Thay đổi kích thước hình chữ nhật trong cad

      236

Trong bản vẽ Autocad, hình chữ nhật đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thiết kế. Tuy nhiên, cách vẽ hình chữ nhật trong Cad như thế nào thì nhiều người vẫn còn rất mơ hồ, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu học vẽAutocad.

Bạn đang xem: Thay đổi kích thước hình chữ nhật trong cad

Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, kemhamysophie.com sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ hình chữ nhật bằng lệnh rectangle trong cadđơn giản và chính xác nhất.

Video hướng dẫn cách sử dụng lệnh vẽ hình chữ nhật - Rectangle (REC) trong CAD

Cách gọi lệnh vẽ hình chữ nhật trong Cad

Lệnh vẽ hình chữ nhật trong bản vẽ Autocad là lệnh Rectang và để thực hiện được lệnh này, trước tiên bạn phải xác định được 2 điểm trên đường chéo của góc đối diện nhau. Hoặc bạn có thể sử dụng tọa độ tương đối để thiết lập chiều rộng vàchiều dài của hình chữ nhật mà bạn muốn vẽ trên bản vẽ Autocad.

Có hai cách gọi lệnh hình chữ nhật trong cad mà bạn có thể áp dụng như sau:- Cách 1: Trên giao diện Cad, bạn gõ phím REC sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh.- Cách 2: Trên thanh công cụ của giao diện Cad, bạn vào mục Draw và chọn Rectang để hiển thị lệnh.

*

Có hai cách để gọi lệnh Rectang trong phần mềm Autocad

Cách thực hiện lệnh vẽ hình chữ nhật trong CAD bằng lệnh Rectang

Khi bạn mới làm quen với Autocad nhiều người thường lo lắng không biết thao tác vẽ hình chữ nhật theo kích thước trong cad có khó hay không. Thực tế, cách vẽ hình chữ nhật bằng lệnh vẽ rectang trong cad rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

- Bước 1: Trên giao diện của Autocad, bạn tiến hành gọi lệnh Rectang.

*

Mở phần mềm Autocad

- Bước 2: Trên giao diện thanh công cụ Command bạn nhập REC sau đó nhấn Enter

*

Vẽ hình chữ nhật bằng lệnh RECTANG trong Cad

- Bước 3: Kích chọn điểm thức cho góc đối diện bằng cách nhấp vào câu lệnh Specify other corner point or.Hoặc tại câu lệnh này, bạn nhập tọa độ tiếp theo cho hình chữ nhật.

*

Vẽ hình chữ nhật bằng lệnh RECTANG trong Cad

- Bước 4: Sau khi nhập tỷ lệ góc cho hình chữ nhật xong, bạn nhấn Enter để hoàn thành. Lúc này, trên giao diện sẽ hiển thị hình chữ nhật theo đúng tỷ lệ tọa độ mà bạn đã xác lập.

*

Cách thực hiện lệnh Rectang rất đơn giản nên bạn có thể dụng để vẽ hình chữ nhật trong CAD

*

Và đây là kết quả sau khi thực hiện

Ví dụ cụ thể

Nhằm giúp bạn nắm rõ hơn cách sử dụng lệnh vẽ hình chữ nhật trong Cad, kemhamysophie.com sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ hình chữ nhật trong CAD bằng một ví dụ cụ thể sau đây:Ví dụ: Tạo hình chữ nhật trên bản vẽ Cad có chiều dài là 30, chiều rộng 15 và đi qua điểm P của đường tròn. Cụ thể, bạn thực hiện theo các bước sau đây.- Bước 1: Trên thanh công cụ Command, bạn nhập phím REC và nhấn Enter để hiển thị lệnh Rectang.- Bước 2: Click chuột chọn điểm P tại câu lệnh Specify first corner point or.- Bước 3: Nhập
30,-15 tại câu lệnh Specify other corner point or.- Bước 4: Nhấn Enter để kết thúc lệnh. Như vậy, bạn đã hoàn thànhvẽhình chữ nhật trong CAD với chiều dài 30 và chiều rộng là 15.

