Đất nước ả rập xê út

      207

Đất nước , địa lý , khí hậu tổ quốc Ả Rập Xê Út.

Bạn đang xem: Đất nước ả rập xê út

Ả Rập Saudi – còn được gọi là Ả-rập Xê-út xuất xắc A-rập Xê-út – mang tên chính thức là quốc gia Ả Rập Saudi, là giang sơn lớn tốt nhất trên bán hòn đảo Ả Rập nằm trong châu á. Non sông này có biên giới cùng với Jordan về phía bắc, cùng với Iraq về phía bắc với tây bắc, với Kuwait, Qatar, Bahrain và những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất về phía đông, với Oman về phía nam và đông nam, cùng với Yemen về phía nam, còn Vịnh cha Tư nằm về phía đông bắc và đại dương Đỏ ở về phía tây. Ả Rập Saudi thường được call là “xứ của hai thánh địa Hồi giáo thiêng liêng” vì chưng hai thành phố thiêng liêng độc nhất vô nhị của Hồi giáo, Mecca và Medina, ở trong nước nhà này.

Xem video về nước nhà con tín đồ ả rập qua video sau :

Giới thiệu về quốc gia Ả Rập Xê Út from Nguyễn Hùng on Vimeo.

*
bản đồ dùng ả rập xê út

Các thành phố lớn Ả-rập Xê-út ( thường thì người lao động công ty sẽ làm cho ở 3 tp c,Jeddah,Dammam.)Riyadh (Thủ đô chủ yếu trị của Ả Rập Saudi)Jeddah (Thủ đô thương mại của Ả Rập Saudi)Dammam (Thủ đô dầu khí của Ả Rập Saudi)Medina (Thành phố rất linh thiêng thứ nhì của Đạo Hồi)Mecca (Thành phố linh thiêng nhất của Đạo Hồi)

*
Riyadh (Thủ đô bao gồm trị của Ả Rập Saudi)

*

*

Vương quốc này chỉ chiếm tám mươi phần trăm Bán hòn đảo Ả Rập. đa số biên giới giáp với các tiểu quốc gia Ả Rập thống nhất, Ô-man, và Y-ê-men không được xác minh rõ ràng, vì vậy kích thước thật sự của giang sơn vẫn chưa được tính toán. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ Ả Rập Saudi cầu tính nước này rộng lớn 2.217.949 kilômét vuông (856.356 dặm vuông). Các con số khác xê dịch từ 2.149.690 kilômét vuông (830.000 sq dặm vuông) cho tới 2.240.000 kilômét vuông (864.869 sq dặm vuông).

Khí hậu Ả rập xê út:

Khí hậu khô cùng nóng. Sa mạc khô với khí hậu hà khắc nhất, đất đai sa mạc cát phần lớn không có fan ở. Đa phần những vùng trong nước, thực thiết bị chỉ gồm cỏ dại, những loại cỏ chịu hạn cùng cây bụi. Các loài động vật hoang dã gồm dê rừng, khỉ đầu chó, chó sói cùng linh cẩu ở những cao nguyên. Những loài chim nhỏ tuổi sống quanh những ốc đảo. Vùng ven biển Đỏ, nhất là các dải sinh vật biển ngầm, có hệ động vật biển phong phú. Ả Rập Saudi tất cả đường bờ biển cả dài 2.640 kilômét (1.640 dặm).

Ả Rập Saudi gồm đa phần là sa mạc và cung cấp sa mạc với những ốc đảo. Ngay sát một nửa diện tích tổ quốc là sa mạc tất yêu ở được cùng với lượng mưa hàng năm 100 millimét (4 in-sơ) ở hầu như các vùng. Hầu như vùng phía tây có núi cao cho tới 3.000 mét (9.840 phít), cùng là vùng gồm khí hậu dễ chịu tương tự như hệ thực vật xanh tươi nhất nước. Hà nội Ri-át, làm việc vùng trung phía đông có nhiệt độ trung bình tháng 7 khoảng chừng 42 °C (108°F) với 14 °C (57 °F) vào tháng 1. Trái lại, Giê-đa ở bờ biển lớn phía tây có ánh nắng mặt trời 31 °C (88 °F) vào tháng 7 và 23 °C (73 °F) vào thời điểm tháng 1.

