Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư chứng khoán pdf

      135

I. Giới thiệu tác giả Mark Minervini

Mark Minervini là tác giả cuốn sách bán chạy Trade Like a Stock Market Wizard: How to Achieve Superperformance in Stock ( Phong Cách Giao Dịch Của Một Phù Thuỷ Chứng Khoán: Làm thế nào đạt được thành tích giao dịch chứng khoán siêu hạng).

Bạn đang xem: Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư chứng khoán pdf

Bắt đầu sự nghiệp đầu tư chứng khoán chỉ với số vốn ít ỏi, ông đã biến tài khoản của mình thành hàng triệu đô la, với tỷ suất sinh lợi trung bình hàng năm lên đến 220% và chỉ duy nhất một quý thua lỗ.

Để nói về phương pháp luận giao dịch SEPA của Mark vào năm 1997, Mark đã đưa vào tài khoản của mình 250.000$ và tham gia cuộc thi US Investing Champion ( Nhà vô địch đầu tư Hoa Kỳ). Thi đấu với các nhà giao dịch hợp đồng quyền chọn và thị trường tương lai có đòn bẩy cao. Danh mục của Mark chỉ là vị thế mua cổ phiếu, nhưng ông dành chiến thắng với tỷ suất sinh lời cực cao lên đến 155%/năm.

Mark đào tạo các nhà giao dịch với phương pháp SEPA của ông tại Minervini Private Access, một hệ thống nền tảng trực tuyến cho phép các thành viên có được sự trải nghiệm độc đáo bằng cách giao dịch thực tế với Mark. Ông cũng là người hướng dẫn trực tiếp tại hội thảo Master Trader Program, nơi ông dạy hệ thống giao dịch của mình trong sự kiện cuối tuần.

Các nhà đầu tư có thể tham khảo thông tin chi tiết hơn về Mark tại website www.minervini.com

II. Nội dung chính của cuốn sách

Cuốn sách Think & Trade Like a Champion giúp các nhà đầu tư làm chủ hoạt động giao dịch bằng cách tuân theo những quy tắc giao dịch mãi mãi trường tồn theo thời gian và những kỹ thuật đã được chứng minh là hiệu quả nhất trong việc đầu tư. Các nhà đầu tư sẽ có câu trả lời cho những câu hỏi hóc búa nhất và thường dễ bị hiểu lầm nhất thông qua quyển sách.

Chẳng hạn như khi nào các khoản lãi nhỏ trong ngắn hạn sẽ tạo nên tỷ suất sinh lợi lớn trong dài hạn, khi nào cắt lỗ thậm chí trước khi giá chạm vào mức cắt lỗ, làm thế nào thiết lập quy mô vị thế tối ưu, nên mua và bán khi nào, nên kiểm tra cái gì trong phân tích hậu giao dịch để cải thiện yếu điểm của nhà đầu tư và xây dựng nền tảng vững chắc hướng tới thành công.

III. Các phương pháp chính và cách áp dụng của tác giả

Không bao giờ chấp nhận rủi ro lớn hơn lãi kỳ vọng

Để xác định mức dừng lỗ thích hợp, nhà đầu tư cần phải biết mức lãi trung bình trong quá khứ, đó không chỉ là mức lãi bạn kỳ vọng cho mỗi giao dịch trong tương lai mà còn kỳ vọng hợp lý cho mức lãi trung bình theo thời gian.

Để xác định được mức độ rủi ro thích hợp là bao nhiêu phần trăm, nhà đầu tư cần biết rằng lỗ là một phẩn của lãi, vì thế nhà đầu tư không bao giờ được phép chấp nhận rủi ro nhiều hơn mức lãi có được.

Cách tính như sau:

Tỷ lệ chiến thắng: 50%

Mức lãi trung bình: 10%

Mức lỗ trung bình: 5%

(50*10)/( 50*5) = 2:1

Thông qua cách tính trên thì ý tác giả muốn truyền tải là phần lỗ không bao giờ được hơn số lãi kỳ vọng. Ví dụ: Khi nhà đầu tư kỳ vọng cổ phiếu A với mức lãi là 10% thì phần trăm lỗ không được vượt quá 10% lại kỳ vọng, tỷ lệ được cho phép ở đây là 5% lỗ. Nếu lỗ 5% thì phải tuân theo nguyên tắc cắt lỗ ngay.

