La bàn 24 sơn hướng

      44

24 Sơn, 8 phía trên la bàn

Hậu thiên chén quái của Văn vương vãi được chia làm 8 hướng mọi nhau, với từng hướng kèm theo với một số trong những của Cửu tinh: hướng BẮC (số 1), ĐÔNG BẮC (số 8), ĐÔNG (số 3), ĐÔNG phái nam (số 4), nam giới (số 9), TÂY phái nam (số 2), TÂY (số 7) , TÂY BẮC (số 6). Riêng rẽ số 5 bởi vì nằm ở tại chính giữa (trung cung) nên không có phương hướng. Đem áp đặt Hậu thiên chén bát quái lên la bàn gồm 360 độ, thì mỗi phía (hay từng số) sẽ chiếm phần 45 độ trên la bàn.

Bạn đang xem: La bàn 24 sơn hướng

Vào thời kỳ phôi phai của học thuật tử vi phong thủy (thời bên Chu), việc phân chia la bàn thành 8 hướng bởi vậy đã được đề cập là thừa tinh vi và chủ yếu xác. Tuy vậy sau này, khi bộ môn tử vi đã có những bước tiến thừa bậc bên dưới thời Đường – Tống, khoảng cách 45 độ được xem như là quá phệ và xô lệch qúa nhiều. Để cho đúng đắn hơn, tín đồ ta lại phân chia mỗi hướng ra thành 3 sơn đông đảo nhau, mỗi sơn chiếm phần 15 độ. Vì vậy trên la bàn lúc này đã xuất hiện thêm 24 sơn. Tín đồ ta lại sử dụng 12 Địa Chi, 8 Thiên Can (đúng ra là 10, dẫu vậy 2 Can Mậu-Kỷ được quy về trung cung mang đến Ngũ Hoàng nên chỉ với 8 Can) và 4 quẻ Càn – Khôn – Cấn – Tốn nhưng đặt tên mang đến 24 tô như sau:

– phía BẮC (số 1): gồm 3 tô NHÂM–TÝ-QUÝ– hướng ĐÔNG BẮC (số 8): 3 tô SỬU–CẤN–DẦN– phía ĐÔNG (số 3): 3 sơn GIÁP–MÃO–ẤT– hướng ĐÔNG nam (số 4) 3 sơn THÌN–TỐN–TỴ– phía nam (số 9): 3 sơn BÍNH–NGỌ–ĐINH– hướng TÂY phái nam (số 2): 3 đánh MÙI–KHÔN–THÂN– phía TÂY (số 7): 3 sơn CANH–DẬU–TÂN– phía TÂY BẮC (số 6): 3 tô TUẤT–CÀN–HỢI

Tất cả 24 đánh trên la bàn đều được xếp theo lắp thêm tự từ bỏ trái sang đề xuất theo chiều kim đồng hồ. Chẳng hạn như hướng BẮC gồm 3 sơn là NHÂM-TÝ-QUÝ, sơn NHÂM chiếm 15 độ phía mặt trái, sơn TÝ chỉ chiếm 15 độ nơi tại chính giữa hướng BẮC, còn sơn QUÝ thì chiếm phần 15 độ phía mặt phải. Toàn bộ các sơn không giống cũng gần như theo lắp thêm tự như thế.

Mỗi tô được xác định với số độ chính giữa như: sơn NHÂM trên 345 độ; TÝ 360 độ hay 0 độ; QUÝ 15 độ; SỬU 30 độ; CẤN 45 độ; DẦN 60 độ; GIÁP 75 độ; MÃO 90 độ; ẤT 105 độ; THÌN 120 độ; TỐN 135 đô; TỴ 150 độ; BÍNH 165 độ; NGỌ 180 độ; ĐINH 195 độ; MÙI 210 độ; KHÔN 225 độ; THÂN 240 độ; CANH 255 độ; DẬU 270 độ; TÂN 285 độ; TUẤT 300 độ; CÀN 315 độ; HỢI 330 độ;

Phần bên trên là tọa độ chính giữa của 24 sơn. Tự tọa độ đó fan ta có thể tìm ra phạm vi của từng sơn chiếm đóng bên trên la bàn, bằng cách đi ngược sang bên trái, cũng giống như sang bên yêu cầu của tọa độ trung tâm, mỗi mặt là 7 độ 5 (vì phạm vi mỗi sơn chỉ bao gồm 15 độ). Chẳng hạn như hướng MÙI bao gồm tọa độ trung trọng tâm là 210 độ. Nếu như đi ngược sang phía bên trái 7 độ 5 (tức là trừ đi 7 độ 5) thì được 202 độ 5. Tiếp đến từ tọa độ trung tâm là 210 độ lại đi thuận qua bắt buộc 7 độ 5 (tức là thêm vào đó 7 độ 5) thì được 217 độ 5. Vậy nên phạm vi sơn MÙI sẽ bước đầu từ 202 độ 5 và chấm dứt tại 217 độ 5 bên trên la bàn.