Chưa tới 2% tổng diện tích nước nhà thích hòa hợp cho việc trồng cấy, với vào thời điểm đầu thập kỷ 1990, việc phân bố người dân rất biệt lập giữa những thành phố của vùng phía đông và đều vùng ven bờ biển phía tây, các ốc hòn đảo phía trong rất đông đúc, và các sa mạc rộng lớn, hầu hết không có fan ở như Rub’ al Khali, Sa mạc Ả Rập và hầu hết vùng cây những vết bụi Xa-ha-ra – Ả Rập. Không thể có sông hoặc hồ sở tại ở Ả Rập Saudi.Khí hậu tại đa số các vùng làm việc Ả Rập Saudi có đặc trưng ở ánh sáng cao cùng sự thô cằn. Đây là một trong số ít vị trí trên quả đât nơi sức nóng độ mùa hè vượt thừa 50 °C (120 °F) là vấn đề thường gặp, trong khi đó mùa đông nóng sốt với tuyết hoàn toàn có thể xảy ra làm việc vùng bên trong và vùng núi cao. ánh nắng mặt trời trung bình thay đổi từ 8° đến trăng tròn °C (47° mang đến 68 °F) trong thời điểm tháng 1 trên Ri-át cùng 19° đến 29 °C (66° cho 83 °F) tại Giê-đa. ánh sáng trung bình mon 7 biến đổi từ 27° mang đến 43 °C (81° đến 109 °F) trên Ri-át với 27° mang đến 38 °C (80° cho 100 °F) ở Jeddah. Lượng mưa rất rải rác, dù những trận mưa lớn bất thần có thể dẫn tới ngập lụt tại phần đông dòng suối cạn. Lượng mưa thường niên ở Ri-át khoảng 100 milimet (4 in) và hầu như chỉ ra mắt trong khoảng tháng 1 tới mon 5; lượng mưa trung bình ngơi nghỉ Giê-đa là 54 mm (2.1 in) diễn ra trong khoảng tầm tháng 11 đến tháng 1.

( các mái ấm gia đình ả rập xê út đều phải sở hữu lắp điều hòa chuyển động 24/24 và đi mua sắm đều có xe hơi và hay bước vào buổi buổi tối , những siêu thị trung tâm sắm sửa đều bao gồm điều hòa cần không chạm mặt trở hổ thẹn gì cho người lao rượu cồn giúp việc nhà – cùng với lao cồn ngành nghề xây cất có tác động )

*

Kinh tế của Ả rập xê út:

Ả Rập Saudi tất cả nền kinh tế tài chính dựa bên trên dầu lửa với việc kiểm soát chặt chẽ của chính phủ nước nhà trên mọi hoạt động kinh tế chính. Năm 2003, Ả Rập Saudi tuyên ba sở hữu 260,1 tỷ barrel dự trữ dầu, chiếm khoảng tầm 24% tổng lượng dự trữ dầu mỏ sẽ được chứng minh của nỗ lực giới. Họ là nước xuất khẩu dầu to nhất quả đât và nhập vai trò quyết định trong OPEC. Rộng nữa, nguồn dự trữ dầu được chứng minh ngày một tăng lên khi các giếng dầu không chấm dứt được vạc hiện, trái ngược với hầu hết các nước cung cấp dầu khác. Nghành dầu khí chiếm gần 75% thu nhập, 40% GDP, cùng 90% nguồn thu từ xuất khẩu. Khoảng tầm 35% tới từ nghành tư nhân. Ả Rập Saudi là 1 trong nước vào vai trò quan trọng đặc biệt trong những nỗ lực của OPEC và những nước cấp dưỡng dầu khác nhằm mục đích tăng giá dầu năm 1999 cho tới mức cao nhất kể từ cuộc chiến tranh vùng vịnh bằng cách cắt giảm sản lượng. Ả Rập Saudi thông báo các kế hoạch bốn nhân hóa các công ty năng lượng điện lực năm 1999, tiếp sau sự tứ nhân hóa những công ty viễn thông. Cơ quan chính phủ đang được trông đợi tiếp tục kêu gọi tăng trưởng nghành tư nhân để giảm bớt sự dựa vào của tổ quốc vào dầu mỏ với tăng các thời cơ việc làm cho dân sinh đang tăng lên của họ. Sự thiếu vắng nguồn nước với mức tăng số lượng dân sinh cao hoàn toàn có thể cản trở những cố gắng nỗ lực của chính phủ nhằm mục đích tăng năng lực tự hỗ trợ các sản phẩm nông nghiệp.

