Phân biệt guitar classic và acoustic

      86

Bạn đang có ý định học guitar và muốn tìm hiểu sự khác nhau giữa đàn guitar acoustic và classic để quyết định đầu tư. Sau đây là một số thông tin cơ bản, hi vọng giúp các bạn mới tiếp xúc với đàn guitar có thể phân biệt dễ dàng sự khác nhau giữa 2 loại đàn guitar này.


1. Dòng nhạc bạn muốn chơi là gì?

Đàn Guitar Acousticcó âm thanhrất khác so với guitar classic nên phù hợp với dòng nhạc Pop và Rock, ngoài ra cũng là nhạc cụ lý tưởng của những người đệm hát cho những dòng nhạc mạnh.

Bạn đang xem: Phân biệt guitar classic và acoustic

Bạn nên chọn guitar acoustic nếu:

Bạn yêu âm nhạc và thích ca hát. Bạn chơi đàn để tự đàn tự hát những bài mình yêu thích.

Bạn thích đàn những bài hát mình thích cho người khác hát.

Bạn là người cởi mở và thích giao lưu với mọi người

Đàn Guitar Classicphù hợp với dòng nhạc Tây Ban Nha, Folk, Jazz, độc tấu, hòa tấu.

Bạn nên chọn guitar classicnếu:

Bạn yêu âm nhạc và thích chơi lại giai điệu của toàn bộ bài nhạc.

Mặc dù yêu âm nhạc nhưng bạn lại khá tự ti về giọng hát của mình, hoặc bạn không thích hát.

Bạn là ngườikhá trầm tính và sống nội tâm, thích một mình một cõi và thả hồn vào âm nhạc.

2. Sự khác biệt trong cấu tạo củađàn guitar classic vàđàn guitar acoustic?

a.Đầuđàn guitar:

*

Đầu đàn là một trong những yếu tố phân biệt rõ nét nhất giữa Guitar Classic và Acousticvì thiết kế rất khác nhau.Đầu đàn Guitar Classicsẽ khoét thủng thành 2 rãnh, bộ phận quấn dây đàn Classic thường là một cái trục nhựa to nằm ngang khác với trục lõi sắt nhỏ nằm dựng đứng của cần đàn Acoustic.

Xem thêm: Subscribe To Read - Rivers Of Babylon By Boney M

b. Dây đàn guitar:

*

Guitar Acousticdùng dây kim loại vì vậy khi chơi thường cho âm thanh vang, sáng trong khiClassic dùng dây nilon, dây nilon là tên gọi cho loại dây mềm hay sử dụng khi chơi nhạc cổ điển.Dây Nilon có cấu trúc là 3 dây dưới cùng: Sol, Si, Mí. Ba dây còn lại bên ngoài là kim loại cuốn, nhưng lõi vẫn là sợi nilon do đó mặc dù là kim loại nhưng dây vẫn rất mềm và âm thanh trầm, ấm khi chơi.

c. Cần đàn guitar (yếu tố tham khảo)

Cần đànGuitar Classicthường làm to hơn Acoustic để dễ bấm, tuy nhiên cũng có một số cây Classic hiện đại cũng có cấu trúc cần hẹp và cũng không thể vì thế mà gọi nó là Acoustic được.

d. Thân đàn guitar

Đây không phải là dấu hiệu đặc trựng để phân biệt 2 loại đàn, tuy nhiên đa số đàn Guitar Classical có kích thước nhỏ hơn Guitar Acoustic

e. Tiếng đàn guitar

Vì sử dụng 2 loại dây khác nhau nênguitar Acousticcó tiếng rất khác so vớiguitar Classical, Guitar Acoustic tạo ra âm thanh to hơn, vang hơn và mạnh hơn guitar Classical.

3. Sau đây là một số quan niệm sai lầm khi phân biệt Guitar Classical và Acoustic:

a. Phân biệt dựa trên phím đàn – KHÔNG CHUẨN:Trên một số diễn đàn nhiều người đưa ra phương thức phân biệt 2 loại đàn này dựa trên phím đàn: 12 phím thì là Classic, 14 phím thì là Acoustic, thực tế thì cách này không sai (vì nhiều đàn Acoustic 14 phím thật), nhưng cũng KHÔNG ĐÚNG.

Có thể có nhiều đàn Acoustic là 14 phím, nhưng không thể chỉ dựa vào phím mà quyết định, vì có khá nhiều đàn Acoustic là 12 phím, và cũng có đàn Classic là 14 phím.

b. Phân biệt dựa trên thùng đàn – SAI:Có nhiều bạn dựa trên thùng đàn, thùng đàn tròn là Classic, thùng đàn khoét là Acoustic. Điều này thì hoàn toàn sai. Riêng Guitar Classic cũng có nhiều serial với loại thùng khoét.

Tóm lại:

+ Khiphân biệt đàn guitar Acoustic và Classic, thì trước tiên, bạn hãy nhìn tới dây đàn, sau đó xem kỹ phần đầu cần đàn xem là khóa đàn nằmngangvà to hay là trục sắt nằm thẳng đứng.

+ Hoặc có thể xem tiếp ngựa đàn xem cách lồng dây.

+ Ngoài ra để chắc chắn hơn, xem tiếp độ rộng của cần đàn: Tuy nhiên giải pháp này cũng không chính xác lắm vì nhiều cây đàn Acoustic mặc dùdùng dây sắt nhưng cần đàn vẫn rất rộng.