*

Tọa độ của 24 hướng trên la bàn

Chính Hướng và Kiêm Hướng

Một sự việc làm cho người mới học tử vi khá hồi hộp là thế nào là chủ yếu Hướng với kiêm Hướng? thật ra, vấn đề này cũng không khó khăn gì cả, vị khi đo hướng bên (hay phía mộ) mà nếu thấy hướng đơn vị (hay hướng tuyển mộ đó) nằm tại tọa độ trung tâm của 1 sơn (bất kể là sơn nào) thì những được xem như là Chính Hướng. Còn còn nếu không đúng cùng với tọa độ trọng điểm điểm của một sơn thì được xem là Kiêm Hướng. Kiêm phía lại chia nhỏ ra là kiêm bên cần hoặc kiêm mặt trái, rồi kiêm những hay kiêm ít. Ví như kiêm bên yêu cầu hoặc kiêm phía bên trái thì hướng nhà ko được xem như là thuần khí nữa, bởi vì đã lấn quý phái phạm vi của sơn ở kề bên (điều này đang nói rõ rộng trong phần Tam nguyên long). Nói kiêm buộc phải hay kiêm trái là đem tọa độ trọng điểm điểm của mỗi sơn có tác dụng trung trung ương mà tính. Ví dụ như sơn MÙI bao gồm tọa độ trung tâm là 210 độ. Nếu hiện thời 1 căn nhà có hướng là 215 độ thì nhà đó thuộc hướng MÙI (vì đánh MÙI bắt đầu từ khoảng tầm 202 độ 5 và xong xuôi tại 217 độ 5), nhưng lại kiêm bên đề nghị 5 độ. Tuy thế trong thuật ngữ tử vi phong thủy thì người ta lại không nói kiêm bắt buộc hoặc trái, mà lại dùng tên của không ít hướng được kiêm để call nhập tầm thường với vị trí hướng của ngôi công ty đó. Như vào trường hợp này là đơn vị hướng MÙI kiêm đề xuất 5 độ, nhưng do hướng bên cần của hướng MÙI là phía KHÔN, nên người ta sẽ nói bên này “hướng MÙI kiêm KHÔN 5 độ” có nghĩa là kiêm quý phái bên buộc phải 5 độ nhưng mà thôi.

Riêng với vấn đề kiêm những hay không nhiều thì 1 hướng nếu chỉ lệch thanh lịch bên yêu cầu hoặc mặt trái khoảng 3 độ so với tọa độ tâm điểm của hướng đó thì được xem là kiêm ít, và vẫn còn giữa được thuần khí của hướng. Còn giả dụ lệch thừa 3 độ so với trung tâm của 1 hướng thì được coi là lệch nhiều, phải khí lúc đó ko thuần cùng coi như bị nhận những tạp khí. đa số trường vừa lòng này cần phải dùng cụ quái (hay số thế, đã nói trong 1 dịp khác) để hy vọng đem được vượng khí tới phía hầu trở thành hung thành mèo mà thôi.

Tam nguyên long

Sau khi đã hiểu rằng 24 sơn (hay hướng) thì còn phải ghi nhận chúng trực thuộc về Nguyên nào, với là dương hay âm, để có thể xoay đưa phi tinh Thuận giỏi Nghịch lúc lập trạch vận. Nguyên này chưa hẳn là “Nguyên” chỉ thời hạn như đang nói trong “Tam Nguyên Cửu Vận”, nhưng là chỉ địa khí của long mạch, giỏi phương hướng của trái đất nhưng thôi.

*

Tam nguyên long gồm những: Địa nguyên long, Thiên nguyên long, với Nhân nguyên long. Mỗi Nguyên bao gồm 8 tô (hay 8 hướng), trong số ấy có 4 đánh dương với 4 sơn âm như sau:

– THIÊN NGUYÊN LONG: bao hàm 8 sơn :

4 đánh dương: CÀN, KHÔN, CẤN, TỐN.4 đánh âm: TÝ, NGỌ, MÃO, DẬU.