Trong trong năm 90 của rứa kỷ trước, Ả Rập Saudi đã trải qua một thời kỳ trở ngại khi thu nhập từ dầu mỏ giảm sút và tốc độ ngày càng tăng dân số ở tại mức cao. Thu nhập cá nhân trên đầu bạn đã sút từ $25.000 năm 1980 xuống $8.000 năm 2003, tăng so với $7.000 năm 1999. Sự sụt giảm nguồn thu nhập trên đầu người sau khi đã bù lấn phát đạt tới kỷ lục, ở mức chưa từng xẩy ra ở bất cứ nước như thế nào trong định kỳ sử.

Năm 2003 giá bán dầu tăng đến mức cao kỷ lục 40 cho 50 đô-la Mỹ, mở đầu thời kỳ bùng nổ dầu khí đồ vật hai. Nhờ vậy, thu nhập từ dầu khí của Ả Rập Saudi đã tăng ngoạn mục. Thặng dư của mình đã thừa 28 tỷ đô-la Mỹ (110 tỷ Ri-an) năm 2005. Tadawul (Chỉ số thị trường chứng khoán Ả Rập Saudi) hoàn thành năm 2004 tăng kỷ lục 76.23% tới bên 4437.58 điểm. Nguồn chi phí tăng tới 110.14% so với năm kia đó ở tầm mức $157.3 tỷ (589.93SR tỷ), khiến nó trở thành thị phần chứng khoán lớn nhất Trung Đông.‏

Để đa dạng hóa nền ghê tế, Ả Rập Saudi đã kiến tạo một thành phố mới nghỉ ngơi bờ biển phía tây cùng với khoản chi tiêu vượt vượt 26.6 tỷ đô-la Mỹ. Thành phố chọn cái tên là “Thành phố Công nghiệp Vua Áp-đu-la” nằm gần tp công nghiệp al-Rabegh phía bắc Giê-đa. Tp mới, với các bước xây dựng được ban đầu tiến hành từ thời điểm tháng 12, 2005, gồm một bến cảng, lớn gấp mười lần cảng mập nhất trái đất – Rốt-téc-đam – có thể đón nhận những tàu thủy khổng lồ cũng tương tự một vùng công nghiệp giành cho lĩnh vực hóa dầu, dược phẩm và nghiên cứu. Thành phố này đã trải lâu năm 35 km dọc từ bờ biển, bao gồm cả một thành phố giáo dục, một khu du lịch và một trung tâm hội chứng khoán.

Xem thêm: Hđh: Lqvh: Truyện Quả Táo Của Bác Hồ ”, Câu Chuyện :Quả Táo Của Bác Hồ

Nhân khẩu học Ả Rập SaudiDân số Ả Rập Saudi năm 2005 được mong tính khoảng chừng 26.4 triệu người, gồm khoảng tầm 5.6 triệu người nước ngoài sống hay trú. Cho tới thập kỷ 1960, phần lớn dân vẫn là những người du mục hay phân phối du mục; nhờ vào tăng trưởng tài chính cao và tăng city hóa, rộng 95% số lượng dân sinh hiện sẽ sống định cư. Xác suất sinh là 29.56 trên 1.000 dân. Tỷ lệ tử chỉ 2.62 trên 1.000 dân. Một vài thành phố và ốc hòn đảo có mật độ hơn 1.000 tín đồ trên kilômét vuông (2.600/sq dặm vuông).

Đa số dân Ả Rập Saudi là bạn Ả Rập. Một số trong những là tín đồ có nguồn gốc lai cùng là bé cháu của fan Tây Á, fan Iran, bạn Mã Lai, và những dân tộc khác, đa phần họ sẽ di cư thứ hạng hành hương và ở lại vùng Hijaz dọc từ bờ biển khơi Đỏ. đa số người Ả Rập từ các nước ở kề bên tới thao tác ở vương quốc này. Cũng đều có một con số khá lớn những người di cư trường đoản cú Nam cùng Đông phái nam Á, đa phần từ Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Indonesia, và Philippines. Có khoảng 100.000 người phương Tây sống Ả Rập Saudi, phần nhiều họ sinh sống ở các khu đơn lẻ hay những khu kín cổng cao tường.

