Cổng thông tin điện tử bộ kế hoạch và đầu tư

      132

Hà Nội bao gồm vị trí 21.0278° vĩ độ Bắc với 105.8342° kinh độ đông. Thành phố hà nội nằm tiếp gần cạnh với những tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc làm việc phía bắc; Hà Nam, hòa bình ở phía nam; những tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng yên ở phía đông cùng Hòa Bình, Phú Thọ sống phía tây.

Bạn đang xem: Cổng thông tin điện tử bộ kế hoạch và đầu tư

*

2. Diện tích tự nhiên và dân số

Thủ đô hà nội sau khi được không ngừng mở rộng vào năm 2008 có diện tích s 3.324,92km², nằm trong top 17 thành phố hà nội có diện tích s lớn tuyệt nhất trên nuốm giới. Hà nội thủ đô nằm ở phía hữu ngạn sông Đà và phía hai bên của sông Hồng, trong các số ấy đồng bởi chiếm 3/4 diện tích s của thành phố. Do vậy hà thành là nơi tất cả vị trí cùng địa thế dễ dàng để đổi mới một trung tâm thiết yếu trị, ghê tế, văn hóa, khoa học cũng tương tự đầu mọt giao thông đặc biệt quan trọng của Việt Nam.

Dân số hà thành đến hết năm năm ngoái là 7.558.959 người, với dự kiến cho năm 2020 đã đạt 8,5 triệu người. Về cơ cấu tổ chức dân số, người dân ở tp. Hà nội chiếm đa phần là fan Kinh, những dân tộc khác như Dao, Mường, Tày… chiếm tỉ lệ hết sức nhỏ.

3. Các Quận/huyện sinh hoạt Hà Nội

– 12 Quận: hoàn Kiếm, Đống Đa, ba Đình, nhị Bà Trưng, Tây Hồ, Hoàng Mai, mong Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên, Bắc tự Liêm, phái mạnh Từ Liêm.

– 1 Thị xã: sơn Tây

– 17 Huyện: bố Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, hay Tín, Ứng Hòa.

*

4. Khí hậu và thời tiết

Khí hậu của hà nội thủ đô tiêu biểu đến kiểu khí hậu bắc bộ với điểm lưu ý khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, nóng với mưa những về mùa hè, lạnh cùng ít mưa về mùa đông. Vì nằm trong vùng sức nóng đới, cố nên tp hà nội quanh năm mừng đón lượng phản xạ mặt trời rất dồi dào và có nhiệt độ cao. Tổng lượng phản xạ trung bình của thành phố hà nội hàng năm vào mức 120kcal/cm2 và nhiệt độ không khí trung bình thường niên là 23,6ºC.

Xem thêm: Á Hậu Ngọc Thảo Diện Bikini Nóng 'Bỏng Mắt', Mai Phương Thuý Mặc Váy Bó Sát Quyến Rũ

Do chịu tác động của hải dương thế nên thủ đô có nhiệt độ và lượng mưa hơi lớn. Độ ẩm trung bình trường đoản cú 80-82%, còn lượng mưa trung bình thường niên trên 1700mm/năm (khoảng 114 ngày mưa/năm).

*

5. Thủy văn

Nét đặc trưng địa lý của hà nội thủ đô là “thành phố sông hồ” tuyệt “thành phố trong sông”. Bây giờ có 7 dòng sông lớn nhỏ chảy qua Hà Nội bao hàm sông Hồng, sông Đà, sông Đuống, sông Nhuệ, sông Cầu, sông Đáy, sông Cà Lồ. Bên cạnh đó trong nội đô còn tồn tại 2 dòng sông Tô Lịch với sông Kim Ngưu cùng những hồ đầm là phần đông đường tiêu nước thải thải của Hà Nội.

Ở núm kỉ trước Hà Nội có nhiều hồ phệ nhỏ, khoác dù hiện giờ nhiều hồ đã bị san lấp để lấy mặt bởi xây dựng tuy vậy vẫn còn mặt hàng trăm các hồ váy lớn nhỏ dại phân vấp ngã ở khắp những phường, làng Hà Nội. Trong số đó nổi tiếng độc nhất là những hồ như hồ Tây, hồ nước Trúc Bạch, hồ nước Hoàn Kiếm, hồ Thiền Quang, hồ bố Mẫu, hồ Bảy Mẫu, hồ Linh Đàm… các hồ ở hà nội không chỉ làm cho thành phố khí hậu mát lành mà còn những danh lam win cảnh – vùng văn hóa rực rỡ của thủ đô.

*

6. Giao thông

Từ tp. Hà nội Hà Nội chúng ta cũng có thể đi khắp những miền giang sơn bởi khối hệ thống giao thông rất là thuận tiện

– Đường không tồn tại sân bay nước ngoài Nội Bài, trường bay Gia Lâm (giờ là sân bay trực thăng dịch vụ)

– Đường bộ: có những xe ô tô khách lên đường từ những bến xe phía Nam, Gia Lâm, Mỹ Đình, Lương Yên, Nước Ngầm lan đi khắp những tỉnh phía bắc theo các quốc lộ 1A, quốc lộ 2, quốc lộ 3, quốc lộ 5, quốc lộ 6.

– Đường sắt: hà nội là đầu mối giao thông vận tải của 5 tuyến đường sắt trong nước. Có đường sắt liên vận quý phái Bắc khiếp (trung quốc) và đi những nước châu Âu.

– Đường thủy: tp. Hà nội là manh mối giao thông đặc biệt với bến phà Đen đi Hưng Yên, phái mạnh Định, Thái Bình; bến Hàm Tử quan liêu đi Phả Lại.