Xem thêm: Tải Nhạc Hình Hay Online, Tải Nhạc Hình Mới Miễn Phí Nhanh Nhất

– ĐỊA NGUYÊN LONG: bao gồm 8 sơn:

4 sơn dương: GIÁP, CANH, NHÂM, BÍNH.4 tô âm: THÌN, TUẤT, SỬU, MÙI.

– NHÂN NGUYÊN LONG: bao hàm 8 sơn:

4 đánh dương: DẦN, THÂN, TỴ, HỢI.4 tô âm: ẤT, TÂN, ĐINH, QUÝ.

Với sự phân định âm hay dương của mỗi phía như trên, bạn ta rất có thể biết được thời điểm nào phi tinh đã đi thuận hoặc là di chuyển nghịch khi xoay chuyển bọn chúng theo vòng LƯỢNG THIÊN XÍCH. (điều này sẽ được nói rõ vào phần lập tinh bàn đến trạch vận ở 1 mục khác).

Ngoài ra, nếu quan sát kỹ vào sự phân chia của Tam nguyên Long ta vẫn thấy trong những hướng của chén quái được chia thành 3 sơn, và bao hàm đủ ba Nguyên: Địa, Thiên và Nhân, theo hướng kim đồng hồ. Thí dụ như hướng BẮC được phân thành 3 tô là NHÂM-TÝ-QUÝ, với NHÂM thuộc Địa nguyên long, TÝ trực thuộc Thiên nguyên long, và QUÝ trực thuộc Nhân nguyên long.

Các hướng sót lại cũng phần nhiều như thế, tức thị Thiên nguyên long ở chính giữa, Địa nguyên long nằm cạnh phía tay trái, còn Nhân nguyên long thì nằm bên phía tay phải. Từ đó fan ta bắt đầu phân biệt ra Thiên nguyên long là quẻ Phụ mẫu, Địa nguyên long là Nghịch tử (vì nằm bên tay trái của Thiên nguyên long có nghĩa là nghịch chiều xoay gửi của vạn vật), còn Nhân nguyên long là Thuận tử. Vào 3 nguyên Địa-Thiên-Nhân thì Thiên với Nhân là có thể kiêm được với nhau (vì là thân phụ mẫu và thuận tử). Còn Địa nguyên long là nghịch tử chỉ rất có thể đứng 1 mình, cần thiết kiêm phụ mẫu hay thuận tử. Nếu như Địa kiêm Thiên tức là âm dương lẫn lộn (hay âm dương sai thố). Nếu Địa kiêm Nhân thì có khả năng sẽ bị xuất quái.

Ví dụ: bên hướng MÙI 205 độ. Do hướng MÙI bước đầu từ 202 độ 5, buộc phải nhà hướng 205 độ cũng vẫn phía bên trong hướng MÙI, tuy thế kiêm sang trọng phía phía bên trái 5 độ, tức là kiêm hướng ẤT 5 độ. Do hướng MÙI là trực thuộc Địa nguyên long (tức Nghịch tử), chỉ rất có thể lấy chính hướng (210 độ) chứ cần yếu kiêm, vì thế trường đúng theo này là bị phạm xuất quái, chủ tai họa, xấu tiện.

Ngược lại, nếu 1 căn nhà được đặt theo hướng là 185 độ, tức là hướng NGỌ kiêm ĐINH 5 độ. Do NGỌ là quẻ Phụ mẫu, kiêm sang mặt phải có nghĩa là kiêm Thuận tử nên nhà như vậy vẫn tốt chứ ko xấu. Đây là 1 trong số những yếu tố căn bản và quan trọng đặc biệt của Huyền ko Học, cần biết và riêng biệt rõ ràng. Có như vậy new biết được tuy 2 nhà thuộc 1 trạch vận, nhưng lại nhà thì làm ăn uống khá, mọi bạn sang trọng, bao gồm khí phách, còn nhà thì bình thường, con người cũng chỉ nhỏ dại mọn, bình thường mà thôi. Vì vậy sự quý, tiện thể của một căn nhà đa số là do gồm biết lựa chọn đúng hướng hoặc biết kiêm hướng hay không mà ra. Những điều đó sẽ được nói rõ hơn trong phần Lập hướng với Kiêm hướng.