Theo CIA World Fact Book, 100% công dân Ả Rập Saudi là bạn Hồi giáo. <2>Văn hóa Ả Rập xê út:

Văn hóa Ả Rập Saudi hầu hết xoay xung quanh Hồi giáo. Hai thành phố linh thiêng tốt nhất của Đạo Hồi, Méc-ca với Mê-đi-na, đều nằm ở vị trí nước này. Năm lần vào ngày, tất cả các ngày trong năm, toàn bộ những fan theo Đạo Hồi được yêu ước tới cầu nguyện tại những nhà cúng Hồi giáo trên khắp khu đất nước. Ngày vào buổi tối cuối tuần gồm sản phẩm công nghệ Năm cùng thứ Sáu. Việc tiến hành nghi thức của bất cứ tôn giáo như thế nào khác ngoại trừ Đạo Hồi, gồm Thiên chúa giáo vào do thái giáo, sự hiện diện của các nhà thờ, sự mua những đồ vật Thiên chúa giáo các bị đặt kế bên vòng pháp luật ở nước này. Cuốn sách linh thiêng của Hồi giáo là kinh Côran là hiến pháp của Ả Rập Saudi, và luật pháp Hồi giáo (Shari’ah) là nền tảng luật pháp của họ. Coi Tình trạng tự do tôn giáo trên Ả Rập Saudi.

Một trong những nghi lễ dân tộc tôn nghiêm duy nhất của Ả Rập Saudi là Ardha, điệu múa dân tộc bản địa của đất nước. Điệu múa tìm này dựa trên các truyền thống cuội nguồn Bedouin cổ xưa: những người đánh trống tiến công trống thành nhịp điệu và hồ hết thi sĩ đọc hầu như câu thơ thánh ca trong những khi những người bọn ông sở hữu kiếm khiêu vũ múa vai kề vai. Âm nhạc dân gian Al-sihba, từ Hijaz, có nguồn gốc ở Ả Rập Andalusia, một vùng Tây Ban Nha trung cổ. Trên Méc-ca, Mê-đi-na với Giê-đa, dancing múa với ca hát kết hợp chặt chẽ với âm nhạc của al-mizmar, một nhạc núm gỗ giao diện oboe. Trống cũng là một trong những nhạc cụ quan trọng đặc biệt theo truyền thống cuội nguồn và phong tục địa phương.

Trang phục Ả Rập Saudi gồm tính hình tượng cao, bộc lộ mối liên kết ngặt nghèo của con fan với khu đất đai, quá khứ cùng Đạo Hồi. Phục trang với điểm sáng nội trội sống tính chất rộng rãi và lỏng lẻo nhưng lại trùm kín đáo phản ánh tính thiết thực của cuộc sống thường ngày trong một quốc gia sa mạc cũng giống như sự nhấn mạnh của Hồi giáo trên cấu tạo từ chất len xuất xắc cô-tông(được call là thawb), với cùng một shimagh (một mảnh vải cô-tông vuông kẻ carô béo được duy trì chặt vì chưng một tua dây) hay là 1 ghutra (một mảnh vải vuông dễ dàng và đơn giản màu trắng được thiết kế bằng vải cô-tông mịn hơn, cũng rất được giữ bởi một sợi dây) phủ trên đầu. Trong những ngày lạnh lẽo hiếm hoi, đàn ông Ả Rập Saudi mang một áo khoác bên ngoài không tay bởi lông lạc đà (bisht) trùm kín người. Trang phục thiếu nữ được trang trí bởi những motif bản địa, đầy đủ đồng xu, đồng tiền vàng, mọi mảnh kim loại, và đầy đủ vật treo. Mặc dù nhiên, đàn bà Ả Rập Saudi đề xuất mặc một cái áo khóa ngoài không tay lâu năm (abaya) với khăn bít mặt (niqab) khi họ thoát ra khỏi nhà để bảo đảm tính rụt rè của họ. Luật pháp không áp dụng cho những người nước ngoài nhưng cả đàn ông và đàn bà đều được khuyến cáo nên ăn mặc có mức độ.

