Thượng - Tây Hồ - Hà Nội) được bạn bè gọi là chuyên gia nông nghiệp trên sân thượng. Bằng những chiếc thùng xốp, chị canh tác các loại rau, mùa nào thức đó, rau sạch gia đình ăn không xuể. Hơn nữa, chị còn trồng được các loại dưa lớn trái, chanh, khế, thanh long, bầu, bí... trên sân thượng nhà mình.
*

Chị thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm hay cho các nhóm hội trên facebook yêu thích trồng rau sạch. Hiệu quả lớn từ những vụ thu hoạch rau quả trồng trong thùng xốp, chị Huyền đang truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn bè.
*

Dưới đây là chia sẻ của chị sau 4 năm kinh nghiệm trồng rau thùng xốp (kemhamysophie.com có sửa đôi chút những từ chị viết tắt):
Tổng hợp một số kinh nghiệm làm vườn trong suốt 4 năm qua của em. Bài viết có thể dài dòng và quá đơn giản với các anh chị dày dặn kinh nghiệm nhưng em vẫn muốn chia sẻ vì hội ta ngày càng nhiều các thành viên mới tham gia và chưa biết bắt đầu từ đâu.
Em chọn thùng xốp để trồng bởi đa số tất cả các loại cây khi được trồng trong thùng xốp cao và nhiều đất thì cây đều phát triển tốt hơn. Cỡ em đang dùng là cao 40cm dài 70cm rộng 50cm (trồng đu đủ, dưa, cà chua, khế, thanh long, mướp, bầu, su su, chanh, ổi) và cao 30 rộng 35 dài 50 (trồng cà chua, đậu cove, và đa số các loại rau ăn lá).
*

Thùng xốp không đục thủng đáy mà đục ở thành thùng xốp cách đáy 5cm. Xung quanh phía trên nên đục thêm nhiều lỗ ở cạnh thùng giúp đất được thoáng khí. Lí do không đục thủng đáy vì giữ nước không bị chảy hết ra ngoài làm bẩn sàn, cũng như hạn chế rửa trôi phân bón.
*

Đối với họ bầu bí mướp em làm thùng có các chai nước ở đáy để chứa được nhiều nước cho cây hút. Vào mùa hè có những hôm trời nắng nóng lên đến 40_45° chính là lúc những chiếc thùng xốp này phát huy tác dụng.
*

Khi gieo rau họ cải hay rau dền nếu thùng thấp ít đất chúng ta sẽ phải tưới nhiều lần để đảm bảo độ ẩm cho đất, chính vì vậy cây cải khi mới nảy mầm vốn đã yếu sẽ bị ngả nghiêng đổ rạp khi chúng ta tưới. Điều này không tốt cho cây và làm ta mất nhiều thời gian chăm sóc. Em gieo thùng xốp thấy rất ổn vì thùng cao chứa được nhiều đất và chính vì thùngkhôngđục thủng đáy nên khi tưới nướckhôngbịchảynước đi hết cũng như hạn chế việc bị trôi phân bón. Tưới nhiều lần còn làm cho đất bí vì dín chặt xuống theo thời gian, làm cây bị bó rễ. Trồng vào thùng cao ưu điểm là đất giữ ẩm được lâu hơn, từ khi gieo hạt và tưới lần đầu thì khoảng 5 đến 7 ngày sau em mới tưới lại lần 2. Cây có thời gian yên tĩnh để phát triển,khôngbị quấy rầy vì bị tưới nhiều.
Nếu trồng vườn thì đánh luống trồng thẳng. Đa số các bác nông dân chúng ta phải tận dụng khoảng trống trên ban công sân thượng để trồng nên việc làm đất là vô cùng quan trọng.
- 1 chút phân vô cơ tổng hợp NPK. Hoặc phân hữu cơ tự ủ hoặc mua ngoài tiệm. (phân gà ủ hoai hay phân bò đều được).

