Cây dứa mỹ ra hoa

      57

Thật ra, cây dứa Mỹ được trồng ko phải để lấy quả ăn mà để làm cảnh và làm thuốc. Ở quê tôi, không ít người không biết thương hiệu cây này tuy vậy vẫn xin hoặc cài đặt về trồng vì nhận định rằng nó giúp phát tài phát lộc phát lộc, đem về may mắn, điềm lành.

Bạn đang xem: Cây dứa mỹ ra hoa

Thông thường, những người yêu thích cây cảnh sẽ trồng một cặp ở phía hai bên cổng ra vào hoặc phía hai bên nhà (trồng trực tiếp vào đất hoặc trồng trong chậu).

Cây dứa Mỹ – vài nét cần lưu lại ý


Cây dứa Mỹ nói một cách khác là dứa sợi Mỹ, mang tên khoa học tập là Agave americana, thuộc họ Dứa sợi (1) (2).

Loài cây này đẹp nhất ở những phiến lá dày, dai giòn, xanh lấp phấn cùng nếu xé ra thì bạn sẽ thấy bên phía trong có không ít sợi dọc.

Một tin tức thú vị là bạn cũng có thể dễ dàng nhân giống cây này bằng phương pháp nhổ một cây con mọc dưới gốc cây bà mẹ rồi ghim vào đất, tưới nước đầy đủ. Ít lâu sau, cây bé sẽ bén rễ và cải tiến và phát triển khá nhanh.

*
Cây dứa Mỹ

Điều cần xem xét khi trồng dứa Mỹ chính là mỗi đuôi lá của chính nó (hướng lan lên trên) đều có một đuôi gai nhọn, khôn cùng cứng cùng sắc, có màu đỏ tía hoặc nâu đen. Vì vậy, sau vài tháng chăm sóc, các bạn sẽ thấy các lá dứa Mỹ lan ra tự gốc, uốn cong một đường thoải siêu đẹp (nhưng tua thì cũng rất nhọn, rất nguy hiểm nếu rủi ro ngã bổ vào (hoặc va chạm phải)).

Do đó, nếu gia đình bạn có bạn già với trẻ bé dại thì hãy ngắt những gai này vứt nhé! (gai này rất dễ dàng ngắt ngang vị lá của nó giòn mềm).

Xem thêm: Trong Hình Ảnh Có Thể Có: Một Hoặc Nhiều Người Và Cận Cảnh, Trọn Bộ Hình Ảnh Cô Gái Buồn Khóc Cảm Động Nhất

Một điều khá độc đáo là cây dứa Mỹ không những cho lá đẹp nhiều hơn cho hoa cùng với nét độc đáo và khác biệt riêng: cuống hoa trổ trực tiếp từ gốc, nhiều năm từ 9 – 12 m cần trông không hề nhỏ và đẹp nhất ngạo nghễ. Đặc biệt, hoa của cây nhiều và mọc thành các chùm trên trục các hoa. Tuy nhiên, cây này rất lừ đừ ra hoa (thường từ 8 năm tuổi trở lên mới ra hoa) (1).

*
Cây dứa Mỹ ra hoa

Cây dứa Mỹ rất có thể dùng làm thuốc không?

Cây dứa Mỹ có thể dùng làm thuốc và bộ phận được dùng là lá cây (bắt đầu sử dụng khi cây được trồng trường đoản cú 3 năm trở lên). Với từng cây dứa Mỹ, chúng ta cũng có thể thu hoạch nhị hoặc tía lần trong 1 năm và nhận được 5, 6 năm thường xuyên như thế.

Được biết, trong lá dứa Mỹ gồm chứa chất đường khử, vi-ta-min C, chất nhầy, … và nhất là hecogenin (do đó, cây này được rất nhiều nước trên nhân loại trồng với quy mô công nghiệp để triển khai nguồn nguyên vật liệu chiết xuất hecogenin, từ bỏ đó chế tạo ra các thuốc các loại cortison) (1).

*
Gốc cây dứa Mỹ

Theo y học cổ truyền, lá dứa Mỹ tất cả vị chua chát, tính bình cùng giúp thế máu, tiêu viêm. Do vậy, sinh hoạt Trung Quốc, fan ta cần sử dụng lá cây này điều trị ghẻ ngứa không tính da (ngoài ra còn sử dụng điều trị tử cung xuất huyết hoặc viêm hố chậu).

Ngoài ra, rễ và lá cây dứa Mỹ còn được dân gian cần sử dụng làm rượu dung dịch giúp cung ứng tiêu hóa và giảm đau nhức khớp (bằng bí quyết phơi khô, cắt bé dại rồi dìm với rượu và cần sử dụng theo liều lượng được chỉ dẫn bởi thầy thuốc) (1).

Phân biệt

Cây dứa Mỹ không giống với cây dứa Mỹ mép rubi (có tên kỹ thuật là Agave americana L. Var. Marginata). Giống như tên gọi, cây dứa Mỹ mép vàng có viền vàng chạy dọc theo hai mép lá cùng mép lá tất cả dạng răng cưa.

*
Dứa Mỹ mép vàng

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, lá cây này được biết đến với chức năng khư ứ sinh tân, nhuận phổi, hoàn thành ho và được sử dụng làm thuốc điều trị lở độc, ho vày phế táo, ngoại thương xuất huyết, … (1).