Đạo Hồi cấm nạp năng lượng thịt lợn và uống rượu, và phương pháp này được tuân thủ tráng lệ trên tổng thể lãnh thổ Ả Rập Saudi. Món bánh mỳ Ả Rập, tốt khobz, hay được nạp năng lượng trong phần nhiều các bữa. Các sản phẩm khác có thịt chiên nấu chín, gà nướng, felafel (hạt đỗ xanh nấu nhừ), shwarma (thịt cừu xiên nướng), cùng fuul (một miếng đậu fava, tỏi và chanh). Phần đa quán cà phê truyền thống lịch sử có ở khắp nơi, nhưng mà hiện bị những quán cà phê kiểu kiêm cả đồ ăn lấn lướt. Trà Ả Rập cũng là 1 trong đồ uống quen thuộc của họ, nó được dùng trong cả những dịp nghỉ lễ hội nghi và thường thì như khi gặp gỡ gỡ giữa chúng ta bè, gia đình và thậm chí toàn bộ cơ thể lạ. Trà màu đen (không đường) và có mùi vị thảo mộc ở nhiều mức độ không giống nhau.

Các rạp hát nơi công cộng và địa điểm giải trí rạp chiếu phim phim bị cấm hoạt động, theo truyền thống lâu đời Wahabbi mọi thứ đó không thích phù hợp với Đạo Hồi. Mặc dù nhiên, giữa những khu vực bốn nhân như Dhahran với Ras Tanura các nhà hát công cộng có thể hoạt động, cơ mà thường là chỗ để thể hiện nhạc dân tộc, nghệ thuật và các thành phầm sân khấu rộng là để trưng bày hầu hết hình ảnh động. đều kế hoạch gần đây về việc xuất hiện một số rạp chiếu phim giải trí phim cho phép chiếu các bộ phim truyền hình hoạt hình Ả Rập cho thanh nữ và trẻ em đã được công bố.

Di sản văn hóa được kỷ niệm tại festival văn hóa truyền thống Jenadriyah sản phẩm năm.

Mutaween, hay công an tôn giáo, cũng được gọi là Cơ quan tăng cường đức hạnh và ngăn chặn sự đồi bại tất cả 3.500 sĩ quan và được cung ứng bởi hàng chục ngàn người tình nguyện,<8> trách nhiệm của chúng ta là buộc mọi người tôn trọng lý thuyết tôn giáo (luật Shari’a của Đạo Hồi như cơ quan chính phủ Ả Rập Saudi quy định) và loại trừ các hành động “không phải Hồi giáo”. Họ có quyền bắt duy trì tất cả đàn ông và phụ nữ không bao gồm họ mặt hàng với nhau tuy thế có hành động trao đổi xã hội bình thường với nhau, với cấm mua bán các sản phẩm và những sản phẩm truyền thông media đại chúng như trò nghịch và vật dụng chơi, những đĩa nhạc phương Tây, và những show truyền hình.

Ngôn ngữ tại ả rập xê út: Ngôn ngữ thiết yếu dùng tại ả rập xê út là Tiếng Ả Rập và có dùng giờ Anh trong tiếp xúc công việc

Múi giờ đồng hồ ả rập xê út thời gian chênh lệch múi giờ ả rập xê út và việt nam là 4 giờ đồng hồ ( lờ đờ hơn nước ta )

Tiền ả rập xê út :

Riyal là tiền tệ của Ả Rập Xê Út từ bỏ khi giang sơn này hình thành.Cập nhập tỷ giá hối hận đoái Rian Ả-Rập-Xê-Út từ ngân hàng Vietcombank quy đổi Rian Ả-Rập-Xê-Út (SAR) nước ta Đồng (VND) xem tại đây 

Chị em làm việc tại ả rập xê út ít khoe lương

Các mệnh giá đồng xu tiền Rian:

*
Mệnh giá tiền giấy ả rập xê út

*
Mệnh giá tiền xu ả rập xê út

Tìm hiểu công việc đang được 12.000 chị em thiếu nữ nghèo đang thao tác làm việc tại ả rập xê út