Tác giả bài hát huyền thoại mẹ

      111

"Huyền thoại mẹ" là thắng lợi của thay nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong các số đó khắc họa hình hình ảnh người mẹ việt nam anh hùng.

Bạn đang xem: Tác giả bài hát huyền thoại mẹ


Cuối năm 1985 tôi đi công tác làm việc vào Huế, đúng dịp có cuộc họp nghỉ ngơi Hội Văn học thẩm mỹ và nghệ thuật của tỉnh. Hôm đó Đài phân phát thanh cùng truyền hình còn tranh thủ phỏng vấn nhạc sĩ nai lưng Hữu Pháp về bài bác hát “Em nhỏ xíu Bảo Ninh” và nhạc sĩ Trịnh Công sơn về bài xích hát “Huyền thoại mẹ”.Cả nhị ca khúc này đều phải sở hữu ý tưởng bắt đầu từ đất Bảo Ninh, Quảng Bình. Sau khoản thời gian hai tác giả kể về sự thành lập và hoạt động của tác phẩm, tôi vinh hạnh được reviews làm nhiệm vụ phản hồi – nói đúng hơn là mang đến vài cảm nhận về hai tác phẩm này, theo đề nghị của những đồng nghiệp.


Về ca khúc “Huyền thoại mẹ” – biết rằng đầu năm mới 1984 nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc thăm nhà kho lưu trữ bảo tàng ở Quảng Bình. Anh khôn cùng xúc rượu cồn khi thấy tấm ảnh mẹ suốt tóc bay trong gió, bịt cả một khoảng tầm trời. Mẹ Suốt từng bền chí chèo dòng đò ngang dưới mưa bom bão đạn, đưa bộ đội qua sông giữa những năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ.
Từ tấm gương của mẹ Suốt hero quê nghỉ ngơi Bảo Ninh mặt bờ Nhật Lệ, để rồi anh “khái quát lác hóa”, nghĩ về về các bà mẹ việt nam một đời đang vì chồng vì con, vày dân bởi nước mà lại thầm lặng hy sinh.

Xem thêm: Top 10 Máy Ghi Âm Chuyên Dụng, Máy Ghi Âm Chính Hãng, Giá Tốt Tháng 9/2022


*
Nhạc sĩ Dân Huyền

Cách trên đây 2 tháng, khi về tham dự lễ hội diễn nghệ thuật của tỉnh giấc Nghệ An, tôi đã được xem hoạt cảnh “Huyền thoại mẹ” vừa hát vừa múa minh họa vô cùng hoành tráng. Giai điệu bài bác hát nhẹ nhàng, ca từ thân cận quen trực thuộc gợi lên đầy đủ hình ảnh rất đỗi thân thương:“Mẹ về đứng bên dưới mưa che bọn con nằm ngủ”.

Chúng tôi ngồi nghe một phương pháp chăm chú, ngoài ra trước mắt đang hiển thị dáng một fan mẹ nhân hậu bình dị mà cao cả. Vì chưng ai mà không có một bạn mẹ. Tôi các lần tiếp xúc với các bà những mẹ anh hùng. Những mẹ hầu hết tóc đã ngả màu. Có người mẹ còn với trong mình phần nhiều mảnh kim loại, vết tích của một thời bom đạn, hồ hết khi trái gió trở trời lại lên cơn đau buốt. Có bà mẹ chỉ sống 1 mình trong tòa nhà tình nghĩa nhưng mà nhân dân trao tặng.Những lúc vui, những mẹ hồ hởi nói lại đầy đủ tháng ngày oanh liệt năm nao, phần đa tấm gương quả cảm của chưng Ba, chị Út… trong suốt hai cuộc tao loạn thần thánh. đầy đủ khi gặp gỡ các mẹ, trong tôi lại vang lên những bài xích ca về người thanh nữ Việt nam, trong đó có ca khúc của Trịnh Công Sơn: “Đêm chong đèn ngồi ghi nhớ lại, từng mẩu chuyện ngày xưa”.

Người người mẹ trước khía cạnh tôi trên đây như cách ra từ bỏ lời ca đó bởi xương, bởi thịt. Thiết yếu người người mẹ này đã có lần “che từng căn hầm nhỏ, xóa sạch mát vết con về”. Người bà mẹ này vẫn là nguồn an ủi, đụng viên, chăm lo cho biết bao bạn con anh hùng chiến sĩ “mẹ là nước chứa chan, trôi giùm con phiền muộn, cho đời bé mãi vào lành, mẹ chìm bên dưới gian nan”.

Người người mẹ này cũng như bao bà mẹ nước ta anh hùng, đã đóng góp thêm phần cho quê hương nước nhà hôm nay, chị em đã nên vượt qua bao thử thách gian nan khi “lội qua bé suối, dưới mưa bom không ngại”.


Bài ca “Huyền thoại mẹ” nghe gần gụi quen thuộc nhưng mà thấm thía sâu xa. Mai sau, lúc năm mon qua đi, đời fan thay đổi, số đông thế hệ đi sau họ chỉ còn biết cuộc chiến tranh qua môn học lịch sử, khi nghe ca khúc này chúng ta trân trọng và tôn vinh người mẹ việt nam với phần đa đức tính cao đẹp, luôn luôn chịu thương chịu đựng khó. Bài bác ca là 1 trong đóa hoa thơm nhưng nhạc sĩ sẽ dâng tặng cho những người dân mẹ vn anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang.

Hình hình ảnh cao đẹp nhất ấy luôn luôn luôn là nguồn cảm giác sáng tạo nên vô tận cho các tác phẩm văn học tập nghệ thuật. Trong nghành âm nhạc, tất cả thể chạm chán hàng trăm ca khúc về đề bài này. Ví như Nguyễn Văn Tý gồm “Tấm áo chiến sỹ mẹ vá năm xưa”, Thuận Yến có “người mẹ miền nam bộ tay không chiến thắng giặc”, Xuân Hồng bao gồm “Người người mẹ của tôi”, Lư tốt nhất Vũ với Lê Giang có “Hãy yên ổn lòng, bà mẹ ơi”…

Riêng Trịnh Công Sơn tất cả loạt bài xích như “Lời mẹ ru”, “Ca dao mẹ”, “Bà mẹ Ô Ly”, “Ngủ đi con”… cùng đáng để ý nhất theo tôi là “Huyền thoại mẹ”. Bởi vì trong bài xích hát, ta thấy phải chăng thoáng gồm bóng bà bầu Suốt “trong dêm về tối gió mưa, tóc đậy lối bé đi” và từng nào người bà mẹ khác “đứng dưới mưa, che bầy con ở ngủ, canh từng bước một quân thù”…

Giai điệu “Huyền thoại mẹ” mang hóa học tự sự, sâu lắng, trầm hùng và với đậm dư âm dân ca miền Trung, khu vực nhạc sĩ Trịnh Công sơn đã tất cả được xúc cảm sáng sản xuất tác phẩm này. Câu cuối của ca khúc ta thấy được đề cập lại cha lần: “Cho đời mãi trong lành, bà bầu chìm bên dưới gian nan…”như mong mỏi khắc sâu, in đậm hỉnh ảnh người mẹ việt nam thân thương đang say sưa nói chuyện ngày xưa…