Chấp nhận “ Thất Bại “ nhiều hơn: “ Tôi cố gắng giữ mức lỗ càng thấp càng tốt so với mức lãi để có thể chấp nhận tỷ lệ sai nhiều hơn nhưng vẫn có thể kiếm được tiền”. Kết quả thực tế sẽ chứa đựng không chỉ chiến lược giao dịch của nhà đầu tư mà quan trọng hơn, còn bao gồm cả điểm yếu và tính khí, cảm xúc của con người của nhà giao dịch. Là những yếu tố thường gạt bỏ cả những kế hoạch giao dịch tốt nhất.

Sử dụng lệnh dừng theo nhóm để quản trị khoản lỗ của cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ, không cần thiết phải đóng toàn bộ vị thế ở tại một mức giá. Nhà đầu tư có thể chia lệnh dừng lỗ so le hoặc theo nhóm, điều này có thể hạn chế thua lỗ ở mức nhà đầu tư mong muốn.

Nếu mức chịu lỗ của nhà đầu tư là 5% khi đến mức thì lệnh dừng lỗ đã thiết lập sẽ kích hoạt và sẽ thoát vị thế toàn bộ của cổ phiếu, nếu muốn an toàn hơn thì có thể thiết lập mức dừng lỗ ở mức 3% và 5%, 7%. Tổng lỗ vẫn là 5% nhưng nó mang lại cho nhà đầu tư cơ hội duy trì 2/3 vị thế khi cổ phiếu chưa giảm tới mức 5%.

Đặt lệnh dừng theo nhóm:

1/3 = 3%

1/3 = 5%

1/3 = 7%

Tổng lỗ: 5%

Khi nào nên nâng lệnh dừng lỗ : “Bất cứ khi nào cổ phiếu tạo ra mức lãi gấp nhiều lần so với một lệnh dừng lỗ ban đầu và lớn hơn mức lãi trung bình, tôi sẽ không bao giờ để cho giao dịch này biến thành một khoản lỗ”. Bạn có thể cảm thấy tiếc nuối khi hoà vốn một giao dịch từng có lãi, tuy nhiên bạn có thể còn cảm thấy tồi tệ hơn nhiều một khoản lãi tương đối lớn biến thành khoản lỗ.

Cách bổ sung vị thế mà không làm tăng rủi ro: Cách Mark áp dụng kỹ thuật quản trị giao dịch gọi là “Tăng và Giảm”.

*

Cổ phiếu HPG ( Nguồn Fireant )

Luôn luôn chơi với một quả bóng phần trăm: “ Các cầu thủ chuyên nghiệp chơi theo nguyên tắc quả bóng phần trăm, và đó là lý do tại sao, trong dài hạn, họ có phong độ cao hơn các cầu thủ nghiệp dư. Đó là sự khác biệt chính giữa một nhà giao dịch nghiệp dư và một giao dịch chuyên nghiệp về khả năng nhất quán”.

Lời khuyên của Mark là phải đặt cược nhỏ khi rơi vào những thời điểm giao dịch khó khăn. Kinh nghiệm nhóm dịch thường giảm tỷ trọng đầu tư ( hay quy mô vị thế ) khi tỷ lệ chiến thắng giảm xuống dưới 50%.

Lãi kép số tiền, đừng lãi kép sai lầm

Một sai lầm chết người mà nhà đầu tư nào mới tham gia thị trường điều mắc phải kể cả Mark là khi cổ phiếu đang nắm giữ giảm sụt thay vì cắt lỗ, mà lại mua thêm để trung bình gia xuống. Đây là sai lầm thiêu rụi tài khoản của vô số nhà đầu tư vì các nhà đầu tư đang lại kép sai làm thay vì lãi kép số tiền.

“Quy tắc 50/80” đó là một khi cổ phiếu dẫn dắt thị trường đã đạt đỉnh lớn, có xác suất 50% nó sẽ giảm giá tới 80% và có xác suất 80% cổ phiếu này sẽ tụt giảm 50%. 

