Những bài hát học trò hay nhất

      9

Ai cũng đã từng có lần trải qua một thời tuổi học trò, đề nghị qua đa số tháng ngày tuyệt vời cùng thầy, cùng chúng ta dưới mái ngôi trường xưa. Sau khi đã bước chân vào ngôi trường đời, có lúc nào nhìn lại có lẽ người nào cũng phải thừa nhận rằng đó là khoảng tầm thời gian đẹp nhất của đời người. Đó là dòng tuổi vô lo, khi trọng tâm tư cân nhắc chưa bị lấm vết mờ do bụi trần đề nghị còn trong trắng và rất đẹp đẽ.

Bạn đang xem: Những bài hát học trò hay nhất

Đó cũng là mẫu tuổi new lớn, những cô cậu học tập trò ban đầu có chút cảm giác bâng khuâng đầu tiên với nhau, đông đảo kỷ niệm về thời hạn đó sẽ tiến hành mang theo trong cả quãng đời còn lại.

*

Những cảm xúc đó đã được các nhạc sĩ lưu lại trong những sáng tác về tuổi học tập trò, số đông ca khúc viết về trung khu sự trong thời gian ngày chia tay ngôi trường lớp, và những xúc cảm bâng khuâng của tình yêu lúc đầu cùng cô bạn học năm xưa. Đã có đắn đo bao nhiêu cụ hệ học trò vẫn qua, cơ mà những bài hát này vẫn được hát và được yêu thương thích mỗi khi hàng năm mùa hè đến.

Trong nội dung bài viết này, mời chúng ta cùng nghe lại những bài bác hát học trò nổi tiếng nhất của những nhạc sĩ Thanh Sơn, song Ngọc, Anh Bằng, Duy Khánh…

1. Nỗi bi thương Hoa Phượng

Bài hát được chế tạo năm 1963 – Nỗi bi hùng Hoa Phượng rất có thể xem là bắt đầu cho sự nghiệp tỏa nắng của nhạc sĩ Thanh tô trong mẫu nhạc xoàn miền Nam. Mở màn hoạt động văn nghệ với vai trò là ca sĩ từ cuối thập niên 1950, nhưng thành công xuất sắc của bài hát Nỗi bi đát Hoa Phượng đã khiến cho nhạc sĩ Thanh Sơn bỏ hẳn nghề ca hát để đưa sang viết hàng loạt ca khúc thuộc mảng đề bài tuổi học trò khác. Ông trung tâm sự về bài xích hát này:

“Tôi tìm kiếm thấy cảm hứng bởi sắc màu đỏ thắm của hoa phượng mỗi một khi hè về. Bài hát này tôi viết về một cuộc tình học trò khôn cùng đẹp. Lời chia ly của cô bạn gái cùng ngôi trường đã khiến tôi xao xuyến, bâng khuâng. Màu sắc hoa phượng như những giọt máu đỏ tươi dẫn chứng một cuộc tình chung thủy… bài bác hát mau lẹ được đồng ý và mọi tình nhân thích, làm động lực đến tôi chuyên tâm vào sáng tác.”

Nhắc cho Nỗi bi ai Hoa Phượng là nói tới tiếng hát Thanh Tuyền. Mời chúng ta nghe lại:

Click nhằm nghe

2. Cha Tháng Tạ Từ

Đây là bài hát cùng với những cảm giác về tình các bạn đẹp đẽ, thủa còn hồn nhiên, ngây thơ, và mọi kỷ niệm về mái trường khi mọi người cùng được ở cạnh bên nhau, cùng thông thường một lối, dẫu vậy rồi lưu niệm cũ đó chỉ lại là hoài niệm, lưu niệm cũ cũng sẽ đi vào hư vô. Bài bác hát này nhận thấy sự yêu mếm và thấu hiểu của đông đảo khán mang nhạc vàng, có lẽ rằng là vì ai cũng đã từng bao gồm một thời học sinh hoa mộng, từng mang tâm trạng “ba mon tạ từ” như trong bài bác hát.

Mời chúng ta nghe lại ca khúc này qua giọng hát Thanh Tuyền trước 1975:

Click để nghe

*

3. Lưu cây bút Ngày Xanh

Lưu bút của thuở học trò cũnɡ giống như là quyển nhật ký nho bé dại đánɡ yêu, chất chứa tronɡ kia bao tâm tư tình cảm của lứa tuổi cắp sách đến trường, của một thuở tuổi xanh bao giờ cũng đáng nhớ và đẹp đẽ.

