Những mảnh đời bất hạnh

      40

(Dân trí) - Trong ngôi nhà rách nát, gió lùa tứ bề, đói khổ, bệnh tật và nợ nần bám riết lấy những mảnh đời bất hạnh. Chính cái nghề nhặt phân bò mà giờ chẳng mấy ai nghĩ tới đã níu sự sống của họ qua ngày.

Bạn đang xem: Những mảnh đời bất hạnh


Những mảnh đời bất hạnh trong gia đình tồn tại bằng nghề "không tưởng"

Căn nhà nhỏ của anh Võ Tấn Việt và chị Huỳnh Thị Thuyền cũ nát, rách bươm, gió lùa rào rào qua những tấm phên chắp vá nằm trong con hẻm cuối ấp Mỹ Thuận, (xã Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre). Trong ngôi nhà ấy, những mảnh đời bất hạnh sống lay lắt trong một vòng luẩn quẩn, đói nghèo, bệnh tật và xấp giấy nợ cùng hóa đơn tiền thuốc ngày một dầy lên sau những chuyến đi viện.

Vợ chồng anh Việt sinh được ba người con trai thì hai người con trai đầu bị thiểu năng trí tuệ. Võ Vĩ Khang (năm nay 21 tuổi) là con trai đầu của anh chị, chậm chạp, học đến lớp 6 thì không thể theo nổi chương trình nên gia đình đành cho nghỉ.

Vợ chồng anh Việt ngồi thất thần trong ngôi nhà rách nát, với xấp giấy nợ và hồ sơ bệnh tật ngày một dầy lên.

Hai năm trước Khang theo người ta đi làm ăn rồi mang về một đứa con gái nhỏ. Gia đình hỏi thì Khang nói là con gái mình. Còn mẹ cháu bé thì đã bỏ đi theo người khác. Từ đó, Khang cũng thất nghiệp chỉ quanh quẩn ở nhà, ai thuê gì làm nấy. Có thêm đứa cháu nội khiến gánh nặng cơm áo hằng ngày càng đè nặng lên cuộc sống gia đình anh Việt.

Đứa con thứ hai của anh chị là Võ Tấn Duy, (năm nay 15 tuổi), đã thôi học từ hồi lớp 6, hiện chỉ ngồi đờ đẫn ở nhà. Do có biểu hiện chậm chạp như Khang, gia đình sớm đưa Duy đi kiểm tra thì bệnh viện cũng kết luận em bị thiểu năng trí tuệ.

Trước mắt chị Thuyền là xấp hồ sơ bệnh án, sổ vay vốn và hóa đơn tiền lãi hằng tháng.

Hơn chục năm chạy chữa, cứ mỗi tháng đưa đi điều trị định kỳ một lần nhưng không có tiến triển mà tiền thì hết nên mấy năm nay gia đình không đưa Duy đi bệnh viện nữa. Con út của anh Sơn chị Thuyền năm nay vừa vào lớp 1, là hy vọng duy nhất của anh chị.

Nỗi đau không chỉ có vậy, khi con trai út của anh chị vừa lọt lòng thì mẹ chồng có biểu hiện sức khỏe yếu, đưa đi khám mới phát hiện bà bị hở van tim và tiểu đường, cần điều trị gấp. Không có một đồng lận lưng, anh chị đành cầm cố căn nhà vay ngân hàng được 90 triệu đồng và bán đi hai công ruộng là kế sinh nhai để lấy tiền chữa trị cho mẹ.

Anh Việt phơi phân bò để bán cho những hộ gia đình trồng cây kiếm tiền rau cháo qua ngày.

Xem thêm: Cách Trang Điểm Dự Tiệc Tối Và Ban Ngày Khác Nhau Như Thế Nào?

Mẹ chồng đổ bệnh chưa lâu thì chị Thuyền cũng có biểu hiện suy kiệt sức khỏe. Đi khám, chị bàng hoàng nhận thông báo ung thư phổi giai đoạn cuối, đang di căn sang nhiều vị trí trong cơ thể, cần điều trị khẩn cấp.

Cùng đường, còn đồ đạc gì trong nhà anh chị đành bán sạch, vay mượn hết những nơi có thể vay mượn. Mẹ chị Thuyền cũng cầm cố căn nhà được 150 triệu đồng để chữa trị cho con. Tiền của cứ từ từ đội nón ra đi, giờ đây chỉ tiền đi lại từ nhà đến bệnh viện với gia đình chị Thuyền cũng là một gánh nặng.

Gần 4 năm qua, sau 3 lần phẫu thuật chị Thuyền đã phải cắt bỏ đi nhiều bộ phận trên cơ thể. Cứ 3 tuần chị lại phải vào Bệnh viện Ung bướu TP HCM nằm 1 tuần để xạ trị. Tóc chị rụng xuống mọc lên không biết mấy lần, lông mày cũng rụng hết nên phải vẽ một đôi lông mày giả để giấu đi chút nào cơ cực.

Anh Việt với khuôn mặt vô hồn sau những đắng cay cuộc đời.

"Nhiều đêm nằm khóc, cứ lo sợ giờ mà chết đi thì khổ con lắm. Con thì 1 đứa còn nhỏ, 2 đứa lớn thì ngờ nghệch, ngày trước còn tiền còn chạy chữa cho con, lâu lắm rồi cũng chẳng có tiền đưa con đi chạy chữa. Anh Việt thì đau cột sống, đứng, ngồi cũng hết sức khó khăn, bác sĩ chỉ định phải mổ nhưng không dám, 2 vợ chồng nằm xuống thì lấy ai chăm lo. Nhà giờ chẳng còn gì đáng giá, vay ngân hàng tổng cộng là 240 triệu đồng rồi, tiền trả lãi hằng tháng cũng chẳng có nên nợ cứ dồn lên…", vừa kể chị Thuyền vừa gạt tay lau nước mắt.

Tranh thủ trời nắng, anh Việt ra sân phơi đảo số phân bò vừa nhặt. Là lao động duy nhất còn có thể làm việc trong gia đình nhưng anh cũng được xếp loại sức khỏe là mất sức lao động, anh chẳng làm được gì ngoài việc nhặt phân bò phơi khô đem bán cho những hộ gia đình làm vườn để kiếm tiền rau cháo qua ngày.

Sổ hộ nghèo của gia đình anh Việt, chị Thuyền.

"Nhà chẳng bao giờ dư nắm gạo, mỗi ngày tôi đi nhặt phân bò bán được hơn trăm nghìn đồng, nhưng cũng ngày có ngày không, ngày mưa thì chịu. Tiền đó mua rau mua gạo cho 6 miệng ăn còn thiếu, nhưng lưng đau có làm được gì đâu", anh Việt cay đắng nói.

Trong câu chuyện của gia đình anh Việt, chị Thuyền chỉ quanh quẩn ở đói khổ, bệnh tật và vay mượn. Trong nhà anh chị cũng chỉ có hồ sơ khám bệnh và giấy tờ vay tiền ngân hàng. Cái vòng luẩn quẩn đó có lẽ hết kiếp này anh chị cũng chẳng thể nào thoát ra nổi (!?).

Bà Trần Diễm Phiến, cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Ba Tri cho biết: Hoàn cảnh gia đình chị Thuyền thuộc hộ nghèo ở địa phương. Mấy năm qua địa phương có giúp đỡ và vận động các nhà hảo tâm tuy nhiên vì ngân sách eo hẹp nên số tiền hỗ trợ cũng không thấm vào đâu. Qua báo Dân trí mong bạn đọc, mạnh thường quân giúp đỡ gia đình anh Việt, chị thuyền vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống.