Sách học điện tử cơ bản

      58

Mặc dù trên mạng internet cung cấp rất nhiều nội dung giáo dục về điện tử miễn phí với các bài viết lý thuyết về các chủ đề khác nhau và các mạch điện để bạn tự do tìm hiểu. Tuy nhiên, điện tử là một chủ đề rộng lớn và có rất nhiều lĩnh vực chưa được chạm tới. Ngoài ra kiến thức trên mạng cũng khá lộn xộn và không có hệ thống, chính vì vậy bạn cần những cuốn sách hay về điện tử cơ bản.

Bạn đang xem: Sách học điện tử cơ bản

 

Chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu từ độc giả dưới dạng bình luận và e-mail hỏi - Làm thế nào tôi có thể bắt đầu học điện tử; Bắt đầu học điện tử ở đâu; Những cuốn sách tốt để học điện tử là gì? v.v ... Đó là những câu hỏi khó trả lời vì có rất nhiều tài nguyên để học điện tử. Trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê 4 cuốn sách tốt để học điện tử cơ bản. 

 

Bắt đầu với điện tử - Tác giả Forrest.M.Mims

*

Đã bán được hơn 1,3 triệu bản cho đến nay, đây là cuốn sách bán chạy nhất trong lĩnh vực xuất bản kỹ thuật, vượt xa nhiều tiểu thuyết nổi tiếng! Được biết đến với cái tên phổ biến là “Sổ tay của kỹ sư” - cuốn sách này được in ở định dạng viết tay. Nó có hơn 100 mạch cơ bản được thử nghiệm hơn 3 lần (để loại bỏ tất cả các lỗi có thể) của chính tác giả. Cuốn sách này cũng giải thích tất cả các linh kiện cơ bản trong điện tử analog và kỹ thuật số cùng với chức năng và cách sử dụng của chúng. Bạn có thể tìm hiểu làm thế nào các linh kiện này hoạt động và chúng phù hợp với các ứng dụng mạch khác nhau như thế nào.

 

Làm đồ điện tử - Học bằng cách khám phá của tác giả Charles Platt 

*

Đây là một cuốn sách tuyệt vời mà bạn có thể thực hành ngay và học hỏi trong khi bạn thực hiện các mạch. Một cách tiếp cận hoàn toàn khác để tự học điện tử. Cuốn sách khuyến khích bạn suy nghĩ - Tại sao nó lại như vậy? Trong một trong những thí nghiệm đầu tiên, tác giả yêu cầu người đọc chạm vào cực của pin bằng lưỡi - đây là một cách thú vị để bắt đầu học điện tử. Vấn đề với hầu hết các cuốn sách về điện tử cơ bản là tất cả đều dạy phân tích mạch toán học trước! - điều này không hấp dẫn với người mới bắt đầu. Là người mới bắt đầu tìm hiểu ngành điện tử thì nên thử nghiệm trước. Loại thử nghiệm thử và sửa sai này sẽ phát triển sự tò mò. Để giải quyết sự tò mò, người ta bắt đầu hỏi - Tại sao nó lại xảy ra như vậy. Chính lúc này bạn mới bắt đầu học lý thuyết. Khi bạn bắt đầu học lý thuyết sau khi thử nghiệm với các công cụ - bạn sẽ hiểu lý thuyết hiệu quả và nhanh hơn.

 

Tất cả các thiết bị điện tử mới - Hướng dẫn tự học của tác giả Harry Kybett & Earl Boysen

*

Chúng ta đã có hai cuốn sách tuyệt vời về thiết bị điện tử thực tế ở trên. Hai cuốn sách đó cung cấp không chỉ các mạch thực tế, mà còn giúp bạn học lý thuyết trong khi thực hiện các mạch. Nhưng hai cuốn sách đó không phải là tuyệt vời khi nói đến phân tích toán học và giải thích lý thuyết dựa trên khoa học thuần túy. Chính vì thế cuốn sách thứ ba này sẽ đáp ứng nhu cầu lý thuyết của bạn. Lý thuyết thực sự quan trọng. Nhưng bạn sẽ nắm bắt lý thuyết rõ ràng hơn sau khi thử nghiệm với các công cụ. Và đó là lý do tại sao tôi giới thiệu sách lý thuyết là số 3 và sách thực tế ở số 1 và số 2.

Xem thêm: Máy Chiếu Mini Tốt Nhất 2021, Top 7 Máy Chiếu Giá Rẻ Tốt Nhất 2020

Bạn có thể học những điều sau đây từ cuốn sách này một cách dễ dàng:

Tính toán để hiểu hoạt động của các mạch

Các khái niệm bạn cần hiểu để thiết kế các mạch điện tử

Các linh kiện chính của thiết bị điện tử như Transitor, IC.

Hiểu về nguồn cung cấp năng lượng, bộ dao động, bộ khuếch đại, lọc và nhiều thứ khác nữa.

 

Điện tử thực hành cho các nhà phát minh của Paul Scherz

*

Bạn sẽ làm gì tiếp sau khi học cơ bản? - Cuốn sách này là câu trả lời cho câu hỏi đó

Bạn có thể hỏi tại sao lại cần một cuốn sách thứ 4 để học các thiết bị điện tử cơ bản? Bởi vì bạn đã học được nhiều điều cơ bản bằng cách đọc 3 cuốn sách trên. Theo một cách nào đó thì suy nghĩ đó là đúng. Khi bạn hoàn thành cuốn sách thứ 3 bạn sẽ có sự hiểu biết thấu đáo về các khái niệm điện tử cơ bản. Như vậy tại sao bạn lại thêm một cuốn sách thứ 4? Dưới đây là lý do.

Hai cuốn sách đầu tiên - Bắt đầu trong Điện tử của Forrest Mims và Làm đồ điện tử của Charles Platt tập trung vào thử nghiệm với các mạch điện tử cơ bản. Họ đã không tập trung nhiều vào lý thuyết - vật lý và toán học làm nền tảng cho bất kỳ ứng dụng mạch nào! Do đó, cần phải hiểu lý thuyết đằng sau thiết bị điện tử và tôi đã gợi ý sách tất cả các thiết bị điện tử mới của Harry Kybett. Mặc dù cuốn sách này giải thích lý thuyết tốt nhưng nó đã thất bại trong việc kết nối những lý thuyết này với các ứng dụng thực tế. 

Và đó là lý do tốt nhất để chọn cuốn sách thứ 4 của Paul Scherz - Thiết bị điện tử thực tế cho các nhà phát minh thu hẹp khoảng cách này. Đó là một cuốn sách kết nối lý thuyết với cuộc sống thực. Điểm nổi bật của cuốn sách này là hơn 750 hình minh họa vẽ tay sẽ giúp bạn biến những ý tưởng lý thuyết thành những phát minh thực tế. Cuối cùng, đây là cuốn sách duy nhất về thiết bị điện tử cơ bản giới thiệu thực sự hay về vi điều khiển.