Hoa xưa đây nhưnɡ bónɡ dánɡ em đâuLònɡ nhật ký đã ɡhi nốt chổ chính giữa tìnhVà nhiều lúc nhớ nhau lưu cây bút còn giữ lại chuyện ảm đạm vui…

Bao nhiêu kỷ niệm êm đềm cũng sẽ đi vào quên lãng, nếu không tồn tại lưu cây viết để kể nhớ tới các ngày xanh. Đó là ngôn từ của ca khúc Lưu cây viết Ngày Xanh được nhạc sĩ Thanh đánh viết vài giữa thập niên 1960.

Trước năm 1975, bài xích hát này được để lại ấn tượng với giờ hát Trúc Mai:

Click nhằm nghe

*

4. Hạ Buồn

Bài hát này cùng bên trong chùm ca khúc viết về ngày hè và tuổi học trò của nhạc sĩ Thanh tô và ngoài ra dành riêng cho tiếng hát của ca sĩ Hoàng Oanh, nối liền với giọng hát của cô cả trước với sau năm 1975:

Click để nghe Hoàng Oanh hát trước 1975

Click nhằm nghe Hoàng Oanh hát sau 1975

Mượn một ca khúc viết lên trung khu sựBiết bao nỗi niềm time tạ từHình dáng những người thân yêu,Xa xong để thương nhớ nhiềuGiờ biệt ly ôi thấy đìu hiu!

Đó là trung ương sự của tuổi học trò trong thời gian xa trường, xa lớp cùng xa những anh em thân yêu. Đối với rất nhiều người, dù đã trải qua không ít năm rồi tuy thế nếu lúc nào hồi tưởng lại đều giờ phút này vẫn thấy bâng khuâng nhớ tiếc nhớ.

5. Yêu thương Ca Mùa Hạ

Đây có lẽ rằng là bài hát học tập trò ít lừng danh nhất của nhạc sĩ Thanh sơn đươc biến đổi vào thân thập niên 1960, cơ mà đây vẫn là 1 trong bài hát giỏi và được rất nhiều thế hệ người theo dõi yêu mến, dù thời hạn đã qua rộng nửa nuốm kỷ. Ca khúc này được nhạc sĩ Thanh đánh viết phổ biến với Bảo Thu, là cảm giác xao xuyến khi hè về của một đôi bạn trẻ chung lớp và sắp tới phải cách biệt nhau:

Hè về rồi đây trung khu hồn xuyến xaoNhắc cho biệt ly mến thương nỗi sầuTiếng ve sầu nức nở chan chứaSân trường còn sót lại hai đứaCầm tay nhau nói những cũng buồn.

Xem thêm: Sim Dễ Nhớ Giá Rẻ Số Đẹp - Sim Dễ Nhớ Giá Rẻ, Nhìn Là Nhớ

Mời chúng ta nghe lại bài xích này qua giọng hát Nhật Thiên Lan trước 1975:

Click để nghe

6. Trường Cũ Tình Xưa

Bài hát của thế nhạc sĩ Duy Khánh – trường Cũ Tình Xưa là nỗi lòng nuối tiếc thuở học sinh vô bốn còn cắp sách mang đến trường, với rất nhiều kỷ niệm tuổi thư sinh chỉ mới vừa biết thích lá sảnh trường đã cần giã tự tuổi hoa niên để xếp cây viết nghiên ra đi theo tiếng call núi sông, vứt lại tình xưa với trường cũ. Một hôm tín đồ học trò năm xưa trở về địa điểm mái trường lốt yêu thuở xưa nhằm tìm lại các bạn cũ, thầy cũ. Nhưng có nhiều nét đổi thay, fan xưa giờ đã không còn, thậm chí còn có bạn còn về khu đất buông xuôi.

Hôm nay trở về nhiều khuôn phương diện mớiThầy kia trường đây bạn hữu đâu rồi?Bao nhiêu lưu niệm hoa bướm ngày thơVang vào nỗi niềm nhung nhớCó ai đi mến về ngôi trường xưa?

Nghe lại ca khúc này qua giọng hát Băng Châu trước 1975:

Click nhằm nghe

*

7. Mùa chia Tay

Nhìn hoa phượng rơi chảy tác vương khắp sân trường, thông tin mùa hè, và cũng là mùa chia ly đã đến. Mùa biệt ly đâu ai có thể ngăn được nỗi bi thảm thương, yêu cầu sân trường tê cũng rũ láng phượng gian khổ cùng cùng với nỗi sầu của lòng người.

Thông hay thì học tập trò sẽ tạm xa 90 ngày rồi cũng chạm chán lại nhau, nhưng lại mùa chia tay lần này sẽ như là cả nuốm kỷ dài, buộc phải lòng ai đang nhỏ tuổi lệ khóc ai?

Đó là nội dung trong ca khúc thứ 2 viết về tuổi học tập trò của nắm nhạc sĩ Duy Khánh, bài xích Mùa chia Tay. Bài hát này cũng rất được học trò của Duy Khánh là Băng Châu hát trước 1975:

Click để nghe

*

8. Phượng Buồn

“Anh mang lại với em vào một trong những ngày trời đẹp nắng…” Đây là câu hát trước tiên của bài bác hát viết về hoa phượng lừng danh Phượng buồn của nhạc sĩ Tuấn Hải sáng tác. Chính vì những đổi thay thiên của thời cục nên bao gồm một thời gian dài nhiều khán giả tưởng ca khúc này của nhạc sĩ Thanh Sơn, có lẽ rằng là vày nhạc sĩ Thanh Sơn sẽ gắn bó không ít với hoa phượng bằng nhiều bài bác nhạc học trò.

Phượng buồn được chế tác vào thập niên 1960 với được nghe biết với tiếng hát Hoàng Oanh rộng nửa cầm kỷ trước, mời chúng ta nghe lại sau đây:

Click nhằm nghe

*

9. Họp mặt Lần Cuối

Bài hát của nhạc sĩ tuy vậy Ngọc sáng tác vào thời gian cuối thập niên 1960, nói đến phút giây quyến luyến với nhiều xúc cảm nhất trong cuộc đời làm học trò, kia là cuộc họp mặt khi xong năm học. Ca khúc này được viết với trọng tâm trạng thật sự của nhạc sĩ khi ông lưu giữ về thời học viên hoa mộng, về thời khắc buộc phải chia tay cô bạn học xinh xắn và rời xa mái trường yêu dấu.

Bài hát này được nữ ca sĩ Trúc Ly thu âm lần đầu vào dĩa nhựa năm 1969, mời chúng ta nghe lại:

Click nhằm nghe

*

10. đáng nhớ Một Mùa Hè

Đây là một trong những sáng tác lừng danh khác của nhạc sĩ tuy nhiên Ngọc viết về mùa hè. Trong bài xích hát này có thấp nháng bóng người lính trận, luôn luôn nhớ về kỷ niệm một mùa hè xưa cũ trên những bước đường chinh nhân.

Tôi lính bé dại đi chinh chiến miền xaĐã từ rất lâu phố vui không kiếm vềĐời ngược xuôi trên tuyến đường mây nẻo gióTuổi thư sinh vứt dở…

Mời các bạn nghe lại giọng hát Giang Tử:

Click để nghe

11. Tuổi học Trò

Đã lâu rồi không thấy gồm ca sĩ làm sao hát lại bài Tuổi học Trò của 2 nhạc sĩ Minh Kỳ với Anh Bằng, dù bài bác hát này luôn có trong danh sách những bài hát hay độc nhất về thời học sinh hoa mộng. Chắc hẳn rằng là vày ca sĩ mùi hương Lan sẽ hát quá thành công và ghi dấu ấn đậm nét của chính mình trong ca khúc này. Mời chúng ta nghe lại.

Click để nghe hương Lan hát sau 1975

Trước năm 1975, ca khúc này được thu âm lần thứ nhất qua giọng hát Giáng Thu vào dĩa nhựa thập niên 1960, mời chúng ta nghe lại:

Click để nghe Giáng Thu hát trước 1975

*

12. Ly Ca

Ly Ca (sau này bị đổi lại thành tên từ giã Trường Xưa) của group Lê Minh bởi sáng tác vào thập niên 1970 hoàn toàn có thể xem là giữa những bài nhạc kim cương hay độc nhất viết về mùa chia ly của tuổi học tập trò, với tâm tư tình cảm nghẹn ngào khi tới phút nên xa thầy xa bạn. Ghi nhớ lại một thời hoa mộng sẽ qua chỉ khiến cho lòng thêm ngậm ngùi và nuối tiếc nuối.

Mời bạn nghe lại ca khúc này qua giọng hát Thanh Tuyền:

Click nhằm nghe

—-

Toàn bộ nội dung bài viết được đăng bên trên kemhamysophie.com trọn vẹn thuộc phiên bản quyền của kemhamysophie.com, ý kiến đề xuất ghi rõ nguồn lúc copy để tránh gần như sự cầm về khiếu nại bạn dạng quyền. Xin cám ơn