*

Ví dụ vẽ hình chữ nhật trong AutoCAD

Cách vẽ hình chữ nhật với 4 đỉnh được bo tròn

Bên cạnh việc vẽ hình chữ nhật bo góc trong cad bằng các điểm thì bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ là lệnh Fillet để tạo một hình chữ nhật với 4 đỉnh được bo tròn. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở phần mềm Autocad trên máy tính

*

Mở phần mềm Autocad

- Bước 2: Trên thanh công cụ Command, bạn gọi lệnh Rectang (REC).

Xem thêm: Top 9 Lựa Chọn Điện Thoại Có Cấu Hình Mạnh Nhất Hiện Nay, Top 10 Smartphone Android Mạnh Nhất Tháng 7/2021

*

Vẽ hình chữ nhật bằng lệnh RECTANG trong Cad

- Bước 3: Nhấn câu lệnh Specify first corner point or và nhấn F rồi chọn Enter

*

Vẽ hình chữ nhật bằng 4 đỉnh bo tròn

- Bước 4: Nhấp chọn câu lệnh Specify fillet radius for rectangles : Nhập giá trị bán kính cung tròn bo góc rồi nhấn Enter.

*

Nhập giá trị bán kính cung tròn

- Bước 5: Nhấp chọn câu lệnh Specify first corner point or: Kích chọn cho điểm của góc thứ nhất hình chữ nhật (hoặc nhập tọa độ rồi nhấn Enter).

*

Kích chọn cho điểm của góc thứ nhất hình chữ nhật

- Bước 6:Nhấp chọn câu lệnh Specify other corner point or : Kích chọn cho điểm của góc thứ hai hình chữ nhật (hoặc nhập tọa độ rồi nhấn Enter). Như vậy, bạn đã hoàn thành xong thao tác tạo hình chữ nhật được bo tròn 4 đỉnh.

*

Bạn có thể sử dụng lệnh Fillet trong Rectang để vẽ hình chữ nhật với 4 đỉnh được bo tròn

*

Và đây là kết quả sau khi kết thúc lệnh

Cách vẽ hình chữ nhật trong CAD với bề rộng nét vẽ được định lượng

Tương tự như các vẽ hình chữ nhật trong CAD được bo 4 góc trên bạn cũnggọi lệnh Rectang (REC) trên thanh công cụ Command, tuy nhiên sau đó không phải là sử dụng phím tắt F mà thay vào đó là phím W - lựa chọn Windth để định lượng bề rộng nét vé hình chữ nhật.

Bước 1: Mở phần mềm Autocad trên máy tính

*

Mở phần mềm Autocad

- Bước 2: Trên thanh công cụ Command, bạn gọi lệnh Rectang (REC).

*

Vẽ hình chữ nhật bằng lệnh RECTANG trong Cad

- Bước 3: Nhập W ( Width ) Nhấn Enter

*

Bước 4:Nhậpbề rộng néthình chữ nhật >Enter.

Trongví dụ chọn bề dày là 2.

Lưu ý: Nếu bạn nhập bề dày quá lớn thì hình vẽ sẽ ko thể hiện được. Vì vậy bạn hãy lựa chọn bề dày phù hợp nhé.

*

Bước 5: Pick chọn góc thứ nhất hình chữ nhật

*

Bước 6:Pick chọn góc đối diệnhình chữ nhậthoặcnhập chiều dài, chiều rộng bằng lệnh
40,15 > Enter.

*

Nhập chiều rộng, chiều dài hình chữ nhật

*

Và đây là kết quả sau khi kết thúc câu lệnh

Với cách sử dụng lệnh Rectang nêu trên, thao tác vẽ hình chữ nhật trong Cad sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Ngoài ra, bạn nghiên cứu thêm các khóa liên quan đến thiết kế như học Solidworks, thiết kế nội thất, corel, photoshop để biết thêm nhiều kiến thức hỗ trợ cho bạn trong quá trình thiết kế các bản vẽ kỹ thuật được chính xác nhất.