*

Cổ phiếu BID ( Nguồn Fireant )

Những ai tăng gấp đôi vị thế khi cổ phiếu đang sụt giảm giống như một người chơi poker đặt cược tất cả vào đôi hai. Người chơi chuyên nghiệp luôn chơi với xác suất, họ nhất quán và tránh sai lầm, hầu hết những người chơi chuyên nghiệp thường né tránh đặt cược tiền vào những lần chơi có xác suất thắng thấp.

Xem thêm: Mua Chung Cư Kim Văn Kim Lũ, Mua Bán Chung Cư Kim Văn Kim Lũ Giá Rẻ

“Bẩy giá rẻ” khi nhà đầu tư mua vào một cổ phiếu, nếu một cái gì đó bất ngờ trở nên rẻ hơn đó không phải là một món hời mà đó là một cái bẫy nếu nhà đầu tư mua đơn thuần cho rằng nó đang “rẻ”.

*

Cổ phiếu FLC ( Nguồn Fireant )

Khi nhà đầu tư mua một cổ phiếu vì nghĩ nó rẻ, rất khó bán đi nếu cổ phiếu này chuyển động chống lại nhà giao dịch vì nhà giao dịch thấy nó còn rẻ hơn nữa chính là ly do bạn mua lúc đầu. Giá càng rẻ hơn, càng trở nên cuốn hút cho những ai nghĩ rằng “ nó đang rẻ “.

Đừng bao giờ để một khoản lãi lớn trở thành một khoản lỗ

Đầu tiên, hãy bảo vệ bản thân tránh khỏi khoản lỗ lớn bằng lệnh dừng lỗBảo vệ nguồn vốn đầu tư một khi giá cổ phiếu tăngBảo vệ lợi nhuận một khi có được khoản lãi lớn

“ Để đạt được lợi nhuận bền vững, nhà đầu tư phải bảo vệ lãi và nguồn vốn. Tôi không thấy sự khác biệt giữa hai vấn đề này. Một khi kiếm được một khoản lãi, tiền thuộc về tôi. Lợi nhuận ngày hôm qua sẽ trở thành nguồn vốn ngày hôm nay “.

Khi nào nên bán và chốt lợi nhuận

Nhà đầu tư cần phải có một góc nhìn toàn cảnh, nghĩa là bắt đầu từ một bức tranh lớn. Từ một góc nhìn không ảnh, nhà đầu tư phải hiểu ra bối cảnh chính của hành động giá hiện tại. không có góc nhìn toàn cảnh, nhà đầu tư sẽ trở thành nạn nhân của nỗi sợ hãi và những cảm xúc của chính mình.

Điểm nền giá: Nếu cổ phiếu mới chỉ ở giai đoạn đầu của xu hướng tăng, nhà đầu tư có thể cho thêm thời gian để tăng giá mạnh hơn. Những cổ phiếu ở cuối giai đoạn tăng có cách xử lý khác so với các cổ phiếu ở đầu giai đoạn tăng.

Nhà đầu tư sẽ không biết đến sự khác biệt này hoặc không biết cổ phiếu này đang ở trong chu kỳ nào, trừ khi nhà đầu tư nghiên cứu đồ thị và biết cần phải quan sát điều gì.

Sự mở rộng của chỉ số P/E: P/E của cổ phiếu có thể giúp nhà đầu tư xác định được cổ phiếu đang ở chu kỳ nào, đặc biệt còn có thể cho nhà đầu tư biết đợt tăng giá này có phải là đợt cuối cùng và đà tăng trưởng sắp sửa kết thúc hay chưa.

Thay vì sợ hãi vì chỉ số P/E cao thì Mark xem đây là một trong những đặc điểm phải có của công ty tăng trưởng nhanh. Bởi vì, một cổ phiếu có P/E thấp bất thường là tín hiệu cho thấy công ty đang gặp phải vấn đề trầm trọng nào đó mà nhà đầu tư không thể nhận biết được.