Xem thêm:  Bói Kiếp Trước Bạn Là Người Như Nào, Vận Mệnh Cuộc Đời Ra Sao? ?


Đất sau khi làm tơi vụn sẽ đem trộn với các thành phần trên với tỷ lệ đất chiếm 60 đến 70%. Còn lại là các thành phần khác.
NPK chỉ cho ít thôi nhé. 30kg đất trộn rồi em chỉ cho 1 thìa ăn phở thôi. Đổ đất vào thùng thấp hơn miệng thùng 5cm.
Bầu bí mướp và các loại dưa (những loại hạt to) là những loại cần ngâm nước và ủ cho nứt nanh mới đem gieo. Em ngâm nước qua đêm rồi bỏ vào khăn ẩm để chỗ tối, giữ ẩm hằng ngày vài hôm nứt nanh thì mang tra vào viên nén ươm hạt. Khi cây có 2 lá thật cứng cáp mới trồng ra đất.
Các loại cải, rau dền... tóm lại là những loại hạt nhỏ thìkhôngcần ủ trước mà gieo thẳng vào đất luôn. Gieothưa sau đó thêm 1 lớp đất dày 1cm lên mặt rồi tưới ẩm là xong.
Rau muống cũng ngâm hạt qua đêm rồi ủ khi nứt nanh mới đem gieo. Riêng rau muống khi gieo xong cần phủ 1 lớp đất dày 2_2.5cm để khi hái lứa đầu cây cứng cáp. Không lo hái mạnh tay quá mà lôi cả rễ cây lên.
Trời mát thì nên để thùng ra ngoài trời không nên để nơi thiếu ánh sáng sẽ làm cây yếu ớt. Mùa hè nhiệt độ cao quá thì cho cây làm quen dần với thời tiết bằng cách che lưới đen lúc mới gieo hoặc để chỗ có bóng che bớt nắng sau đó cho ra nắng dần dần để cây thích nghi.
Kiếm 1 thùng to có nắp đậy. Đục nhiều lỗ nhỏ vùng quanh 1 vòng cách miệng thùng 5cm ( để thông khí). Đổ 1 lớp đất dày 10cm xuống dưới cùng. Lưu ý là đất phải phơi thật khô nhé cả nhà. Đổ lòng cá hoặc cá ươn lên trên, dải 1 lớp mỏng nấm đối kháng trichoderma rồi tiếp tục 1 lớp đất phủ kín. Cứ như vậy đến khi nào đầy gần đến miệng nắp (cách miệng 7-10cm) thì đậy nắp lại. Cách vài ngày lại mở nắp ra đổ bỏ nước ngưng tụ ở mặt dưới của nắp thùng. Đậy nắp lại. khi nào thấykhôngcòn nước bốchơi nữa thì thôi. Sau vài tháng mở thùng phân cá sẽ không thấy mùi nữa. Lúc này đem trộn vào đất như 1 loại phân bón. 1 thùng xốp trồng mướp em cho khoảng 2 cân phân cá trộn đều vào đất trước khi trồng.
Kiếm 1 thùng to có nắp đậy. Hàng ngày cho tất cả rác nhà bếp như cọng rau thừa, cơm nguội, nước canh thừa, vỏ rau củ quả... nước vo gạo, nước rửa thịt cá, nước tiểu trẻ con vào đó ngâm khoảng 7 đến 10 ngày là dùng được. Hạn chế đồ có dầu mỡ và muối mặn. Lấy 1 phần nước cốt pha với 7 đến 10 phần nước lã để tưới cho cây tùy giai đoạn cây lớn hay nhỏ. Hạn chế tưới lên lá. Nếu tưới lên lá thì nên tưới lại nước lã cho sạch.
● Lưu ý với tất cả các loại cây mới mua ở chợ về trồng thì tuyệt đối không tưới phân bón. Phải đợi cây hồi hoàn toàn mới được tưới.