Cài ubuntu song song win 10

      25

Trong những năm qua, kể tới hệ quản lý và điều hành thì Window được nghe biết và sử dụng một cách rất phổ biến, hình như một số hệ điều hành cũng khá được biết đến những là hệ quản lý điều hành Linux nói chung và Ubuntu nói riêng. Khi mà họ muốn làm việc với hai hệ quản lý điều hành này nhưng không độc nhất vô nhị thiết phải thực hiện tới hai thiết bị tinh khác biệt thì việc cài đặt song song Windows 10 với Ubuntu có không ít lợi ích. Chúng ta cũng có thể vừa huyết kiệm thời hạn và khoáng sản bằng việc chỉ cần biến hóa sử dụng nhì hệ quản lý và điều hành này thay bởi cần thực hiện tới hai máy tính khác nhau. Và tiếp sau đây mình sẽ gợi ý cho chúng ta cách để setup hệ điều hành Ubuntu tuy nhiên song với Windows 10 bởi USB.

Bạn đang xem: Cài ubuntu song song win 10

1. Chuẩn bị

- Trước tiền họ cần sẵn sàng 1 USB tối thiểu 4GB

- phần mềm Rufus để chũng ta boot vào USB (các chúng ta có thể tải ở link này: https://rufus.ie/)

- bạn dạng cài Ubuntu. Ở đây mình đang hướng dẫn chúng ta cài phiên bản Ubuntu 20.04, bọn họ sẽ tải fie .ISO thiết lập Ubuntu theo links này (Ubuntu 20.04)

2. Thiết lập Ubuntu tuy vậy song Windows 10

- bước 1: sau khi tải xuống Rufus, bọn họ mở lên và bước đầu boot Ubuntu vào USB của mình. Chọn USB sinh hoạt mục Device và đường truyền file ISO nghỉ ngơi Boot selection như hình hình ảnh sau: 

*

- bước 2 : Click start cùng đợi đến lúc file ISO được boot vào USB sẽ sở hữu được thông báo hiển thị Successfuly như hình:

Bước 3: tiếp theo sau để cài tuy vậy song Ubuntu cùng với Windows 10 thì bọn họ cần thực hiện phân vùng cho Ubuntu trên thứ tính. Nhấp chuột phải vào My Computer hoặc This PC rồi chọn Manage.

Chuyển sang giao diện mới click vào mục Disk Management để hiển thị danh sách các ổ đĩa tương tự như những thông tin của ổ đĩa.

 

Click chuột bắt buộc vào ổ đĩa lựa chọn rồi nhấn Shrink Volume… để sản xuất phân vùng trống dùng để làm cài Ubuntu.

Tại phần Enter the amount of space khổng lồ Shrink in MB, nhập dung tích phân vùng thiết lập Ubuntu. Dung tích sẽ tùy vào yêu cầu phục vụ của khách hàng và dung tích máy tính của bạn.

Kết quả phân vùng ổ đĩa sẽ được phân vùng trống với dung tích đã nhập.

OK, vậy là đang phân vùng đến Ubuntu trên thiết bị tính của bạn thành công.

- cách 4: Tiếp theo họ sẽ cắm USB vào cùng khởi động lại máy tính xách tay để vào Boot Usb nhé, tùy vào dòng xoáy máy họ sẽ vào Boot của nó. Ví như trên asus sẽ là phím F2, F12 hoặc ESC... Các chúng ta cũng có thể xem ở đây.

Trong đồ họa Boot chúng ta chọn vào USB mà tôi đã tạo trước kia để bắt đầu vào setup Ubuntu

- bước 5: Giao diện setup Ubuntu 20.04 sẽ như thế này 

*

Sau vài ba giây hoặc một phút, trình setup Ubuntu đã khởi cồn và hiển thị nhị tùy lựa chọn để tiếp tục.

Xem thêm: Khách Sạn Starcity Hạ Long, Khách Sạn Starcity Halong Bay

Chế độ “Try Ubuntu” là chính sách USB Live, bạn sẽ vào thẳng màn hình hiển thị Ubuntu nhưng mà không nên cài đặt. Nhưng bài viết này vẫn nói về setup song song Windows 10 với Ubuntu, cho nên hãy chọn “Install Ubuntu”.

*

Chọn giao diện keyboard – Layboard Keyout. Cực tốt là để mặc định English (US).

*

Kết nối với Wifi hoặc chúng ta cũng có thể bỏ qua và thiết đặt sau

*

Cửa sổ tiếp theo hỗ trợ các tùy lựa chọn để lựa chọn phương thức thiết đặt phần mềm. Nếu như khách hàng ổ cứng các bạn ít dung lượng thì đề nghị chọn “minimal installation” để cài những phần mềm quan trọng trước.

*

Tiếp theo họ sẽ chế tạo ra phân vùng cho Ubuntu,. Ở Ubuntu sẽ không tồn tại ổ đĩa C, D, E... Như nghỉ ngơi Windows mà vậy vào này sẽ là /dev/sda,… bởi đó chúng ta cần tùy chỉnh phân vùng Ubuntu thủ công.

Chúng ta sẽ khởi tạo ba phân vùng đến Ubuntu: /root, /home và /exchange. Chúng ta cũng có thể tạo những phân vùng khác ví như /mnt. Nhưng cha phân vùng trên đặc trưng nhất cần phải có để thiết lập Ubuntu. Giữ ý đừng chọn vào bất kỳ dòng nó có chữ NTFS nào cho đến khi bạn biết phương pháp phân vùng chuyển động vì NTFS là nơi cất hệ điều hành quản lý Windows 10 của bọn chúng ta.

Chọn tùy chọn free space và nhấp vào dấu + để thêm phân vùng mới. Sau đó, điền vào trường nhập với những giá trị như được hiển thị trong hình bên dưới đây.

*

Tiếp tục chọn free space và nhấn dấu + để sản xuất phân vùng swap, đây là phân vùng chế tạo RAM ảo. Tôi đã cho 30GB dung tích cho vùng swap dựa trên tổng dung tích 100GB của Ubuntu. Dung tích tối thiểu chúng ta có thể phân vấp ngã cho swap ko được nhỏ dại hơn kích cỡ RAM hệ thống.

*

Cuối cùng, sinh sản một phân vùng home sẽ là thư mục cá thể của bạn để lưu giữ trữ các tệp cùng thư mục với những giá trị như sau:

Size: 32417MBPartition Type: LogicalLocation: BeginningUse as: Ext4 journaling file systemMount Point: /home

 Sau khi xong thì bảng phân vùng hoàn hảo sẽ như sau: 

*

Chọn Install Now để sở hữu đặt. Giả dụ có thông báo thì chọn vào Continue.

*

Chúng ta đang đi tới bước sau cuối là tùy chỉnh thiết lập cấu hình cơ phiên bản cho hệ điều hành Ubuntu. Bọn họ thiết lập vị trí, tên người dùng và mật khẩu cho hệ thống. 

Bấm vào Continue và quá trình thiết đặt bắt đầu. Hoàn toàn có thể mất khoảng chừng vài phút cho đến khi bạn cũng có thể xem qua trình chiếu hiển thị tất cả các pháp luật và áp dụng phần mềm.

*

3. Hoàn tất thiết lập đặt

Sau khi hoàn thành việc cài đặt đặt, chúng ta sẽ khởi hễ lại máy vi tính để áp dụng hệ quản lý điều hành Ubuntu bọn họ vừa thiết lập đặt. Màn hình hiển thị một thực đơn bootloader với rất nhiều tùy lựa chọn để khởi rượu cồn với hệ quản lý điều hành bạn sẽ cài. Có thể quan sát thấy 2 tùy chọn khởi động Ubuntu 20.04Windows 10. Chọn Ubuntu cùng đăng nhập hệ thống để thử khám phá nhé. 

Vậy là họ hoàn thành việc cài song song windows 10 và Ubuntu. Bạn có thể sử dụng 2 hệ điều hành trên một thiết bị tính, chỉ việc khởi cồn lại và chọn lại hệ điều không giống là được. Ở nội dung bài viết sau chúng ta sẽ tìm hiểu về một số trong những mẹo trên Ubuntu và cách thiết đặt một số phần mềm cần thiết trên Ubuntu nhé. Chúc các bạn thành công!