Bán cổ phiếu lúc đang tăng mạnh và những chi tiết cần phải quan sát. Quan sát có 70% ngày tăng giá hoặc số ngày tăng nhiều hơn số ngày giảm, trong giai đoạn 7-15 ngày ( ví dụ có 7 ngày tăng giá trong 10 ngày giao dịch).

*

Cổ phiếu HPG ( Nguồn Fireant )

Đây là một hướng dẫn tổng quát, một khi cổ phiếu tăng giá kéo dài, hãy tìm kiếm 6 ngày tăng giá nhanh trong 10 ngày giao dịch, tức chỉ 2-3 ngày giảm giá. Tại thời điểm này, cổ phiếu chắc chắn nằm cao hơn đáng kể so với nền giá.

Tóm lại, hãy quan sát các tín hiệu cảnh báo sau:

Đỉnh cao mới được thiết lập sau nền giá thứ 4 hoặc thứ 5.P/E tăng gấp đôi hoặc nhiều hơn ở nền giá cuối cùng.Giá chạy nhanh theo hiện tượng ‘’ thổi bùng lên” ( giá tăng 25%, 50% hoặc nhiều hơn chỉ trong 1-3 tuần) để thiết lập đỉnh cao trào.Đối với các cổ phiếu đã tăng giá kéo dài, có 70% ngày tăng giá hoặc số ngày tăng nhiều hơn số ngày giảm trong 7-15 ngày giao dịch.Một cổ phiếu đã tăng giá kéo dài sẽ có 6 – 10 ngày tăng giá nhanh trong khi chỉ có 2 hoặc 3 ngày giảm giá.

*

Cổ phiếu L14 ( Nguồn Fireant)

Ngoài ra: quan sát ngày tăng giá mạnh nhất trong giai đoạn tăng giá nhanh kể từ khi bắt đầu xu hướng tăng., chênh lệch đỉnh – đáy theo ngày cao nhất, các khoảng trống kiệt sức.

Biết được nên bán khi nào và tại sao bán

Lúc mới bắt đầu tham gia giao dịch chứng khoán, các nhà giao dịch thường tập trung sức lực nhằm mài giũa khả năng chọn mua cổ phiếu nhưng không chú ý nhiều đến việc bán ở đâu và khi nào bán là hợp lý và tại sao phải bán.

*

Cổ phiếu HPG ( Nguồn Fireant )

Giống như việc thiết lập mua, hành động bán cũng cần tuân theo một số quy tắc đó là nên bán khi cổ phiếu đang tăng mạnh hay bán khi cổ phiếu suy yếu. Để đạt được một thành tích giao dịch siêu hạng, nhà giao dịch cần dựa trên những quy tắc đứng đắn về tín hiệu bán thay vì dựa vào các cảm xúc như sợ hãi và hối tiếc.

Kết luận

Khi đọc xong quyển sách “ Cách Tư Duy Và Giao Dịch Như Một Nhà Vô Địch Trong Đầu Tư Chứng Khoán – Mark Minervini “ thì tôi xin được nêu ra một số suy nghĩ và cảm nhận riêng của mình về quyển sách này.

Quyển sách này được rút kết từ những kinh nghiệm thực tế của Mark sau rất nhiều năm chinh chiến trên thị trường chứng khoán, cung cấp rất nhiều kiến thức chuyên môn cho nhà đầu tư mới tham gia thị trường như là Khi nào nên mua và bán, lý do tại sao bán một cổ phiếu…v..v.

Cách áp dụng và xử lý cho từng trường hợp xảy ra, các nguyên tắc giao dịch và cách kỷ luật bản thân một cách nghiêm khắc trong quá trình giao dịch. Thì đây là một quyển sách hay mà nhà đầu tư cần có trong tủ sách của mình và cần nghiền ngẫm nhiều hơn để rút ra được phong cách giao dịch của bản thân và kiếm được lợi nhuận từ thị trường như nhà đầu tư tài ba Mark Minervini.

Cảm ơn các Quý nhà đầu tư đã dành thời gian để đọc bài biết và cảm nghĩ của mình về quyển sách, chúc các Quý nhà đầu tư luôn gặp may mắn và thành công trong con đường trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp.